Tổng thống Joe Biden cho rằng Hoa Kỳ và NATO nên tránh giao tranh với Nga ở Ukraine vì việc đó sẽ dẫn đến một cuộc chiến tranh thế giới thứ ba.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục sát cánh cùng các đồng minh của chúng tôi ở Âu Châu và gửi đi một thông điệp rõ ràng. Chúng tôi sẽ bảo vệ từng inch lãnh thổ của NATO với toàn bộ sức mạnh của khối NATO đoàn kết và vững mạnh,” Tổng thống (TT) Biden nói sau khi ông tuyên bố thêm các hình phạt kinh tế đối với Moscow hôm thứ Sáu (12/03) từ Tòa Bạch Ốc.

Ông cho biết thêm rằng Hoa Kỳ và NATO “sẽ không gây chiến với Nga ở Ukraine” bởi vì một “cuộc xung đột trực tiếp giữa NATO và Nga sẽ dẫn tới Đệ Tam Thế Chiến, điều mà chúng ta phải cố gắng ngăn chặn.”

Kể từ khi bắt đầu cuộc xâm lược hôm 24/02, các quan chức Nga, bao gồm cả Ngoại trưởng Sergei Lavrov, đã cảnh báo về các khả năng của Nga với tư cách là một quốc gia trang bị vũ khí hạt nhân. Vài ngày sau khi xung đột bắt đầu, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh đặt các lực lượng răn đe chiến lược của đất nước ông, vốn giám sát một số kho vũ khí hạt nhân của nước này, trong tình trạng báo động cao.

Hồi đầu tháng Ba, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko cho biết các lệnh trừng phạt của phương Tây đang đẩy Nga tiến tới một “cuộc chiến tranh thế giới thứ ba”, trong khi Ngoại trưởng Lavrov nói với Al Jazeera rằng “Đệ Tam Thế Chiến sẽ là một cuộc chiến tranh hạt nhân tàn khốc” trong một cảnh báo rõ ràng dành cho Hoa Kỳ và NATO.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và các thành viên khác của chính phủ Kyiv đã kêu gọi thiết lập một vùng cấm bay của NATO đối với Ukraine, quốc gia không phải là thành viên của NATO hay Liên minh Âu Châu.

“Đừng đợi tôi phải yêu cầu quý vị vài lần, một triệu lần, để đóng cửa bầu trời này. Quý vị [sẽ] phải gọi điện cho chúng tôi, cho những người đã mất con của họ, và nói “rất tiếc vì chúng tôi đã không làm điều đó vào ngày hôm qua”, ông Zelensky nói với Sky News hôm thứ Năm.

Các quan chức Tòa Bạch Ốc và NATO cho biết một thỏa thuận như vậy là không khả thi, vì điều đó sẽ thể hiện một sự leo thang mạnh mẽ. Nga đã cảnh báo rằng bất kỳ quốc gia nào tấn công quân đội Nga ở Ukraine sẽ bị coi là đã tham gia vào cuộc xung đột ày.

Thay vì tham gia trực tiếp, Hoa Kỳ và các thành viên NATO khác đã cung cấp cho lực lượng quân sự và quốc phòng của Ukraine vũ khí, đạn dược, thông tin tình báo, và quân nhu. Họ cũng đã áp các lệnh trừng phạt nặng nề vào nền kinh tế Nga.

Bình luận của TT Biden được đưa ra khi một đội hình hàng dọc quân đội Nga tiến tới Kyiv đang tập hợp lại phía tây bắc thủ đô Ukraine, các bức ảnh vệ tinh từ Maxar Technologies đã cho thấy, theo Reuters. Theo các bức ảnh vệ tinh, các phương tiện này dường như đã được định vị bên ngoài thủ đô trong nhiều tuần mà gần như án binh bất động.

Hình ảnh do Maxar có trụ sở tại Hoa Kỳ công bố cho thấy những chiếc xe thiết giáp di chuyển qua các thị trấn và phi trường gần khu vực tây bắc của Kyiv.

Ukraine hôm thứ Sáu cũng cáo buộc quân đội Nga đã pháo kích và ném bom vào các thành phố trên khắp đất nước, bao gồm cả ở phần phía tây ít người qua lại của đất nước này.

“Nga có thể đang tìm cách thiết lập lại và tái bố trí lực lượng của mình cho các hoạt động tấn công mới trong những ngày tới”, Bộ Quốc phòng Anh cho biết hôm thứ Sáu. “Điều này có thể sẽ bao gồm các hoạt động nhằm vào thủ đô Kyiv.”

Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn