KYIV/MIKOLAIV, Ukraine — Hôm thứ Tư (19/10), Tổng thống Vladimir Putin đã ban hành lệnh thiết quân luật tại bốn khu vực Ukraine mà ông tuyên bố là một phần của Nga trong bối cảnh một số cư dân thành phố Kherson do Nga quản lý đã rời đi bằng thuyền sau khi Moscow cảnh báo về một cuộc tấn công sắp xảy ra.

Những hình ảnh về những người dân chạy khỏi Kherson được truyền hình nhà nước Nga phát sóng, miêu tả những cuộc di cư này — từ bờ bên phải của sông Dnipro sang bờ bên trái — như một nỗ lực nhằm khiến thành phố thường dân này thành nơi ‘vườn không nhà trống’ trước khi nó trở thành một khu vực tác chiến.

Ông Kirill Stremousov, Phó trưởng chính quyền địa phương do Nga hậu thuẫn, đã đưa ra lời kêu gọi bằng video sau khi quân đội Nga trong khu vực bị đánh lui 20–30 km (13–20 dặm) trong vài tuần qua. Họ có nguy cơ bị đẩy lùi về phía bờ tây sông Dnipro dài 2,200 km (1,367 dặm) vốn chia đôi đất nước Ukraine.

Trong một hành động có vẻ được dàn xếp để giúp Nga nắm chắc bốn khu vực của Ukraine mà nước này chiếm đóng một phần và tìm cách kiểm soát hoàn toàn — bao gồm cả khu vực Kherson — ông Putin nói với Hội đồng An ninh của ông rằng ông đang áp dụng lệnh thiết quân luật ở những khu vực này.

Ngoài các biện pháp an ninh nghiêm ngặt hơn nhiều đối với thường dân, vẫn chưa rõ lệnh thiết quân luật đó có tác động tức thời gì.

Ông Putin cũng ban hành một sắc lệnh hạn chế việc đi lại ra vào tám khu vực tiếp giáp với Ukraine.

Ông Andriy Yermak, người đứng đầu văn phòng tổng thống Ukraine, cáo buộc Nga đã dàn dựng một chương trình tuyên truyền ở Kherson.

Ông Yermak viết trên ứng dụng nhắn tin Telegram: “Người Nga đang cố gắng hù dọa người dân Kherson bằng những bản tin giả về việc quân đội chúng tôi pháo kích vào thành phố này, đồng thời tổ chức một chương trình tuyên truyền về việc di tản.”

Tám tháng sau khi bị xâm lược, Ukraine đang tiếp tục các đợt tấn công-phản công ở miền đông và miền nam để cố gắng lấy lại nhiều lãnh thổ nhất có thể trước mùa đông sau khi đánh bại các lực lượng Nga ở một số khu vực.

Kherson là trung tâm đông dân nhất mà Moscow chiếm được và bảo vệ kể từ khi nước này bắt đầu “chiến dịch quân sự đặc biệt” ở Ukraine hôm 24/02. Thành phố này nằm trên vùng lãnh thổ mà Tổng thống Vladimir Putin nói rằng hiện đã chính thức được sáp nhập vào Nga, một hành động mà Ukraine và phương Tây không thừa nhận.

Trong những ngày gần đây, các phi cơ không người lái và hỏa tiễn đã tấn công các thành phố Ukraine, đồng thời thị trưởng Kyiv Vitali Klitschko cho biết lực lượng phòng không của thủ đô này đã hoạt động trở lại hôm thứ Tư. 

Tại Kherson, ông Stremousov cho biết thành phố này và đặc biệt là bờ bên phải của thành phố có thể bị quân đội Ukraine pháo kích, đồng thời nói thêm rằng những cư dân rời đi sẽ được cung cấp chỗ ở bên trong nước Nga.

Ông nói, “Tôi yêu cầu quý vị nghiêm túc xem xét những lời tôi nói và hiểu đó như một lời kêu gọi di tản nhanh nhất có thể.” 

“Chúng tôi không dự định dâng nộp thành phố này, chúng tôi sẽ sẵn sàng chiến đấu cho đến giây phút cuối cùng.”

TT Nga Putin tuyên bố thiết quân luật ở các khu vực của Ukraine do Nga kiểm soát
Lính cứu hỏa giúp một phụ nữ địa phương di tản khỏi một tòa nhà bị một cuộc tấn công bằng phi cơ không người lái của Nga phá hủy ở Kyiv, Ukraine, hôm 17/10/2022. (Ảnh: Roman Petushkov/Reuters)

Cuộc tấn công dự kiến

Người đứng đầu vùng Kherson do người Nga bổ nhiệm, cấp trên của ông Stremousov, cho biết trong sáu ngày tới sẽ có khoảng 50,000–60,000 người được di tản. Trước cuộc chiến, thành phố Kherson có dân số khoảng 280,000 người nhưng nhiều người trong số họ đã chạy khỏi đó.

“Phía Ukraine đang củng cố các lực lượng cho một cuộc tấn công quy mô lớn,” quan chức Vladimir Saldo nói với kênh truyền hình nhà nước. “Nơi mà quân đội hoạt động, thì không có chỗ cho thường dân.”

Ông Saldo, người cho biết Nga có đủ những nguồn lực để phòng thủ Kherson và thậm chí phản công nếu cần thiết, cũng như cho biết sẽ cấm thường dân vào khu vực này trong bảy ngày.

Ông cho biết, các nhân viên tại chính phủ do Nga hậu thuẫn của Kherson cũng được chuyển đến bờ bên trái sông Dnipro.

Những lời kêu gọi di tản diễn ra sau Tướng Sergei Surovikin, chỉ huy mới của quân đội Nga tại Ukraine, đưa ra một đánh giá ảm đạm về triển vọng của Nga trong khu vực này. 

“Tình hình trong khu vực ‘Chiến dịch Quân sự Đặc biệt’ có thể được mô tả là căng thẳng,” ông Surovikin nói với kênh tin tức Rossiya 24 của nhà nước. “Tình hình ở khu vực này (Kherson) thật khó khăn. Kẻ thù đang cố tình đánh phá cơ sở hạ tầng và các công trình dân cư.” 

Ông Vladimir Rogov, một thành viên của hội đồng do Nga thiết lập để quản lý Zaporizhzhia, một khu vực khác ở phía nam, cho biết các lực lượng của Ukraine đã tăng cường pháo kích trong đêm vào thành phố Enerhodar do Nga nắm giữ. Nhiều nhân viên của trạm hạt nhân Zaporizhzhia sống ở đó.

Ông cho biết trên ứng dụng nhắn tin Telegram hôm thứ Tư, hỏa lực của pháo binh đã tấn công vùng ngoại ô thị trấn này và đã có 10 cuộc tấn công xung quanh một nhà máy nhiệt điện.

Ông Dmytro Orlov, được Ukraine công nhận là thị trưởng của Enerhodar, đã đổ lỗi cho Nga về vụ pháo kích này.

Ông đăng trên Telegram: “Cuộc pháo kích này, đầu tiên vào khu công nghiệp, và sau đó vào chính thành phố, đã bắt đầu vào khoảng nửa đêm và vẫn chưa dừng lại vào buổi sáng.” 

Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế Rafael Grossi cho biết ông dự kiến ​​sẽ sớm trở lại Ukraine trong các cuộc đàm phán nhằm thiết lập một khu vực bảo vệ xung quanh cơ sở Zaporizhzhia, nhà máy điện hạt nhân lớn nhất Âu Châu. 

Nhà máy này nằm ở một trong bốn khu vực của Ukraine mà Nga tuyên bố sáp nhập nhưng chỉ chiếm đóng một phần. Ba tỉnh còn lại là Kherson, và các tỉnh biên giới phía đông Donetsk và Luhansk — gộp chung lại được gọi là Donbas.

Ông Putin đã tuyên bố đó là các khu vực của Nga sau khi tổ chức cái mà Moscow gọi là cuộc trưng cầu dân ý hồi tháng Chín, mà Kyiv và các chính phủ phương Tây lên án là bất hợp pháp.


Reuters
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Pavel Polityuk and Jonathan Landay thực hiện
Thanh Nguyên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn