Các nhà chức trách Hoa Kỳ đã công bố lệnh trừng phạt đối với một con tàu Nga và hai người Nga liên quan đến đường ống dẫn khí Nord Stream 2 mà Chính phủ của Tổng thống Biden phản đối vì lo ngại nó có thể bị Moscow lợi dụng để vũ khí hóa việc cung cấp năng lượng chống lại các đồng minh Âu Châu.

Ngoại trưởng Antony Blinken cho biết trong một tuyên bố ngày 20/08/2021 rằng một báo cáo đã được đệ trình lên Quốc hội trong đó liệt kê các thực thể của Nga sẽ bị trừng phạt theo Đạo luật Bảo vệ An ninh Năng lượng của Âu Châu năm 2019 (PEESA).

Trong khi các chi tiết cụ thể của báo cáo chưa được công bố, ông Blinken nói rằng con tàu được liệt kê trong báo cáo, cùng với một tàu khác của Nga tham gia dự án Nord Stream 2, sẽ được coi là tài sản bị phong tỏa, nâng tổng số tổ chức bị xử phạt theo các quy tắc của PEESA đối với sự tham gia của các tổ chức này vào dự án lên 7 người và 16 con tàu.

Ông Blinken nói trong một tuyên bố: “Ngay cả khi Chính phủ tiếp tục phản đối đường ống Nord Stream 2, bao gồm cả thông qua các lệnh trừng phạt của chúng tôi, chúng tôi tiếp tục làm việc với Đức và các đồng minh và đối tác khác để giảm thiểu rủi ro do đường ống dẫn đến Ukraine và các nước tiền tiêu của NATO và EU và đẩy lùi các hành động gây hại của Nga, bao gồm trong lĩnh vực năng lượng.”

Biện pháp này diễn ra khi Tổng thống Joe Biden đã ban hành một lệnh riêng vào thứ Sáu (20/08/2021) cho phép áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với “một số dự án đường ống năng lượng nhất định của Nga.”

Trong một lá thư gửi cho Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California), ông Biden đã viết rằng lệnh hành pháp “phản ứng lại các dự án đường ống năng lượng nhất định của Nga nhằm mở rộng ảnh hưởng của Nga đối với các nguồn năng lượng của Âu Châu, vốn sẽ làm suy yếu an ninh năng lượng của Âu Châubao gồm cả Ukraine và các nước phía Đông thuộc NATO và EU – và do đó đe dọa an ninh quốc gia, chính sách đối ngoại và nền kinh tế của Hoa Kỳ. “

Hoa Kỳ trừng phạt Nga
Các công nhân tại công trường xây dựng đường ống dẫn khí Nord Stream 2, gần thị trấn Kingisepp, vùng Leningrad, Nga, vào ngày 05/06/2019. (Ảnh: Anton Vaganov/Reuters)

Ukraine phản đối Nord Stream 2, lo lắng Nord Stream 2 có thể bị Nga sử dụng làm vũ khí chống lại Ukraine. Quan hệ giữa Ukraine và Nga sụp đổ sau khi Moscow sáp nhập Crimea vào năm 2014 và hỗ trợ lực lượng ly khai chiến đấu với quân đội Ukraine ở miền đông đất nước này. Kyiv cũng lo ngại về việc mất các khoản phí mà họ được hưởng khi là điểm trung chuyển khí đốt của Nga chảy sang Âu Châu.

Hôm thứ Sáu (20/08/2021), Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, dự án trị giá 11 tỷ USD, sẽ tăng gấp đôi năng lực của Nord Stream vận chuyển khí đốt tự nhiên ở Bắc Cực của Nga đến Đức, gần như đã hoàn thành và chỉ còn cần xây dựng 9 dặm nữa.

Ông Putin đưa ra phát biểu sau cuộc gặp với Thủ tướng Đức Angela Merkel tại Moscow hôm thứ Sáu (20/08/2021), với việc hai nhà lãnh đạo quyết tâm hoàn thiện đường ống dẫn dầu bất chấp sự phản đối của Hoa Kỳ.

Với sự đóng góp của Reuters
Lưu Đức biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn