Hôm Chủ Nhật (23/10), Bộ Quốc phòng Nga cảnh báo rằng quân đội Ukraine sẽ sử dụng một “quả bom bẩn” và quy trách nhiệm cho Moscow trong bối cảnh cuộc xung đột kéo dài nhiều tháng qua đang ngày càng leo thang. Ukraine đã phủ nhận cáo buộc này.

Theo một tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga, trong các cuộc điện đàm với những người đồng cấp Pháp, Vương quốc Anh, và Thổ Nhĩ Kỳ hôm Chủ Nhật, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã cảnh báo về “những hành động khiêu khích tiềm tàng của Ukraine bằng cách sử dụng bom bẩn.” Sau đó, Bộ này đã cảnh báo về một cuộc tấn công dùng chiến thuật “cờ giả” của Ukraine nhằm vào dân thường của nước này để “cáo buộc Nga sát hại dân thường.”

Một quả bom bẩn sử dụng chất nổ thông thường có tẩm chất phóng xạ. Bộ Quốc phòng Nga đã không cung cấp bằng chứng cho những cáo buộc chống lại chính phủ Kyiv của họ.

Các báo cáo cho thấy rằng ông Shoigu cũng đã tổ chức một cuộc điện đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin, cuộc điện đàm thứ hai như vậy kể từ khi bắt đầu xung đột vào tháng Hai. Vài giờ sau cuộc gọi, ông Austin nói với ông Shoigu rằng ông ấy “bác bỏ mọi lời viện cớ cho hành động leo thang của Nga,” theo một tuyên bố của Ngũ Giác Đài.

Và Hội đồng An ninh Quốc gia của Tòa Bạch Ốc cũng bác bỏ những tuyên bố của ông Shoigu. “Thế giới này có thể nhìn ra được bản chất của mọi nỗ lực sử dụng cáo buộc này đều là một cái cớ để leo thang,” một tuyên bố từ Hội đồng cho biết.

Trong một tuyên bố, Bộ Quốc phòng Anh quốc cho biết họ phủ nhận tuyên bố rằng các quốc gia phương Tây muốn leo thang xung đột và “cảnh báo rằng những cáo buộc như vậy không nên được sử dụng làm cái cớ cho hành động leo thang lớn hơn.”

Ukraine bác bỏ cáo buộc

Sau khi tuyên bố của ông Shoigu được đưa ra, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã bác bỏ cáo buộc đánh bom bẩn này và buộc tội Nga dàn dựng một vụ khiêu khích.

“Và chỉ có một chủ thể duy nhất có thể sử dụng vũ khí hạt nhân ở khu vực Âu Châu của chúng ta, và chủ thể này là người đã ra lệnh cho đồng chí Shoigu gọi tới đâu đó,” nhà lãnh đạo Ukraine cho biết hôm Chủ Nhật.

Nga cáo buộc Ukraine sử dụng ‘bom bẩn’ qua các cuộc điện đàm với giới lãnh đạo phương Tây
Các binh sĩ Ukraine chuẩn bị vận chuyển một chiếc xe tăng của Nga bị bắt trong một chiến dịch phản công ở vùng Kharkiv, Ukraine, trong một bức ảnh được công bố hôm 11/09/2022. (Dịch vụ báo chí của Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine/Tư liệu báo chí qua Reuters)

Vài giờ trước vào thứ Bảy (22/10), ông Zelensky đã leo thang luận điệu này bằng cách nói rằng các cường quốc phương Tây cần tấn công trung tâm chỉ huy của Moscow nếu Nga không kích vào văn phòng tổng thống Ukraine. Ukraine không phải là thành viên của NATO cũng như Liên minh Âu Châu.

Như báo chí đưa tin, diễn biến này xảy ra khi các cuộc tấn công liên tục dội xuống các vùng Dnipropetrovsk, Khmelnytsky, Kirovohrad, Mykolaiv, Odessa, Rivne, Volyn, và Zaporizhia.

“Chúng tôi vẫn đang không ngừng giải quyết hậu quả sau các cuộc tấn công khủng bố ngày hôm nay vào cơ sở hạ tầng của chúng tôi,” ông Zelensky tuyên bố. “Địa bàn của cuộc tấn công mới và có quy mô lớn này có phạm vi rất rộng.”

Trong những tuần gần đây, quân đội Nga đã rút khỏi nhiều phần của mặt trận và chính quyền chiếm đóng đang sơ tán dân thường sâu hơn vào vùng lãnh thổ do Nga nắm giữ trước trận chiến dự kiến ​​giành Kherson, thủ phủ khu vực trên bờ Tây sông Dnipro. Kherson là một cửa ngõ vào Crimea mà Nga sáp nhập vào năm 2014.

“Tình hình bây giờ rất cam go. Điều quan trọng là phải giữ được tính mạng,” Bộ trưởng Bộ Giáo dục Nga Sergei Kravtsov cho biết trong một tin nhắn video. “Sẽ không lâu đâu. Quý vị chắc chắn sẽ trở lại,” ông nói thêm về cuộc di tản.

Đồng thời, các quan chức Nga xác nhận rằng Moscow đã tấn công vào lưới điện và các trung tâm chỉ huy quân sự của Ukraine, theo hãng thông tấn nhà nước TASS.

Các lực lượng Nga đã tiếp tục “thực hiện các cuộc tấn công bằng vũ khí tầm xa có độ chính xác cao vào các hệ thống chỉ huy quân sự và năng lượng của Ukraine. Toàn bộ mục tiêu được chỉ định đều bị đánh trúng,” phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Igor Konashenkov cho biết.


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York. Ông chuyên về tin tức thời sự.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn