Trong một tuyên bố hôm Chủ Nhật (13/03), chính quyền khu vực Lviv cho biết các cuộc không kích của Nga vào khu huấn luyện quân sự Yavoriv ở Ukraine đã khiến ít nhất 35 người thiệt mạng.

Các chiến đấu cơ đã phóng khoảng 30 hỏa tiễn trên Biển Đen và Biển Azov và bắn trúng căn cứ quân sự này, lãnh đạo chính quyền quân sự khu vực Lviv Maksym Kozytsky cho biết trong một tuyên bố trên Facebook. Vụ không kích này đã khiến 134 người khác phải nhập viện, văn phòng của ông cho biết.

Khu huấn luyện quân sự Yavoriv cách biên giới Ba Lan khoảng 12km và cách Lviv đâu đó chừng 25km, nằm ở phía tây Ukraine.

“Nga đã tấn công Trung tâm Gìn giữ Hòa bình & An ninh Quốc tế gần Lviv. Các huấn luyện viên quân sự ngoại quốc đang làm việc tại đây. Thông tin về các nạn nhân đang được làm rõ,” Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov cho biết trên mạng xã hội. “Đây là cuộc tấn công khủng bố mới nhằm vào hòa bình và an ninh gần biên giới EU-NATO. Cần phải hành động để ngăn chặn điều này.”

Kể từ khi bắt đầu cuộc xâm lược vào ngày 24/02, các lực lượng Nga đã nhắm mục tiêu vào miền tây Ukraine với ít cuộc tấn công hơn so với các khu vực khác của đất nước. Tuy nhiên, bắt đầu từ cuối tuần trước, Moscow dường như đã leo thang các cuộc không kích ở miền tây của nước này.

Người đứng đầu vùng Volyn, ông Yuriy Pohulyayko, nói với các hãng thông tấn trong một tuyên bố rằng các cuộc không kích đã tấn công phi trường Lutsk khiến hai quân nhân Ukraine thiệt mạng và sáu người bị thương. Thị trưởng Ruslan Martsinkiv cho biết trên mạng xã hội rằng các cuộc không kích cũng nhằm vào một phi trường gần Ivano-Frankiivsk, nơi người dân được lệnh phải trú ẩn sau khi có cảnh báo không kích.

Nhưng hôm Chủ Nhật, một bộ trưởng của Vương quốc Anh, ông Michael Gove, nói rằng các cuộc không kích gần biên giới Ba Lan đánh dấu một “hành động leo thang đáng kể” trong cuộc xung đột này. Ba Lan là một quốc gia thuộc NATO, và các quan chức hàng đầu trong liên minh cho biết họ sẽ bảo vệ lãnh thổ của mình nếu Nga tấn công.

Ukraine cho biết các giảng viên quân sự ngoại quốc trước đây đã làm việc tại Trung tâm Gìn giữ Hòa bình và An ninh Quốc tế Yavoriv, ​​nơi đã bị tấn công, nhưng một quan chức NATO nói với Reuters rằng không có nhân viên nào từ liên minh này ở đó. Hiện vẫn chưa rõ liệu có quốc gia nào không thuộc NATO có thể có đại diện ở đó hay không.

Nga không kích căn cứ quân sự gần Ba Lan trong ‘hành động leo thang đáng kể’
Khói bốc lên trên Irpin, phía bắc Kyiv, Ukraine, hôm 13/03/2022. (Ảnh: Sergei Supinsky/ AFP/Getty Images)

Hôm thứ Bảy (12/03), Moscow đã cảnh báo rằng họ sẽ có hành động chống lại việc các nước thành viên NATO tiếp tục viện trợ vũ khí cho Ukraine.

“Chúng tôi đã cảnh báo Hoa Kỳ rằng việc đưa vũ khí từ một số quốc gia vào Ukraine không chỉ là một hành động nguy hiểm, mà đó còn là một hành động biến những đoàn xe này thành mục tiêu hợp pháp,” Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov nói với thông tấn nhà nước Nga hôm thứ Bảy, mô tả các hành lang vũ khí này là một “sự chuyển giao thiếu suy nghĩ” sẽ sớm mang lại hậu quả.

Nhưng ông Aleksey Danilov, thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine, cho rằng NATO sẽ bảo vệ các hành lang vũ khí này, theo kênh truyền hình nhà nước.

Ở miền Đông Ukraine, quân đội Nga đang cố gắng bao vây các lực lượng Ukraine khi họ tiến từ cảng Mariupol ở phía Nam và thành phố Kharkiv ở phía Bắc, Bộ Quốc phòng Anh cho biết hôm Chủ Nhật.

Tình báo Anh cũng cho biết các lực lượng Nga tiến quân từ Crimea, mà Nga đã thôn tính từ Ukraine vào năm 2014, đang cố gắng vượt qua Mykolaiv khi họ tìm cách lái xe về phía tây tới Odesa. Thống đốc khu vực Vitaliy Kim cho biết trong một tuyên bố trên mạng rằng, các cuộc không kích vào Mykolayiv đã khiến chín người thiệt mạng hôm Chủ Nhật.

Đầu tháng Ba, Hoa Kỳ xác nhận rằng họ đã khai triển các khẩu đội hỏa tiễn đất đối không Patriot tới Ba Lan để “chủ động” ứng phó với “bất kỳ mối đe dọa tiềm tàng nào” đối với Ba Lan hoặc NATO.

“Theo chỉ thị của Bộ trưởng Quốc phòng và theo lời mời của các đồng minh Ba Lan của chúng ta, Tướng Wolters, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Âu Châu của Hoa Kỳ, đã ra lệnh cho Quân đội Hoa Kỳ ở Âu Châu và Phi Châu chuyển hai Khẩu đội hỏa tiễn Patriot tới Ba Lan,” phát ngôn viên Bộ Tư lệnh Âu Châu của Hoa Kỳ (EUCOM) Đại úy Adam Miller cho biết hôm 09/03.

Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn