Cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đã có một giọng điệu cứng rắn gay gắt vào hôm 26/02 để đáp trả các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với cuộc xâm lược Ukraine, cho thấy Moscow có thể không chỉ đóng băng mà thậm chí có thể tịch thu tài sản của những người Mỹ, những người Âu Châu và những người từ “các khu vực tài phán không thân thiện khác.”

Ông Medvedev, người từng giữ chức vụ Tổng thống Nga và hiện là Phó Chủ tịch Hội đồng Bảo an, đã có giọng điệu thách thức trong một bài đăng trên mạng xã hội, nói rằng các lệnh trừng phạt và cần một sự đáp trả.

Nhưng trong khi ông nói rằng các lệnh trừng phạt và việc đóng băng tài sản của phương Tây phải được đáp lại “khá tương xứng”, thì nhận xét của ông cho thấy các nhà chức trách Nga có thể đang cân nhắc một sự leo thang. Thủ tướng Medvedev kêu gọi phong tỏa tài sản và “có thể” tịch thu hoàn toàn tài sản của các cá nhân tại Nga, những người được đăng ký tại nơi mà ông mô tả là “các khu vực pháp lý không thân thiện.”

Ông Medvedev rõ ràng chỉ tay vào Hoa Kỳ, các quốc gia thành viên của Liên minh Âu Châu và “một số quốc gia đang đồng thái độ của thế giới Anglo-Saxon.”

Hãng thông tấn Tass do nhà nước kiểm soát của Nga đã đưa ra tín hiệu nhận xét tăng lên của Thủ tướng Medvedev, coi đó là một lời cảnh báo rõ ràng rằng Nga có thể quốc hữu hóa tài sản của công dân Hoa Kỳ và EU để đáp trả các lệnh trừng phạt.

Phong tỏa tài sản theo các chế độ trừng phạt quốc tế là các biện pháp ngăn cản việc sử dụng, di chuyển hoặc chuyển giao các tài sản này, nhưng không phải là tịch thu hoặc chuyển giao quyền sở hữu. Nhận xét của Thủ tướng Medvedev cho thấy Moscow đang cân nhắc việc nhà nước Nga sẽ tịch thu hoàn toàn hoặc quốc hữu hóa các tài sản mục tiêu.

Bị thúc đẩy trước hành động xâm lược quy mô lớn của Nga vào Ukraine, các nhà lãnh đạo phương Tây đã thúc đẩy trước một loạt các biện pháp trừng phạt cứng rắn trong tuần này, bao gồm nhắm vào các ngân hàng Nga và hạn chế khả năng huy động vốn của nước này trên thị trường quốc tế.

Trong khi cuộc tranh luận vẫn tiếp tục về việc trừng phạt Nga vì hành vi tấn công Ukraine bằng cách loại bỏ nước này khỏi hệ thống thanh toán liên ngân hàng toàn cầu SWIFT, một số quốc gia và khu vực tài phán, bao gồm cả Hoa Kỳ, đã áp đặt lệnh đóng băng tài sản đối với Tổng thống Nga Vladimir Putin và các thành viên Hội đồng Bảo an Nga. 

Trong phát biểu của mình, Thủ tướng Medvedev cũng nói rằng các lệnh trừng phạt tạo cơ hội cho Điện Kremlin xem xét lại hoàn toàn mối quan hệ của mình với phương Tây, cho thấy Nga có thể từ chối hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân START mới bao gồm các kho vũ khí hạt nhân của Hoa Kỳ và Nga.

Thủ tướng Medvedev cũng nêu ra triển vọng cắt đứt quan hệ ngoại giao với các nước phương Tây, cho rằng “không cần thiết phải duy trì quan hệ ngoại giao” và gợi ý chuyển sang kiểu ngưng trệ thời Chiến tranh Lạnh.

Ông cảnh báo: “Chúng ta có thể nhìn nhau bằng ống nhòm và súng ống.” 

Ông Tom Ozimek là người có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo người trưởng thành. Lời khuyên về việc viết lách hay nhất mà ông từng nghe là từ Roy Peter Clark: ‘hãy nhắm trúng mục tiêu của quý vị’ và ‘hãy để lại điều thú vị nhất ở sau cùng.’

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn