Nga đã cấm vĩnh viễn 963 người Mỹ nhập cảnh vào nước này để trả đũa các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ vì cuộc xâm lược Ukraine của Moscow.

Hôm 21/05, Bộ Ngoại giao Nga đã công bố một danh sách cập nhật các công dân Hoa Kỳ bị cấm nhập cảnh vào Nga. Hành động này được đưa ra như một phản ứng đáp trả sau khi Hoa Kỳ và các đồng minh áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Nga vì cuộc xâm lược Ukraine vào ngày 24/02.

Danh sách nói trên bao gồm các cá nhân đã được công bố trước đó: Tổng thống Joe Biden, Phó Tổng thống Kamala Harris, Ngoại trưởng Antony Blinken, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân – Tướng Mark Milley, và Giám đốc CIA William Burns.

Trong danh sách này còn có các thành viên khác của chính phủ Tổng thống Biden và hàng trăm nhà lập pháp Đảng Dân Chủ và Đảng Cộng Hòa ở cả Hạ viện và Thượng viện.

Các cựu nhà lập pháp và cựu quan chức, cũng như các giám đốc điều hành doanh nghiệp, ký giả và những người khác cũng bị cấm đến Nga. Họ bao gồm cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton, con trai của Tổng thống Biden là ông Hunter Biden, Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg, và nhà đầu tư tỷ phú George Soros.

Các diễn viên Morgan Freeman và Rob Reiner cũng nằm trong danh sách này. Cả hai đã làm việc để hỗ trợ một nhóm bất vụ lợi được thành lập vào năm 2017 mang tên Ủy ban Điều tra Nga, nhằm tìm cách chống lại sự can thiệp của Nga vào các cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ. Ông Reiner có tên trong ban cố vấn của nhóm trong khi ông Freeman đã trình bày trong một video do nhóm này sản xuất vào năm đó, đề cập đến cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2016.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết trong một tuyên bố kèm theo danh sách cập nhật, “Chúng tôi nhấn mạnh rằng các hành động thù địch mà Hoa Thịnh Đốn thực hiện, vốn có hại cho chính Hoa Kỳ, sẽ tiếp tục nhận được sự phản bác thích đáng.”

Bộ cho biết các biện pháp trừng phạt nhập cảnh của Nga là một phản ứng cần thiết đối với các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ và nhằm “buộc chế độ cầm quyền của Mỹ, vốn đang cố gắng áp đặt một ‘trật tự thế giới dựa trên quy tắc’ tân thuộc địa đối với phần còn lại của thế giới, để thay đổi cách hành xử của thế giới, công nhận những thực tế địa chính trị mới.”

“Nga không tìm kiếm sự đối đầu và sẵn sàng đối thoại trung thực, tôn trọng lẫn nhau, tách biệt người dân Mỹ – những người luôn được chúng tôi tôn trọng, khỏi chính quyền Hoa Kỳ – những người kích động tâm lý bài Nga, và những người phục vụ họ. Chính những người này đã được đưa vào ‘danh sách đen’ của Nga.”

Hôm 21/05, ông Biden đã ký đạo luật trị giá 40 tỷ USD viện trợ khác của Hoa Kỳ dành cho Ukraine, nhằm hỗ trợ nước này đến hết tháng Chín. Dự luật đã nhận được sự ủng hộ của lưỡng đảng và ông Biden đã ca ngợi các nhà lập pháp, nói rằng họ đã gửi một thông điệp rõ ràng rằng công dân Hoa Kỳ “sát cánh cùng những người dân Ukraine quả cảm khi họ bảo vệ nền dân chủ và tự do của mình.”

Những người chỉ trích phản đối rằng biện pháp này sẽ gửi nhiều tiền hơn đến Ukraine trong khi người Mỹ phải đối mặt với những thách thức ở quê nhà, bao gồm lạm phát và giá khí đốt tăng, tình trạng thiếu sữa công thức cho trẻ em, và người nhập cư bất hợp pháp tiếp tục vào tràn vào đất nước qua biên giới phía nam.

Bộ Ngoại giao Nga cũng cho biết họ đã thêm 26 tên vào danh sách những người Canada bị cấm nhập cảnh vào Nga. Những cái tên này bao gồm các lãnh đạo quốc phòng, giám đốc điều hành ngành công nghiệp quốc phòng và bà Sophie Gregoire Trudeau, phu nhân của Thủ tướng Justin Trudeau.

Nga cũng đã cấm ông Jocelyn Paul, ông Eric Kenny, và ông Angus Topshee, những người được bổ nhiệm vào tháng trước với tư cách là những người đứng đầu mới của lục quân, không quân, và hải quân Canada, và các giám đốc điều hành của các công ty trong đó có Lockheed Martin Canada và Raytheon Canada.

Danh sách mới này được công bố bốn ngày sau khi Canada ban hành luật cấm Tổng thống Vladimir Putin và khoảng 1,000 thành viên chính phủ và quân đội của ông tới Canada.

Để đáp trả các lệnh trừng phạt, Nga đã cấm ông Trudeau, Bộ trưởng Tài chính Chrystia Freeland, và hàng trăm người Canada khác nhập cảnh vào nước này.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn