Hôm 09/12, một vài chiến cơ phản lực SU-27 của Nga đã hộ tống một nhóm chiến đấu cơ của Pháp và Hoa Kỳ trên Biển Đen, theo một video được Bộ Quốc phòng Nga công bố hôm thứ Sáu (10/12).

Bộ Quốc phòng nước này cho biết các hệ thống kiểm soát không phận của nước này “đã phát hiện các mục tiêu trên không đang bay về phía biên giới Nga trên vùng biển quốc tế ở Biển Đen”, theo một thông báo mà hãng thông tấn Nga TASS thu thập được.

“Các phi cơ đã bị ngăn chặn không cho vi phạm biên giới nước Nga”, thông báo này cho biết, đồng thời nêu rõ rằng, “Sau khi đưa các chiến cơ ngoại quốc ra khỏi biên giới của Nga, các chiến cơ phản lực Nga đã trở về phi trường của mình một cách an toàn”.

Hôm 09/12, các quan chức quân sự Pháp cho biết hai phi cơ của họ và một phi cơ tiếp nhiên liệu của Pháp đang bị hai chiến cơ phản lực của Nga theo dõi trong không phận quốc tế trên Biển Đen.

Một ngày trước đó, một phản lực cơ của Nga đã hộ tống hai chiến đấu cơ của Pháp, Moscow cho biết hành động này là nhằm ngăn chặn phi cơ Pháp xâm nhập không phận Nga.

Trung tâm Quản lý Phòng thủ Quốc gia ở Nga, cơ quan trực thuộc Bộ Quốc phòng, đã xác định các phi cơ bị chặn là một chiếc Mirage 2000, một chiến đấu cơ Rafale, và một phi cơ tiếp nhiên liệu KC-135 đều thuộc Lực lượng Không quân và Vũ trụ Pháp.

Trung tâm này cho biết, nhóm đó cũng bao gồm cả hai phi cơ trinh sát của Hoa Kỳ, một chiếc CL-600 Artemis và một chiếc RC-135 của Không quân Hoa Kỳ.

Phát ngôn viên của các Lực lượng Vũ trang, Đại tá Pascal Ianni, nói với hãng tin Reuters rằng các phi cơ của Pháp đã thực hiện sứ mệnh giám sát của NATO theo các quy định quốc tế.

Những cuộc chạm trán như vậy không phải là hiếm, vì những vụ việc tương tự đã từng xảy ra trước đây, tuy nhiên lần này lại diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa phương Tây và Nga trong khu vực này.

Tuần trước, tình báo Hoa Kỳ đã công bố thông tin và hình ảnh vệ tinh được chụp trong tháng trước, cho thấy Nga đang tập trung quân đội ở biên giới với Ukraine. Phương Tây đã truyền đi thông điệp lo ngại rằng Nga có thể đang chuẩn bị cho một “cuộc tấn công với quy mô lớn” vào Ukraine ngay đầu năm tới.

Moscow đã bác bỏ mọi cáo buộc về việc Điện Kremlin đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công vào Ukraine, bác bỏ những lo ngại của phương Tây, coi đó là một phần trong nỗ lực bôi nhọ Nga.

Bản tin từ NTD News
Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn