Hôm thứ Hai (06/12), Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy khẳng định các lực lượng vũ trang của ông có khả năng chống lại bất kỳ cuộc tấn công nào của Nga, khi nước này tổ chức kỷ niệm đánh dấu ngày Quân đội Quốc gia của mình bằng màn trình diễn các loại xe bọc thép và tàu tuần tra của Hoa Kỳ.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã cam kết sự “hỗ trợ vững chắc” của ông đối với Ukraine vốn đang bế tắc trong mối bang giao với Moscow và sẽ gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin vào thứ Ba (07/12) để cố gắng xoa dịu cuộc khủng hoảng này. Ông Zelenskiy dự kiến ​​gặp Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken vào thứ Hai.

Ukraine cáo buộc Nga điều hàng chục ngàn binh sĩ tới gần biên giới nước này để chuẩn bị cho một cuộc tấn công quân sự quy mô lớn có thể xảy ra, làm dấy lên viễn cảnh chiến tranh mở giữa hai nước láng giềng này.

Ông Zelenskiy cho biết trong một tuyên bố: “Các quân nhân của Lực lượng Vũ trang Ukraine tiếp tục hoàn thành sứ mệnh quan trọng nhất của họ — bảo vệ tự do và chủ quyền của quốc gia trước kẻ gây hấn Nga.”

Ông nói: “Quân đội Ukraine … tự tin vào sức mạnh của mình và có thể ngăn trở bất kỳ kế hoạch chinh phục nào của đối phương.

Nga đã bác bỏ việc chuẩn bị một cuộc tấn công mới vào Ukraine, cho rằng điều đó là sai sự thật và gây khó chịu nhưng yêu cầu phương Tây không vượt qua “lằn ranh đỏ” của mình và ngăn chặn sự mở rộng về phía đông của liên minh NATO.

Thành viên NATO

Trong trang phục áo giáp kaki và đội mũ bảo hiểm, ông Zelenskiy bay về phía đông để bắt tay những người lính trên chiến tuyến ở vùng Donetsk, nơi lực lượng lục quân Ukraine đã chiến đấu chống lại các lực lượng do Nga hậu thuẫn trong một cuộc xung đột mà theo Kiev đã sát hại 14,000 người kể từ năm 2014.

Sau đó, ông bay tới Kharkiv, một thành phố gần biên giới đông bắc của Ukraine với Nga và là trung tâm sản xuất vũ khí lâu đời, để đánh dấu việc bàn giao xe tăng, thiết giáp chở quân và xe bọc thép đã được sản xuất tại các nhà máy của thành phố này.

Ukraine cam kết chống lại Nga
Các quân nhân Ukraine tham dự một cuộc diễn tập nghi thức chính thức bàn giao xe tăng, thiết giáp chở quân và xe quân sự cho Lực lượng vũ trang Ukraine khi đất nước kỷ niệm Ngày Quân đội ở Kiev, Ukraine, hôm 06/12/2021. (Ảnh: Gleb Garanich/Reuters)

Đứng trước hàng binh sĩ, xe tăng và phi cơ trên quảng trường chính của thành phố vào tối thứ Hai, ông Zelenskiy đã tự hào về những tiến bộ mà quân đội Ukraine đã tự trang bị với sự giúp đỡ của các đồng minh NATO. 

Ukraine, một nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ hiện đang khao khát gia nhập Liên minh Âu Châu và NATO, đã nhận được hỏa tiễn chống tăng Javelin từ Hoa Kỳ, phi cơ không người lái tinh vi từ Thổ Nhĩ Kỳ và ký một thỏa thuận với Anh Quốc để xây dựng tàu và căn cứ hải quân mới ở bờ biển phía nam của Ukraine. 

Một số thành phố trên khắp Ukraine đang đánh dấu kỷ niệm 30 năm thành lập quân đội độc lập sau khi giành độc lập từ Liên Xô năm 1991.

“Hôm nay, cùng với Tổng tư lệnh Các Lực lượng Vũ trang Ukraine, tôi đang ở Kharkiv trên Quảng trường Tự do,” ông Zelenskiy nói trong một bài diễn văn.

“Điều này rất quan trọng, bởi vì tự do đối với chúng ta là giá trị lớn nhất,” ông khẳng định và nói thêm rằng: “Đó là biểu tượng của nhà nước chúng ta, của cả Ukraine, đã được bảo vệ khỏi sự xâm lược của Nga vào năm 2014 bởi các binh sĩ của chúng ta và tiếp tục được họ bảo vệ ngày hôm nay.”

Kiev, Lviv và thành phố cảng phía nam Odessa đã trưng bày những chiếc Humvee được sản xuất tại Hoa Kỳ. Tại Odessa cũng diễn ra lễ bàn giao 2 tàu tuần tra của Lực lượng Tuần duyên Hoa Kỳ vừa được bàn giao gần đây nhằm tăng cường sức mạnh cho hải quân Ukraine.

Ukraine đã thúc giục NATO đẩy nhanh việc gia nhập liên minh quân sự và cho biết Moscow không có quyền phủ quyết một hành động như vậy. Các nhà lãnh đạo NATO đã ủng hộ họ nhưng cho biết Ukraine trước tiên phải tiến hành cải cách quốc phòng và giải quyết vấn đề tham nhũng của quốc gia mình. 

Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn