Hôm 19/05, Tổng thống (TT) Joe Biden đã hoàn toàn ủng hộ việc các nước Phần Lan và Thụy Điển đăng ký trở thành thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), cho biết hai nước đáp ứng mọi yêu cầu để gia nhập liên minh này.

“Thụy Điển và Phần Lan có các thể chế dân chủ mạnh, quân đội mạnh, nền kinh tế vững mạnh và minh bạch, cũng như ý thức đạo đức mạnh mẽ về điều gì là đúng đắn,” TT Biden nói trong bài diễn văn được chuẩn bị từ trước tại Vườn Hồng của Tòa Bạch Ốc.

Ông nói thêm: Việc có thêm hai thành viên mới ở Bắc Âu “sẽ tăng cường an ninh cho liên minh của chúng ta và làm sâu sắc hơn mối quan hệ hợp tác an ninh của chúng ta.”

TT Biden đưa ra bài diễn văn này sau cuộc gặp với TT Phần Lan Sauli Niinistö và Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson tại Hoa Thịnh Đốn. Ông cho biết cả hai quốc gia “đều có sự hậu thuẫn hoàn toàn, toàn diện của Hợp chúng quốc Hoa Kỳ.” Tòa Bạch Ốc đang có kế hoạch đệ trình báo cáo vào thứ Năm (19/05) về việc gia nhập NATO của các quốc gia lên Thượng viện để các thượng nghị sĩ có thể nhanh chóng thông qua các hồ sơ đăng ký được nộp vào tuần này.

Đa số các thượng nghị sĩ lưỡng đảng đã phát đi tín hiệu ủng hộ.

TT Niinistö nói với đám đông người nghe rằng việc gia nhập NATO đã thu hút sự ủng hộ mạnh mẽ ở đất nước của ông sau khi Nga xâm lược Ukraine và gọi Hoa Kỳ là nước ủng hộ quan trọng trong suốt quá trình này.

“Chúng tôi hy vọng nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ tất cả các đồng minh và sự phê chuẩn nhanh chóng tư cách thành viên của chúng tôi,” ông nói.

TT Biden gặp các lãnh đạo Phần Lan, Thụy Điển, đề nghị hỗ trợ gia nhập NATO
Tổng thống Phần Lan Sauli Niinistö trình bày cùng Tổng thống Joe Biden và Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson, tại Vườn Hồng của Tòa Bạch Ốc tại Hoa Thịnh Đốn hôm 19/05/2022. (Ảnh: Andrew Harnik/AP Photo)

Các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ đã gợi ý rằng họ có thể chặn các hồ sơ đăng ký. Ông Niinistö cho biết các quan chức Phần Lan sẵn sàng thảo luận về các mối quan tâm của Thổ Nhĩ Kỳ.

Ở Phần Lan, đề nghị gia nhập NATO đã được 188 nghị viên phê chuẩn và chỉ có tám nghị viên phản đối. Tại Thụy Điển, đề nghị này đã thu hút sự ủng hộ từ bảy trong số chín đảng, đại diện cho hơn 300 trong số 349 nghị viên.

Mặc dù Phần Lan đã chi 2% tổng sản phẩm quốc nội cho quân sự — một yêu cầu của liên minh — thì Thụy Điển chỉ chi 1.3%.

Thụy Điển có kế hoạch đạt mức 2% “càng sớm càng tốt trong khả năng,” bà Andersson nói.

Thủ tướng cho biết tình hình ở Ukraine “nhắc nhở chúng ta về những ngày đen tối nhất của lịch sử Âu Châu” và rằng “trong thời kỳ đen tối, thật tốt khi được ở bên những bằng hữu thân thiết.”

Bà nói thêm, cuộc xâm lược của Nga “là một bước ngoặt” đối với Thụy Điển, khi người Thụy Điển đi đến kết luận rằng nước này sẽ được bảo vệ tốt nhất khi là thành viên của NATO.

Bà nói: “Sau 200 năm không liên kết quân sự, Thụy Điển đã chọn một con đường mới.”

Việt Phương biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn