Nhà cung cấp năng lượng của Nga RAO Nordic Oy đã cắt nguồn cung cấp điện cho Phần Lan vào sáng sớm hôm thứ Bảy (14/05), cáo buộc nước này không thanh toán các hóa đơn trong quá khứ.

“Chúng tôi buộc phải lưu ý rằng đối với các khối lượng đã bán trên sàn giao dịch Nord Pool kể từ ngày 06/05, tiền vẫn chưa được ghi có vào tài khoản ngân hàng của chúng tôi. Tình huống này là bất thường và xảy ra lần đầu tiên trong hơn hai mươi năm lịch sử giao dịch của chúng tôi.”

RAO Nordic cho biết trong một thông báo hôm 13/05, “Thật không may, trong tình hình thiếu thu nhập tiền mặt như hiện nay, RAO Nordic không thể thanh toán cho lượng điện nhập cảng này từ Nga. Do đó, chúng tôi buộc phải tạm ngừng nhập cảng điện bắt đầu từ ngày 14/05.”

Theo Fingrid, nhà điều hành hệ thống truyền tải của Phần Lan, tình hình cung cấp điện ở nước này không bị đe dọa. Điện của Nga chỉ chiếm khoảng 10% tổng lượng tiêu thụ của Phần Lan.

Fingrid tuyên bố, khả năng tự cung tự cấp điện của Phần Lan đang được cải thiện, đặc biệt là sản xuất điện từ gió. Năm nay, quốc gia này dự kiến ​​sẽ đưa thêm 2,000 megawatt điện gió mới vào lưới điện. Đến năm 2023, Phần Lan dự kiến ​​sẽ độc lập về điện.

“Việc thiếu điện nhập cảng từ Nga sẽ được bù đắp bằng cách nhập cảng nhiều điện hơn từ Thụy Điển và bằng cách tạo ra nhiều điện hơn ở Phần Lan,” ông Reima Paivinen, Phó chủ tịch cao cấp về vận hành hệ thống điện tại Fingrid, cho biết trong một bản tin ngày 13/05.

Tháng trước (04/2022), Nga đã cắt nguồn cung cấp khí đốt cho Ba Lan và Bulgaria sau khi hai quốc gia này từ chối thanh toán bằng đồng rúp. Việc cắt điện tới Phần Lan diễn ra ngay trước khi Tổng thống Sauli Niinisto của nước này chính thức tuyên bố sẽ đăng ký gia nhập NATO.

Trong một cuộc họp báo hôm Chủ Nhật (15/05), ông Niinisto cho biết việc trở thành thành viên của liên minh quân sự NATO sẽ “tối đa hóa” an ninh của Phần Lan, đồng thời cho biết thêm rằng ông đã nói chuyện với Tổng thống Nga Vladimir Putin về quyết định của đất nước ông vào thứ Bảy.

Thủ tướng Sanna Marin gọi hành động đăng ký gia nhập NATO là một “quyết định quan trọng” dựa trên một “sự ủy quyền mạnh mẽ” [của người dân]. Đơn đăng ký gia nhập NATO chính thức dự kiến ​​sẽ sớm được đệ trình.

Kể từ khi Nga xâm lược Ukraine hồi cuối tháng Hai, Phần Lan đã tích cực xem xét tiềm năng trở thành một thành viên NATO.

Bộ Ngoại giao của Moscow cho biết hôm 12/05 rằng Nga sẽ thực hiện “các bước trả đũa” chống lại Phần Lan nếu nước này gia nhập NATO. Bộ thông báo trong một tuyên bố rằng khi gia nhập NATO, Phần Lan sẽ gây tổn hại cho mối bang giao song phương và phá vỡ an ninh ở khu vực Bắc Âu.

Bộ cho biết: “Nga sẽ buộc phải thực hiện các bước trả đũa cả về phương diện quân sự-kỹ thuật và các phương diện khác để ngăn chặn các mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của mình do điều đó gây ra.”

Ông Naveen Athrappully là một phóng viên tin tức đưa tin về các sự kiện kinh doanh và thế giới cho The Epoch Times.

Việt Phương biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: