Hôm thứ Hai (11/04), ngân hàng trung ương Nga cho biết họ đã tạm ngừng công bố dữ liệu về ngoại thương hàng tháng trong lần đình chỉ đầu tiên kể từ năm 1997.

Theo kế hoạch ban đầu, ngân hàng trung ương sẽ công bố cán cân ngoại thương cho tháng Một đến tháng Hai hôm thứ Hai.

Ngân hàng trung ương đã không giải thích quyết định đình chỉ công bố dữ liệu ngoại thương, số liệu hàng tháng có thể được theo dõi từ năm 1997 trên trang web của ngân hàng.

Vào tháng Một, dữ liệu mới nhất có sẵn, thặng dư thương mại nước ngoài của Nga đã giảm xuống 21.17 tỷ USD từ 26.72 tỷ USD trong tháng trước.

Nga đang chịu các lệnh trừng phạt cứng rắn của phương Tây khi Hoa Kỳ, Liên minh Âu Châu và các đồng minh của họ đáp trả việc Moscow tiến hành xâm lược Ukraine hôm 24/02, mà Điện Kremlin gọi là “một chiến dịch quân sự đặc biệt”.

Các biện pháp trừng phạt đã loại Nga khỏi hệ thống tài chính toàn cầu và các nước phương Tây đang tăng cường sức ép bằng cách giảm nhập cảng năng lượng của Nga.

Ngân hàng trung ương trước đó đã đình chỉ công bố hàng tuần về dự trữ vàng và ngoại hối của mình, đồng thời cũng ngừng công bố số liệu thống kê của ngành ngân hàng.

Ngân hàng này đã tiếp tục công bố dữ liệu hàng tuần, cho thấy dự trữ vàng và ngoại hối của Nga đã giảm xuống còn 606.5 tỷ USD hôm 01/04, giảm từ mức 643.2 tỷ USD vài ngày trước cuộc xâm lược.

Trước đó, bộ năng lượng Nga đã đình chỉ công bố dữ liệu sản lượng dầu và khí đốt hàng tháng với lý do các vấn đề kỹ thuật.

Hãng tin Interfax cho biết sản lượng dầu và khí đốt ngưng tụ của Nga đã giảm 4% vào đầu tháng Tư so với tháng Ba xuống còn 10.58 triệu thùng/ngày (bpd), và các nhà phân tích đã cảnh báo về mức giảm thêm tới 1.5 triệu thùng/ngày do người mua hủy hàng.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn