Hôm 13/04, Nga thông báo đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với gần 400 thành viên Quốc hội Hoa Kỳ để trả đũa hành động tương tự của Hoa Thịnh Đốn đối với hơn 300 nhà lập pháp Nga hồi tháng trước.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết trong một tuyên bố rằng “các biện pháp trừng phạt đối ứng” đối với 398 nhà lập pháp bao gồm “giới lãnh đạo và các chủ tịch ủy ban của Hạ viện Hoa Kỳ.”

Tuyên bố trên được đưa ra nhằm đáp trả các lệnh trừng phạt nhằm vào 328 thành viên của Duma Quốc gia Nga, hoặc Hạ viện Nga,  gồm 450 ghế, hôm 24/03. Hoa Kỳ đã đưa ra các biện pháp trừng phạt này sau khi chiến tranh nổ ra ở Ukraine, điều mà Moscow gọi là một chiến dịch quân sự đặc biệt.  

Hành động này đã chặn tất cả mọi tài sản mà 328 nhà lập pháp này nắm giữ ở Hoa Kỳ và cấm họ giao dịch với công dân Hoa Kỳ.

“Các thông báo mới về các biện pháp đáp trả của Nga đã được lên kế hoạch trong tương lai gần,” Moscow cho biết trong tuyên bố, đồng thời lưu ý rằng sẽ có thêm nhiều người Mỹ bị đưa vào danh sách trừng phạt và các “bước đáp trả” khác mà Moscow gọi là một “danh sách cấm”.

Quốc hội có tổng cộng 535 thành viên có quyền bỏ phiếu – 100 thượng nghị sĩ và 435 dân biểu – có nghĩa là một vài người trong số này không nằm trong danh sách trừng phạt của Nga.

Các nhà lập pháp từng chỉ trích về vấn đề Ukraine, bao gồm Dân biểu Matt Gaetz (Cộng Hòa-Florida) và Dân biểu Marjorie Greene (Cộng Hòa-Georgia), đã bị đưa vào danh sách cấm của Điện Kremlin. Các thành viên Quốc hội không có tên trong danh sách mặc dù đã chỉ trích mạnh mẽ Tổng thống Nga Vladimir Putin bao gồm Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer (Dân Chủ-New York) và Dân biểu Adam Schiff (Dân Chủ-California).

Ngoài ra, Bộ Ngoại giao Nga cũng lưu ý rằng các nhà lập pháp khác, trong đó có Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California), đã bị cấm đi du lịch đến Nga và sẽ có thêm nhiều người Mỹ bị đưa vào danh sách cấm đi lại trong tương lai gần.

Nga không chỉ nhắm mục tiêu vào các nhà lập pháp Hoa Kỳ trong hành động mới nhất của mình. Họ cũng áp đặt các biện pháp trừng phạt ăn miếng trả miếng đối với 87 thượng nghị sĩ Canada và sẽ thêm những người khác ở cấp độ quốc tế vào danh sách cấm trong tương lai.

Hồi tháng Hai, Canada đã thông báo bổ sung 351 thành viên của Duma Quốc gia Nga gồm 450 ghế vào danh sách trừng phạt của mình.

Bộ cho biết làn sóng trừng phạt mới nhất sẽ tương ứng với các biện pháp trừng phạt mà Hoa Kỳ áp đặt, nhưng Moscow cho biết rất ít chi tiết ngoài việc nói rằng tất cả những người trong danh sách sẽ bị cấm đến Nga.

Tháng trước (03/2022), Nga cũng đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, Ngoại trưởng Antony Blinken, cùng danh sách các quan chức cao cấp và các nhân vật nổi tiếng khác của Hoa Kỳ trong một hành động ăn miếng trả miếng với phương Tây.

Danh sách cấm của Nga cũng bao gồm con trai của Tổng thống Biden là ông Hunter Biden và cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton.

From NTD News
Theo NTD News
Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn