Nga sẽ dời các cuộc tập trận quân sự theo kế hoạch ra bên ngoài vùng đặc quyền kinh tế của Ireland (EEZ) theo yêu cầu của chính phủ Ireland, giới chức của cả hai nước đã xác nhận điều này.

Các cuộc tập trận pháo binh theo kế hoạch này đã gây ra rất nhiều tranh cãi ở Ireland sau khi có thông tin cho rằng các cuộc tập trận này dự kiến sẽ diễn ra vào đầu tháng Hai, khoảng 150 dặm (khoảng 241 km) trên vùng biển quốc tế ngoài khơi bờ biển phía tây nam của Ireland, trong không phận và vùng đặc quyền kinh tế của nước này.

Các ngư dân Ireland đã lên kế hoạch đến khu vực này để phá vỡ kế hoạch của hải quân Nga trong nỗ lực bảo vệ nguồn đánh bắt thủy sản của họ.

Hôm 29/01, Ngoại trưởng Ireland Simon Coveney cho biết ông đã nhận được sự đảm bảo từ người đồng cấp Nga rằng các cuộc tập trận sẽ được dời đi.

Ông Coveney viết trên Twitter rằng: “Tuần này, tôi đã viết thư cho người đồng cấp của mình, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga, để yêu cầu xem xét lại các cuộc tập trận hải quân ngoài khơi bờ biển Ireland. Tối nay, tôi đã nhận được một lá thư xác nhận rằng các cuộc tập trận của Nga sẽ được chuyển ra ngoài EEZ của Ireland. Tôi hoan nghênh phản hồi này.”

Trong một tuyên bố, Đại sứ Nga tại Ireland, ông Yury Filatov, cho biết: “Để đáp ứng yêu cầu từ chính phủ Ireland cũng như từ Tổ chức Các nhà sản xuất Thủy sản miền Nam và miền Tây Ireland, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Liên bang Nga Sergey Shoigu đã đưa ra quyết định, như một hành động thiện chí, dời các cuộc tập trận của Hải quân Nga, dự kiến diễn ra từ ngày 03 đến 08/02, ra ngoài vùng đặc quyền kinh tế của Ireland (EEZ), với mục đích không cản trở hoạt động đánh bắt của các tàu Ireland trong các khu vực đánh bắt truyền thống này.”

Nga đã điều khoảng 100,000 quân đến gần biên giới Ukraine, yêu cầu Ukraine không gia nhập NATO.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói với BBC hôm 30/01 rằng “không có gì chắc chắn về ý định” của Nga, nhưng có một “nguy cơ thực sự” về một cuộc tấn công sắp xảy ra của Nga vào Ukraine.

Nga đã phủ nhận họ đang lên kế hoạch cho một cuộc xâm lược và họ nói rằng những cáo buộc của phương Tây chỉ là vỏ bọc cho những hành động khiêu khích đã được lên kế hoạch của chính NATO.

Hôm 24/01, ông Coveney cho biết các cuộc tập trận theo kế hoạch ngoài khơi bờ biển Ireland là “không được hoan nghênh” vì “giờ không phải là lúc để gia tăng hoạt động quân sự và căng thẳng trong bối cảnh những gì đang xảy ra với và ở Ukraine”.

Ông nói thêm rằng Ireland không có “quyền lực để ngăn chặn điều này xảy ra nhưng chắc chắn, tôi đã nói rõ với đại sứ Nga tại Ireland rằng điều đó không được hoan nghênh”.

Bản tin có sự đóng góp của Jack Phillips và PA Media.
Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn