Nhân viên của trường tư thục và tôn giáo của Thành phố New York phải chích một liều vaccine COVID-19 trước ngày 20/12 nếu không sẽ bị sa thải.

Thị trưởng Bill de Blasio, một thành viên Đảng Dân Chủ, đã công bố lệnh bắt buộc mới trong tuần này.

Đây là sự mở rộng của một quy định vốn đã được áp dụng cho tất cả nhân viên của trường công lập.

Việc mở rộng này áp dụng cho khoảng 56,000 nhân viên tại 938 trường học.

“Chúng tôi đang làm mọi thứ trong khả năng của mình để bảo vệ học sinh và nhân viên trường học, và lệnh bắt buộc đối với nhân viên không thuộc trường học công lập sẽ giúp giữ an toàn cho cộng đồng trường học của chúng tôi và những mầm non của New York,” ông de Blasio, người sẽ rời nhiệm sở vào tháng tới, cho biết trong một tuyên bố.

“Sức khỏe và sự an toàn của con cái chúng tôi là điều tối quan trọng, và chúng tôi đang mở rộng lệnh bắt buộc chích ngừa để bảo đảm tất cả các trường học đều được bảo vệ khỏi COVID-19,” Ủy viên Y tế, Tiến sĩ Dave Chokshi nói thêm.

Ông De Blasio đã công bố một lệnh bắt buộc mới, dành cho nhân viên tại các cơ sở chăm sóc trẻ em.

“Như tôi muốn nói, chúng tôi đang gia tăng, sử dụng ngày càng nhiều công cụ mạnh mẽ hơn để đối phó, quý vị biết đấy, điều gì đang xảy ra với COVID, thời tiết thì lạnh hơn, rồi những ngày lễ, các mối nguy hiểm do biến thể Omicron gây ra,” ông de Blasio nói trong một lần xuất hiện trên một chương trình radio WYNC.

COVID-19 là căn bệnh do virus Trung Cộng gây ra. Gần đây, biến thể Omicron của virus này đã được xác định và có nhiều lo ngại rằng nó có thể dễ lây lan hơn các chủng trước đó.

Chủ tịch Ủy ban Y tế Quốc hội New York Richard Gottfried, một thành viên Đảng Dân Chủ, cho biết ông ủng hộ việc mở rộng lệnh bắt buộc chích ngừa đối với trường học của các cơ sở tư nhân và tôn giáo.

“Lệnh bắt buộc chích vaccine đã dẫn đến tỷ lệ chích ngừa cao hơn. Khi chúng ta bước vào mùa đông, điều cần thiết là tất cả mọi người, đặc biệt là những người làm việc ở các cơ sở công cộng như trường học của chúng ta, phải được chích ngừa đầy đủ,” ông nói trong một tuyên bố.

Những người khác đã phản đối yêu cầu này.

“Nhiều trường học của chúng ta coi việc chích ngừa vaccine COVID là vấn đề đáng lẽ là thuộc về lựa chọn của cá nhân, không phải là lệnh của chính phủ,” Giáo sĩ David Zwiebel, chủ tịch Ủy ban Lãnh đạo Trường học Độc lập và Tôn giáo Thành phố New York, đã nói với ông de Blasio và ông Choksi trong một bức thư.

Ông nói: “Đây là một lĩnh vực mà chính phủ nên sử dụng vị thế chính trị nổi bật của mình để thuyết phục, chứ không phải cánh tay quản lý của mình để cưỡng chế”, đồng thời cho biết thêm rằng có những lo ngại rằng lệnh bắt buộc chích ngừa sẽ dẫn đến thiếu người giảng dạy và, có khả năng đóng cửa trường học. 

Thị trưởng mới được bầu (chưa nhậm chức) Eric Adams, một thành viên Đảng Dân Chủ, đã báo hiệu rằng ông có kế hoạch không chỉ giữ nguyên các điều khoản của ông de Blasio, mà còn thêm một quy định mới yêu cầu tất cả học sinh phải được chích ngừa.

Ông Zachary Stieber phụ trách mảng tin tức Hoa Kỳ, và các sự kiện liên quan đến đại dịch COVID-19. Ông làm việc tại Maryland .

Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn