Hôm thứ Năm (02/12), Nevada trở thành tiểu bang đầu tiên của Hoa Kỳ áp dụng khoản phụ phí đối với những người lao động chưa chích vaccine COVID-19, mặc dù hình phạt này đến giữa năm sau mới có hiệu lực.

Tất cả ngoại trừ hai thành viên của Ủy ban Chương trình Phúc lợi cho Công chức Nhà nước (PEBP) của tiểu bang này đều đã bỏ phiếu trong một cuộc họp để thông qua khoản phụ phí 55 USD/tháng đối với những người lao động chưa được chích ngừa.

Đề nghị được chấp thuận này cũng quy định khoản phụ phí 175 USD/tháng cho vợ/chồng, bạn đồng hành, và người phụ thuộc của người lao động từ 18 tuổi trở lên. Điều đó có thể được điều chỉnh lại sau này.

Các khoản phụ phí này sẽ có hiệu lực bắt đầu từ ngày 01/07/2022.

Bà Laura Rich, giám đốc điều hành của ủy ban, cho biết các khoản tiền trả thêm đó sẽ giúp bù đắp vào chi phí xét nghiệm COVID-19.

Chi phí xét nghiệm đến tháng Chín ước tính khoảng 3.3 triệu USD.

Bà Rich nói rằng ủy ban này đã không phân tích chi phí nhập viện do COVID-19 cho đề xướng này vì điều đó sẽ làm cho phụ phí của vợ/chồng và người phụ thuộc “cao hơn đáng kể”. Quy định của tiểu bang làm cho phụ phí đối với người lao động cao hơn bất kỳ lúc nào.

Hồi tháng trước, Bộ Lao động của Nevada đã công bố hướng dẫn cho biết các khoản phụ phí này là hợp pháp và bà Rich đã so sánh điều này với các kế hoạch áp đặt phụ phí lên những người hút thuốc lá trong quá khứ.

Theo yêu cầu của pháp luật thì phụ phí được miễn trừ đối với những lý do tôn giáo hoặc y tế.

PEBP, một cơ quan nhà nước, được yêu cầu theo luật phải trợ cấp bảo hiểm cho các nhân viên nhà nước và những nhân viên đủ điều kiện khác. Tính đến năm 2020, bảo hiểm này có khoảng 44,000 người tham gia và khoảng 27,000 thành viên gia đình và những người còn sống.

Một số chi tiết về các khoản phụ phí này, chẳng hạn như cách chúng sẽ được đánh thuế, vẫn chưa được công bố.

Những người bình luận công khai trong cuộc họp, và những người gửi báo cáo bằng văn bản, đã lên tiếng phản đối đề xướng này trước khi bỏ phiếu.

Bà Ellen Crecelius, một thành viên của công chúng, cho biết trong một tuyên bố, “Tôi tin rằng khoản phụ phí được đề xướng này là không phù hợp và quá đáng.” Bà lưu ý rằng nhiều người có được khả năng miễn dịch tự nhiên, hoặc có được sự bảo vệ sau khi khỏi bệnh COVID-19.

Bà Shanna Cobb-Adams cho biết bà đã trả 255.06 USD/tháng. Các khoản phụ phí mới sẽ tăng 90%. Bà bày tỏ lo lắng về việc cho cậu con trai 18 tuổi của mình chích ngừa vaccine khi các nghiên cứu cho thấy nam thanh niên có nguy cơ bị viêm tim cao sau khi tiêm vaccine, trong khi COVID-19 ít gây rủi ro cho thanh niên khỏe mạnh nếu không có bệnh lý nền nghiêm trọng.

Một người bình luận khác lưu ý rằng Thống đốc Steve Sisolak, một thành viên Đảng Dân Chủ, là người bắt buộc nhân viên phải đi xét nghiệm hàng tuần nếu họ không chích vaccine. Bà viết: “Những người chưa được chích ngừa này ra đáng lẽ không phải trả tiền cho những quyết định bất công của cơ quan. Thực tế là cả nhân viên đã được chích ngừa và chưa được chích ngừa đều có thể nhiễm bệnh và lây nhiễm virus như nhau, nhưng thật bất công khi tiểu bang quyết định chỉ gây khó khăn cho những người chưa được chích ngừa.”

Một số thành viên cũng lên tiếng phản đối đề xướng này, và hai người đã bỏ phiếu phản đối.

Một số cư dân của tiểu bang đã ủng hộ biện pháp này, trong đó có một người nói rằng “những người phản đối vaccine nên trả tiền cho sự lựa chọn của họ vì quyền tự do của họ không miễn phí.”

Giám đốc chính sách của Sisolak, ông DuAne Young, nói rằng đại dịch này “đã đặt gánh nặng lên vai của tất cả mọi người.”

“Và bây giờ gánh nặng cụ thể này — việc xét nghiệm — nên được đặt lên vai của những người từ chối (chích ngừa),”  ông Young nói thêm.

Một số công ty đã áp dụng phụ phí nhưng không có tiểu bang nào áp dụng trước thứ Năm.

Ông Rich nói rằng các cuộc thảo luận với các tổ chức đã áp dụng hình phạt chỉ ra những lợi ích như tăng tỷ lệ người lao động được chích ngừa và bù đắp chi phí gia tăng. Nếu ủy ban không chấp thuận các khoản phụ phí trên, thì phí bảo hiểm của tất cả nhân viên [nhà nước], bất kể tình trạng chích ngừa là gì, sẽ cần phải tăng lên.

Doanh thu từ các khoản phụ phí dự kiến được khoảng 18 triệu USD/năm. Chi phí xét nghiệm được chốt vào khoảng từ 12 triệu đến 24 triệu USD.

Trước cuộc bỏ phiếu, đại diện cho Liên đoàn Nhân viên Tiểu bang, Quận và Thành phố Hoa Kỳ và Liên minh Khoa Nevada cho biết các công đoàn không có ý kiến gì về đề xướng này.

Bà Terri Laird, đại diện cho Hội Nhân viên Hưu trí của Nevada, cho biết tổ chức này cũng giữ thái độ trung lập về các khoản phụ phí này.

Tuy nhiên, bà nói với các thành viên rằng, chi phí phải trả thêm này sẽ “tạo gánh nặng cho nhiều nhân viên.”

Ông Zachary Stieber phụ trách các mảng tin tức và câu chuyện liên quan đến đại dịch COVID-19 ở Hoa Kỳ. Ông sinh sống tại Maryland.

Tịnh Nhi biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn