Trong khi Nga kỷ niệm sự kiện sắp hợp nhất bốn khu vực của Ukraine vào lãnh thổ của mình, thì các quốc gia ủng hộ từ phương Tây của Kyiv tuyên bố sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Moscow để đáp trả các cuộc trưng cầu dân ý mà họ cho là bất hợp pháp.

Trong năm ngày bỏ phiếu kết thúc vào hôm 27/09, đại đa số cử tri ở các khu vực Donetsk, Luhansk, Zaporizhzhia, và Kherson đã chọn rời Ukraine và gia nhập Liên bang Nga, theo các nguồn tin của Nga và thân Nga.

Hôm 29/09, Điện Kremlin thông báo rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ ký một sắc lệnh vào ngày hôm sau chính thức hợp nhất bốn khu vực vào Nga, sau đó ông dự kiến ​​sẽ đưa ra một bài diễn văn quan trọng.

Được biết, quảng trường Đỏ của Moscow đã được trang hoàng cho dịp này với các biển quảng cáo lớn tuyên bố, “Donetsk, Luhansk, Zaporizhzhia, Kherson – Nga!”

Hầu hết các thủ đô phương Tây đều cho rằng hành động này dẫn đến việc Nga “thôn tính” bốn khu vực này trên thực tế.

Theo các quan chức Liên minh Âu Châu, một vòng trừng phạt mới nhắm vào các khía cạnh khác nhau của nền kinh tế Nga và một số quan chức Nga có thể sẽ đạt được sự đồng thuận trong thời gian diễn ra hội nghị thượng đỉnh EU sắp tới.

Hội nghị thượng đỉnh này dự kiến ​​sẽ tập trung vào những diễn biến mới nhất ở Ukraine và Nga, các mối đe dọa rõ ràng của Moscow về việc sử dụng vũ khí hạt nhân và sự gián đoạn gần đây của các đường ống được sử dụng để cung cấp khí đốt cho Bắc Âu của Nga.

Các quan chức Hoa Kỳ cũng tuyên bố sẽ tăng gấp đôi các biện pháp trừng phạt đối với Moscow để đáp lại những gì họ mô tả là các cuộc trưng cầu dân ý “giả”.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với các đồng minh và đối tác để gây áp lực lớn hơn nữa đối với Nga cũng như các cá nhân và tổ chức đang hỗ trợ nỗ lực xâm lấn thuộc địa của Nga”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ned Price nói với các phóng viên hôm 28/09.

Nga chuẩn bị tiếp nhận các khu vực của Ukraine trong khi Hoa Kỳ, EU sẵn sàng cho gói trừng phạt mới
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Ned Price tổ chức một cuộc họp báo về Afghanistan tại Bộ Ngoại giao ở Hoa Thịnh Đốn hôm 16/08/2021. (Ảnh: Kevin Lamarque/Pool /AFP via Getty Images)

Luận điệu leo thang

Các phương tiện truyền thông phương Tây tiếp tục rầm rộ đưa tin về việc Nga được cho là đang đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân trong cuộc xung đột đang diễn ra với Ukraine, hiện đã bước sang tháng thứ tám.

Trong một bài báo hôm 28/09 trên một tạp chí nổi tiếng của Hoa Kỳ, Đại sứ Nga tại Hoa Kỳ Anatoly Antonov đã viết: “Chúng tôi không đe dọa bất kỳ ai. Nhưng chúng tôi xác nhận rằng … Nga sẵn sàng bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và nhân dân của chúng tôi bằng tất cả các hệ thống vũ khí mà chúng tôi có.”

Một khi Nga chính thức hợp nhất bốn khu vực nói trên vào lãnh thổ của mình, họ sẽ xem các cuộc tấn công vào những khu vực đó — của lực lượng Ukraine hoặc những người khác — là các cuộc tấn công vào lãnh thổ có chủ quyền của Nga, ông nói.

Các chính trị gia Hoa Kỳ sẽ nhầm lẫn “nếu họ nghĩ rằng sự sẵn sàng bảo vệ lãnh thổ của chúng tôi không áp dụng cho Crimea hoặc các lãnh thổ có thể trở thành một phần của Nga trên cơ sở tự do bày tỏ ý chí người dân,” theo Antonov.

Năm 2014, khu vực Biển Đen của Crimea đã bỏ phiếu áp đảo để được sáp nhập vào Nga trong một cuộc trưng cầu dân ý tương tự. Kết quả của cuộc thăm dò đó vẫn chưa được công nhận bởi tất cả trừ một số quốc gia.

Quân đội Nga và các đồng minh địa phương của họ hiện đang nắm giữ khoảng 60% Donetsk, nơi diễn ra các cuộc giao tranh ác liệt và gần như toàn bộ Luhansk. Hai lãnh thổ cùng nhau tạo nên vùng Donbas nói tiếng Nga.

Quân đội Nga hiện cũng kiểm soát nhiều vùng rộng lớn của khu vực phía nam Zaporizhzhia và gần như toàn bộ tỉnh Kherson lân cận.

Hôm 21/09, ông Putin đã thông báo về việc triệu tập 300,000 quân nhân trừ bị giàu kinh nghiệm cho nghĩa vụ quân sự ở Ukraine và các nơi khác.

Nga chuẩn bị tiếp nhận các khu vực của Ukraine trong khi Hoa Kỳ, EU sẵn sàng cho gói trừng phạt mới
Khí đốt rò rỉ tại đường ống Nord Stream 2 được nhìn thấy từ tiêm kích F-16 của Đan Mạch ở Bornholm, Đan Mạch, hôm 27/09/2022. (Ảnh: Bộ Tư lệnh Quốc phòng Đan Mạch/Forsvaret Ritzau Scanpix/qua Reuters)

Tấn công vào cơ sở hạ tầng chiến lược

Bí ẩn tiếp tục xoay quanh sự gián đoạn gần đây của đường ống Nord Stream 1 và Nord Stream 2 sau khi Lực lượng Tuần duyên Thụy Điển phát hiện ra vụ rò rỉ khí thứ tư vào sáng ngày 29/09.

Brussels đã nhanh chóng gọi vụ rò rỉ này, vốn được cho là do các vụ nổ dưới nước gây ra, là sự phá hoại có chủ đích.

“Cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng chiến lược này có nghĩa là cơ sở hạ tầng chiến lược của toàn bộ EU phải được bảo vệ,” một quan chức EU cho biết sau tin tức về vụ rò rỉ thứ tư. “Điều này thay đổi về căn bản bản chất của cuộc xung đột [Nga-Ukraine] như chúng ta đã chứng kiến cho đến nay.”

Hôm 26/09, các nhà chức trách Đan Mạch thông báo một vụ rò rỉ khí đốt phát ra từ đường ống Nord Stream 2. Ngay sau đó, các nhà chức trách Thụy Điển đã cho biết có hai vụ rò rỉ tương tự trên đường ống Nord Stream 1.

Cả hai đường ống này đều chạy dưới biển Baltic, nối các mỏ khí đốt ở Nga với Đức và các thị trường năng lượng Âu Châu khác.

Cuối tháng trước, Nga đã cắt dòng khí đốt qua Nord Stream 1, với lý do “các vấn đề kỹ thuật” do các lệnh trừng phạt mà phương Tây dẫn đầu gây ra. Việc xây dựng Nord Stream 2 vẫn chưa được hoàn thành.

Hôm 29/09, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cũng từ chối loại trừ khả năng rằng những vụ rò rỉ đó là kết quả của sự phá hoại.

“Rất khó để tưởng tượng rằng một hành động khủng bố như vậy có thể xảy ra mà không có sự tham gia của một nhà nước nào đó,” ông Peskov nói với các phóng viên.

Theo một quan chức quân sự cao cấp của Hoa Kỳ, bồi thẩm đoàn “vẫn chưa xác nhận” bên hoặc các bên chịu trách nhiệm về thiệt hại.

“Nhiều đối tác của chúng tôi… tin rằng đó là hành động phá hoại,” quan chức Ngũ Giác Đài được dẫn lời cho biết.

Khi được hỏi về khả năng Hoa Kỳ chịu trách nhiệm trong việc này, quan chức này cho biết: “Chúng tôi hoàn toàn không liên quan.”


Tin tức Việt Nam sẽ được BTV Epoch Times Tiếng Việt tổng hợp và cập nhật từng ngày, xin mời Quý độc giả cùng đón đọc.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn