Theo Eni, công ty năng lượng lớn nhất của Ý, tập đoàn khí đốt quốc doanh Nga Gazprom đã đình chỉ việc cung cấp khí đốt cho Ý vào cuối tuần trước (01-02/10), viện dẫn lý do vấn đề giao thông vận tải ở Áo.

Tập đoàn Gazprom cho biết trong một tuyên bố trên hãng thông tấn Telegram rằng việc ngừng cung cấp khí đốt là hệ quả của những thay đổi về quy định ở Áo diễn ra vào cuối tháng Chín, đồng thời nói thêm rằng họ đang làm việc cùng với khách hàng Ý để giải quyết vấn đề này.

Trong khi đó, công ty Eni cho biết trong một thông báo trên trang web của mình hôm 01/10 rằng, “Gazprom thông báo rằng họ không thể xác nhận khối lượng khí đốt được yêu cầu cho ngày hôm nay, nói rằng họ không thể cung cấp khí đốt qua Áo.”

“Do đó, nguồn cung cấp khí đốt hôm nay của Nga cho công ty Eni thông qua điểm vào Tarvisio sẽ ở mức 0,” đại công ty năng lượng này nói thêm. “Eni sẽ cập nhật trong trường hợp nguồn cung cấp sẽ được khôi phục.”

Kể từ ngày 03/10, Eni vẫn chưa cập nhật thông báo của mình để cho khách hàng biết liệu nguồn cung cấp khí đốt đã được khôi phục hay chưa.

Sau đó Gazprom đã xác nhận rằng việc vận chuyển khí đốt qua Áo đã bị đình chỉ sau khi nhà điều hành mạng lưới của họ từ chối xác nhận các đề xướng vận ​​chuyển, hoặc số lượng vận chuyển theo dự kiến.

Hầu hết khí đốt của Nga đến Ý – chiếm khoảng 40% lượng nhập cảng của nước này trong năm ngoái (2021) – đi qua Ukraine thông qua Đường ống dẫn khí đốt xuyên Áo (TAG) đến Tarvisio, một công ty ở miền bắc Ý giáp với Áo.

Các quy tắc mới

Một phát ngôn viên của Eni nói rằng Áo dường như đang nhận khí đốt từ Gazprom mà không gặp bất kỳ vấn đề gì.

Trong một loạt các tweet, cơ quan quản lý của Áo E-Control đã nêu chi tiết rằng các quy tắc mới, có hiệu lực vào cuối tháng Chín, đã được “tất cả các nhà khai thác thị trường biết đến trong nhiều tháng,” hãng thông tấn AFP đưa tin.

Cơ quan này còn nói thêm rằng họ mong “tất cả phải tuân thủ và thực hiện các biện pháp cần thiết để hoàn thành nghĩa vụ của họ.”

Cũng trên Twitter, E-Control lưu ý rằng những rắc rối này có liên quan đến “các chi tiết hợp đồng” về vấn đề vận chuyển khí đốt tới Ý, đồng thời cho biết thêm rằng hiện tại, việc này “không có ảnh hưởng gì” đến người tiêu dùng phía nước Áo.

Phát ngôn của Eni cho biết, hiện tại công ty năng lượng này đang làm việc cùng với Gazprom để đánh giá xem liệu có thể kích hoạt lại dòng chảy đến Ý hay không.

Ý, một quốc gia quen thuộc với khủng hoảng kinh tế, đã tăng cường nỗ lực trong những tháng gần đây để ổn định nguồn khí đốt bổ sung từ các nhà cung cấp thay thế sau khi Nga tấn công Ukraine hồi tháng Hai. Quốc gia Nam Âu này đã phụ thuộc đa phần vào năng lượng của Nga trong nhiều năm qua.

Tháng trước, Ý đã ổn định được nguồn cung cấp khí đốt bổ sung từ Algeria, nâng tổng lượng hàng lên gần 20%. Điều này có nghĩa là Algeria sẽ trở thành nhà cung cấp hàng đầu của Ý, với khoảng 35% hàng nhập cảng. Trong khi đó, hồi tháng Chín, ông Claudio Descalzi, giám đốc điều hành của En cho biết, thị phần của Nga đã giảm đáng kể, xuống còn khoảng 20% trong tháng Sáu.

Việc cắt nguồn khí đốt của Ý diễn ra vài ngày sau khi các vụ nổ dưới biển làm hỏng đường ống Nord Stream 1 và 2 của công ty Gazprom dưới Biển Baltic.

Hôm thứ Sáu (30/09), Tổng thống Joe Biden đã xem sự cố này là một “hành động phá hoại có chủ đích,” khi nói với Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng Hoa Kỳ và các đồng minh của họ sẽ không bị “uy hiếp” bởi những lời nói hoặc lời đe dọa của ông ấy.

“Hãy để tôi nói điều này: Đó là một hành động phá hoại có chủ ý, và giờ đây người Nga đang tung ra những thông tin sai lệch và dối trá,” ông Biden nói với các phóng viên tại Tòa Bạch Ốc, đồng thời cho biết Hoa Kỳ và các đồng minh của họ sẽ điều tra vấn đề này và tìm hiểu đến cùng chính xác những gì đã xảy ra.


Lorenz Duchamps
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Lorenz Duchamps là một cây viết tin tức cho NTD, hãng truyền thông cùng hệ thống với The Epoch Times, chủ yếu chuyên về tin tức giải trí, thế giới, và Hoa Kỳ.

NTD News đưa tin với sự đóng góp của Reuters
Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn