Nền kinh tế Anh đã suy giảm trong cả tháng Ba và tháng Tư, đây là sự sụt giảm 2 tháng liên tiếp đầu tiên kể từ khi bắt đầu các đợt phong tỏa COVID-19 hai năm về trước.

Theo số liệu mới nhất do Văn phòng Thống kê Quốc gia (ONS) công bố, GDP đã giảm 0.3% vào tháng Tư năm 2022, sau khi giảm 0.1% vào tháng Ba năm 2022.

ONS cho biết họ đánh dấu lần đầu tiên GDP giảm trong hai tháng liên tiếp kể từ tháng Ba và tháng Tư năm 2020, khi đại dịch virus Trung Cộng lần đầu tiên tấn công và khiến nền kinh tế lao dốc.

Ông Darren Morgan, giám đốc thống kê kinh tế của ONS, cho biết, “Sự sụt giảm lớn trong lĩnh vực y tế do giảm kế hoạch Xét nghiệm và Truy vết đã đẩy nền kinh tế Vương quốc Anh vào vùng suy giảm vào tháng Tư.”

ONS cho rằng sự sụt giảm GDP của tháng Tư chủ yếu là do dịch vụ giảm 0.3%, phần lớn là do chương trình Xét nghiệm và Truy vết COVID-19 của chính phủ kết thúc và hoạt động chủng ngừa giảm.

ONS cho biết, nếu loại bỏ tác động của chương trình Xét nghiệm và Truy vết và vaccine, GDP sẽ tăng 0.1% vào tháng Tư.

Theo ông Morgan, lĩnh vực sản xuất cũng bị ảnh hưởng với việc một số công ty nói với ONS rằng họ đang bị ảnh hưởng bởi giá nhiên liệu và năng lượng tăng, mặc dù những điều này được bù đắp một phần nhờ tăng trưởng doanh số bán xe hơi, phục hồi từ một tháng Ba yếu hơn đáng kể so với thông thường.

Sản lượng giảm 0.6% trong tháng Tư năm 2022, do sản lượng sản xuất giảm 1.0% trong tháng. Hoạt động xây dựng cũng giảm 0.4%, sau khi tăng trưởng mạnh vào tháng Ba năm 2022 khi có hoạt động sửa chữa và bảo dưỡng đáng kể sau các cơn bão xảy ra vào nửa cuối tháng Hai năm 2022.

Đây là lần đầu tiên tất cả các lĩnh vực chính đóng góp âm vào GDP ước tính hàng tháng kể từ tháng Một năm 2021, ONS cho biết.

Thủ tướng Rishi Sunak cho biết: “Các quốc gia trên thế giới đang chứng kiến ​​tốc độ tăng trưởng chậm lại và Vương quốc Anh không tránh khỏi những thách thức này.”

“Tôi muốn trấn an mọi người rằng, chúng tôi đang hoàn toàn tập trung vào việc phát triển nền kinh tế để giải quyết chi phí sinh hoạt trong dài hạn, đồng thời hỗ trợ các gia đình và doanh nghiệp trước những áp lực mà họ đang phải đối mặt ngay lúc này.”

Trong khi đó, Thủ tướng Boris Johnson cho biết dữ liệu kinh tế tiêu cực là do “lạm phát tăng giá” mà đất nước sẽ “thực sự vượt qua rất mạnh mẽ”.

Nói với các phóng viên trong chuyến thăm Cornwall, ông nhấn mạnh các điều kiện cơ bản “rất mạnh” và tỷ lệ thất nghiệp thấp.

Nhưng lãnh đạo Đảng Lao Động, Sir Keir Starmer gọi những số liệu mới nhất là “nguyên nhân gây lo lắng chính đáng cho hàng triệu người đang phải vật lộn để trả các hóa đơn của họ.”

Ông nói rằng chính phủ của Đảng Bảo Thủ “xa rời thực tế và không còn ý tưởng.”

Bản tin có sự đóng góp của PA Media
Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn