Nga cho biết họ sẽ đình chỉ sứ mệnh thường trực của mình tại Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vào thứ Hai (18/10) để trả đũa việc liên minh quân sự phương Tây này trục xuất tám nhà ngoại giao Nga.

Ông Sergei Lavrov, ngoại trưởng của nước này, cho biết tại một cuộc họp báo rằng việc đình chỉ Phái đoàn Thường trực của Nga tại NATO có thể có hiệu lực vào đầu tháng tới và là đáp số cho “các hành động của NATO”.

Ông Lavrov nói rằng, “Do những hành động có chủ ý của NATO, chúng tôi thực tế không có điều kiện để thực hiện công việc ngoại giao sơ cấp và để đáp lại hành động của NATO, nên chúng tôi đành phải tạm dừng công việc của phái bộ thường trực của chúng tôi tại NATO, bao gồm cả công việc của trưởng phái viên quân sự, có thể là từ ngày 01/11, hoặc có thể sẽ mất một vài ngày nữa”.

Ông Lavrov nói thêm rằng các thành viên NATO mà có “bất kỳ công việc khẩn cấp nào” vẫn có thể liên lạc với đại sứ của chúng tôi tại Bỉ về những câu hỏi này, bởi vì văn phòng của liên minh này ở Moscow, thủ đô của quốc gia này, sẽ bị đóng cửa.

Hôm thứ Hai (18/10), NATO cho biết họ đã xem xét các bình luận của Ngoại trưởng Lavrov về việc hai bên cùng đình chỉ các phái đoàn ngoại giao, lưu ý rằng họ chưa nhận được bất kỳ thông báo chính thức nào về vấn đề này.

“Chúng tôi đã ghi nhận những bình luận của Bộ trưởng Lavrov với giới truyền thông, tuy nhiên, chúng tôi chưa nhận được bất kỳ thông tin chính thức nào về các vấn đề mà ông ấy nêu ra”, Văn phòng Báo chí NATO nói với hãng tin TASS trong một yêu cầu bình luận về tuyên bố của Ngoại trưởng Lavrov.

Vào hôm 06/10, NATO đã trục xuất tám thành viên trong phái bộ của Nga tại liên minh quân sự này sau khi cáo buộc họ tham gia hoạt động gián điệp, đồng thời quy mô nhân sự của Moscow có thể làm việc tại trụ sở chính đã bị giảm từ 20 người xuống còn 10 người.

Điện Kremlin đã bác bỏ các cáo buộc này.

Ngoại trưởng Lavrov nói rằng các hành động của NATO đã khẳng định rằng NATO “không quan tâm đến bất kỳ hình thức đối thoại bình đẳng hoặc làm việc chung nào”, và nói thêm rằng “chúng tôi không thấy cần phải tiếp tục giả vờ rằng có thể có bất kỳ sự thay đổi nào trong tương lai gần”.

Phái đoàn Thường trực của Nga không có trụ sở tại cơ quan đầu não của NATO, mà chỉ có trụ sở tại một vùng lân cận rợp bóng cây ở phía nam thủ đô Brussels của Bỉ.

NATO đã đình chỉ hợp tác thực tế với Nga vào năm 2014 sau khi nước này thôn tính Bán đảo Crimea của Ukraine, nhưng vẫn duy trì việc mở các kênh cho các cuộc họp cao cấp và hợp tác quân sự. Tuy nhiên, Hội đồng NATO-Nga, diễn đàn ưa thích của họ, đã không còn họp mặt thường xuyên kể từ đó.

Trong bối cảnh liên kết căng thẳng, Moscow đã nhiều lần lên tiếng bày tỏ lo ngại về việc khai triển lực lượng NATO gần biên giới Nga, và mô tả lực lượng này là mối đe dọa đối với an ninh của nước này. Nga và liên minh này cũng đã đổ lỗi cho nhau vì đã tiến hành các cuộc tập trận quân sự gây bất ổn định gần các khu vực biên giới này.

Bản tin có sự đóng góp của The Associated Press

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: