Dưới đây là bản tin cập nhật trực tiếp diễn biến của cuộc khủng hoảng Nga-Ukraine từ ngày 13-16/03/2022, với tin mới nhất ở phần trên cùng.

Mời quý vị theo dõi bản tin diễn biến từ ngày 09-12/03/2022 tại đây, và xem toàn bộ các bản tin cập nhật trực tiếp về tình hình cuộc chiến tại đây.


Ngoại trưởng Nga lạc quan về vòng đàm phán với Ukraine

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nói rằng một “bầu không khí giống như làm kinh doanh” đang xuất hiện tại các cuộc đàm phán với Ukraine mà giờ đây đang tập trung vào một trạng thái trung lập cho đất nước bị chiến tranh tàn phá này.

“Một trạng thái trung lập đang được thảo luận nghiêm túc liên quan đến các bảo đảm an ninh,” ông Lavrov cho biết hôm thứ Tư (16/03) trên kênh RBK TV của Nga. “Có những định nghĩa cụ thể mà theo quan điểm của tôi là đã gần đạt đến sự tương hợp.”

Ông không nói rõ, nhưng cho biết “bầu không khí giống như làm kinh doanh” bắt đầu xuất hiện trong các cuộc đàm phán “mang lại hy vọng rằng chúng tôi có thể đồng thuận về vấn đề này.”

Trưởng đoàn đàm phán của Nga trong vòng đàm phán mới nhất với Ukraine, bắt đầu vào thứ Hai (14/03) và dự kiến ​​tiếp tục vào thứ Tư (16/03), cho biết trước đó các bên đang thảo luận về một ý tưởng thỏa hiệp khả thi cho một đất nước Ukraine với một quân đội tinh gọn hơn, không liên kết với bất kỳ bên nào trong tương lai.

Theo các hãng thông tấn Nga, nhà đàm phán Nga Vladimir Medinsky cho biết: “Toàn bộ các vấn đề liên quan đến quy mô quân đội của Ukraine đang được thảo luận.”

Chưa có bình luận nào từ các quan chức Ukraine. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết hôm thứ Ba (15/03) rằng nước này đã nhận ra họ không thể gia nhập NATO. Việc Ukraine gia nhập liên minh quân sự phương Tây này là một điểm chướng ngại đối với Moscow.


TRỰC TIẾP lúc 9 giờ sáng theo giờ miền Đông (8 giờ tối giờ Việt Nam), ngày 16/03/2022: Tổng thống Ukraine Zelensky sẽ trình bày trước Quốc hội Hoa Kỳ

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky sẽ có một bài diễn văn trực tuyến trước các thành viên lưỡng viện Quốc hội Hoa Kỳ vào ngày 16/03/2022 trong bối cảnh Nga xâm lược.

Bài diễn văn dự kiến sẽ ​​bắt đầu lúc 9 giờ sáng theo giờ miền Đông, tức 8 giờ tối giờ Việt Nam vào thứ Tư (16/03), và sẽ được phát trực tiếp trên trang web của The Epoch Times Anh ngữ, trang web của hãng thông tấn cùng hệ thống NTD, và trên kênh của đài truyền hình NTD.


Các nhà lãnh đạo trở về EU một cách an toàn sau chuyến thăm Kyiv giữa các cuộc tấn công

Các thủ tướng của Ba Lan, Cộng hòa Séc, và Slovenia đã trở về an toàn sau chuyến thăm Kyiv.

Chuyến thăm này nhằm thể hiện sự ủng hộ đối với Ukraine khi nước này đang hứng chịu những đợt oanh tạc dữ dội.

Các nhà lãnh đạo đã gặp Tổng thống Volodymyr Zelensky hôm thứ Ba (15/03) để gửi thông điệp rằng Ukraine không đơn độc và họ ủng hộ nguyện vọng của quốc gia này là một ngày nào đó sẽ gia nhập Liên minh Âu Châu.

Họ đã tiến hành chuyến đi tàu kéo dài hàng giờ đồng hồ bất chấp những lo lắng trong Liên minh Âu Châu về những rủi ro an ninh khi đi lại trong vùng chiến sự.

Sáng thứ Tư (16/03), phát ngôn viên chính phủ Ba Lan Piotr Mueller cho biết họ đã trở về Ba Lan an toàn.

Các quan chức không cho biết chi tiết về lịch trình của họ vì lý do an ninh.


Thủ tướng Johnson cho biết Ukraine sẽ không gia nhập NATO ‘trong tương lai gần’

Thủ tướng Anh Boris Johnson nói Ukraine sẽ không gia nhập NATO “trong tương lai gần”, sau khi tổng thống nước này thừa nhận Ukraine sẽ không trở thành một phần của liên minh quân sự phương Tây này.

Tổng thống Vladimir Putin từ lâu đã coi khát vọng gia nhập NATO của Ukraine là mối đe dọa đối với Nga, điều mà liên minh này phủ nhận.

Hôm thứ Ba (15/03), Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết Ukraine đã nhận ra rằng họ không thể gia nhập NATO. Đây là sự thừa nhận rõ ràng nhất của ông cho đến nay rằng mục tiêu được ghi trong hiến pháp của Ukraine này khó có thể được đáp ứng.

Việc này diễn ra khi Nga và Ukraine tổ chức một vòng đàm phán mới, với việc ông Zelensky nói hôm thứ Tư (16/03) rằng các yêu cầu của Nga đang trở nên “thực tế hơn”.

Hôm thứ Tư, ông Johnson — một trong những người phương Tây ủng hộ Ukraine mạnh mẽ nhất — cho biết “tình hình thực tế” là “không có chuyện Ukraine sẽ sớm gia nhập NATO trong tương lai gần.” Nhưng ông cho biết quyết định này phải do Ukraine thực hiện.


Ukraine cho biết chiến hạm Nga bắn hỏa tiễn


Các binh sĩ đứng tập trung khi chiến hạm của Hải quân Nga tham gia Ngày Hải Quân tại St. Petersburg hôm 25/07/2021. (Ảnh: Olga Maltseva/AFP/Getty Images)

Cố vấn Bộ Nội vụ Anton Gerashchenko cho biết các chiến hạm Nga đã bắn hỏa tiễn và pháo vào bờ biển Ukraine gần Tuzla, phía nam Odesa, vào khoảng nửa đêm.

Ông nói trên Facebook: “Họ đã bắn một lượng lớn đạn dược từ một khoảng cách rất xa.”

Ông Gerashchenko cho biết Nga muốn thử nghiệm hệ thống phòng thủ bờ biển của Ukraine.

Ông nói rằng không có nỗ lực đổ bộ quân. Ông không cho biết liệu các vụ pháo kích có bắn trúng bất kỳ mục tiêu nào hay không.


Ukraine cho biết tướng Nga thứ tư đã thiệt mạng

Ukraine cho biết một vị tướng thứ tư của Nga đã thiệt mạng trong cuộc giao tranh.

Cố vấn Bộ Nội vụ Ukraine Anton Gerashchenko cho biết, Thiếu tướng Oleg Mityaev đã thiệt mạng hôm thứ Ba (15/03). Ông Gerashchenko đã công bố một bức ảnh trên Telegram mà ông nói là ảnh của viên sĩ quan này.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã thông báo về sự thiệt mạng của một vị tướng Nga khác trong bài diễn văn vào ban đêm nhưng không nêu tên người này.

Ông Gerashchenko cho biết, tướng Mityaev, 46 tuổi, là chỉ huy sư đoàn súng trường cơ giới số 150 và đã từng tham chiến ở Syria.

Phía Nga không xác nhận về trường hợp thiệt mạng này.


Tổng thống Zelensky cho biết các yêu cầu của Nga đang trở nên ‘thực tế hơn’

Vào đầu ngày thứ Tư (16/03), Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết những yêu cầu của Nga trong các cuộc đàm phán đang trở nên “thực tế hơn” sau gần ba tuần giao tranh. Ông cho biết cần có thêm thời gian cho các cuộc đàm phán, được tổ chức bằng hội nghị qua video.

“Vẫn cần có sự nỗ lực, cần có sự kiên nhẫn,” ông nói trong bài diễn văn ban đêm trước toàn quốc. “Bất kỳ cuộc chiến nào cũng kết thúc bằng một thỏa thuận.”

Ông Zelensky, người sẽ có bài diễn văn trước Quốc hội Hoa Kỳ hôm thứ Tư (16/03), đã cảm ơn Tổng thống Joe Biden và “tất cả những người bạn của Ukraine” về khoản hỗ trợ mới trị giá 13.6 tỷ USD trong một dự luật chi tiêu mà ông Biden đã ký.

Ông kêu gọi có thêm nhiều vũ khí và biện pháp trừng phạt hơn để trừng phạt Nga, đồng thời lặp lại lời kêu gọi “đóng cửa bầu trời Ukraine trước các hỏa tiễn và phi cơ của Nga.”

Ông cho biết hôm thứ Ba (15/03) quân đội Nga đã không thể tiến sâu hơn vào lãnh thổ Ukraine và tiếp tục pháo kích dữ dội vào các thành phố.


Tổng thống Zelensky kêu gọi các nhà lãnh đạo Bắc Âu cung cấp thêm vũ khí

Tổng thống Ukraine đã kêu gọi các nhà lãnh đạo Bắc Âu cung cấp thêm vũ khí để chống lại cuộc xâm lược của Nga vào đất nước ông.

Nói chuyện với các nhà lãnh đạo của Lực lượng Viễn chinh Chung (JEF) qua video trực tuyến hôm thứ Ba (15/03), Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết quân đội Ukraine đang nhanh chóng sử dụng hết vũ khí và các cương liệu khác mà các quốc gia phương Tây đã chuyển đến đất nước của ông.

Ông cũng kêu gọi một lệnh cấm vận thương mại hoàn toàn đối với Nga, khi nói rằng các lệnh trừng phạt không đủ để chống lại bước tiến của Nga.

“Chúng ta phải thừa nhận rằng Nga là một quốc gia bất hảo và phải có một lệnh cấm vận thương mại với Nga,” ông Zelensky nói. “Đây là điều mà chúng tôi cần và các vị cũng cần, cũng như phần còn lại của thế giới, để bảo đảm cho hòa bình ở Âu Châu và Ukraine.”

Ông Zelensky cũng nhắc lại sự thất vọng của mình với NATO về việc họ từ chối khai triển vùng cấm bay trên lãnh thổ Ukraine khi ông diễn thuyết trước các nhà lãnh đạo JEF trong cuộc họp hôm thứ Ba (15/03) tại London.

JEF do Vương quốc Anh đứng đầu là một nhóm gồm 10 quốc gia bắc Đại Tây Dương được thành lập để phản ứng nhanh chóng với các cuộc khủng hoảng quốc tế. Lực lượng này bao gồm các thành viên NATO như Anh và các quốc gia Baltic, cũng như các nước không thuộc NATO như Thụy Điển và Phần Lan.


Nga-Ukraine tiếp tục đàm phán vào 16/03

Một nhà đàm phán hàng đầu của Ukraine cho biết các cuộc đàm phán với Nga sẽ tiếp tục vào thứ Tư (16/03).

Ông Mykhailo Podolyak, cố vấn của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, người đã nói chuyện với các nhà đàm phán Nga qua liên kết video hôm thứ Hai và thứ Ba, mô tả các cuộc đàm phán là “rất khó khăn và bầy nhầy.”

Ông nói rằng “có những mâu thuẫn căn bản,” nhưng cho biết thêm rằng “chắc chắn có chỗ cho sự thỏa hiệp.”

Các cuộc đàm phán qua liên kết video trong tuần này tiếp nối ba vòng đàm phán ở Belarus mà không đạt được bất kỳ tiến triển rõ rệt nào.

Cả hai nhà đàm phán Nga và Ukraine đều bày tỏ sự lạc quan thận trọng nhưng không nói rõ bất kỳ chi tiết nào của cuộc đàm phán.


Hai ký giả làm việc cho Fox News thiệt mạng ở Ukraine

Một nhà quay phim kỳ cựu và một ký giả Ukraine 24 tuổi làm việc cho Fox News đều đã thiệt mạng khi phương tiện của họ bị đánh bom ở ngoại ô Kyiv, mạng truyền hình này cho biết hôm thứ Ba (15/03).

Lúc đó ông Pierre Zakrzewski, 55 tuổi, và cô Oleksandra “Sasha” Kuvshynova đang đi trên đường hôm thứ Hai (14/03) ở Horenka cùng với phóng viên của Fox News, anh Benjamin Hall, người vẫn đang nằm viện.

“Hôm nay là một ngày đau lòng đối với Fox News Media và tất cả các ký giả đang mạo hiểm tính mạng của mình để đưa tin,” giám đốc điều hành của mạng truyền hình này, bà Suzanne Scott, cho biết trong một bản ghi nhớ gửi tới nhân viên.

Ông Zakrzewski, một công dân Ailen sống ở London, là một nhiếp ảnh gia chiến tranh kỳ cựu, người đã đưa tin về các cuộc xung đột ở Iraq, Afghanistan và Syria cho Fox. Ông được trao giải thưởng nội bộ “anh hùng thầm lặng” vì đóng vai trò quan trọng trong việc đưa những người làm nghề tự do của Fox và gia đình họ rời khỏi Afghanistan sau cuộc rút lui của Hoa Kỳ. Ông đã làm việc ở Ukraine từ tháng Hai.

Cô Kuvshynova là một ký giả địa phương, được biết đến trong các khu vực chiến tranh. Cô đã dẫn đường cho nhóm làm việc của Fox xung quanh khu vực Kyiv, thu thập thông tin, và nói chuyện với các nguồn tin. Cô có niềm đam mê với âm nhạc, nghệ thuật, và nhiếp ảnh, bà Scott cho biết trong bản ghi nhớ.

Đây là vụ ký giả thiệt mạng thứ hai ở Ukraine trong hai ngày, sau cái chết của nhà làm phim tài liệu Brent Renaud.


EU áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với chủ sở hữu Chelsea Roman Abramovich

Hôm thứ Ba (15/03), Liên minh Âu Châu đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với chủ sở hữu câu lạc bộ bóng đá Chelsea Roman Abramovich, như một phần của gói biện pháp mới nhằm vào Nga và các đồng minh thân cận của Tổng thống Vladimir Putin.

EU đã đưa nhà tài phiệt Nga vào danh sách cập nhật các cá nhân đối mặt với việc phong tỏa tài sản và cấm đi lại vì vai trò của họ trong cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine.

Ông Abramovich, 55 tuổi, đã bị chính phủ của Thủ tướng Boris Johnson trừng phạt ở Anh vào tuần trước (07-13/03). Ông trùm nhôm nằm trong số bảy người Nga giàu có đã bị phong tỏa tài sản dưới các lệnh trừng phạt của Anh để đáp trả cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine.

Ông Abramovich cũng đã bị đình chỉ chức vụ giám đốc câu lạc bộ Premier League.

EU cho biết ông Abramovich “đã có đặc quyền tiếp cận tổng thống [Nga] và đã duy trì mối quan hệ rất tốt với ông ấy. Mối liên hệ này với nhà lãnh đạo Nga đã giúp ông duy trì khối tài sản đáng kể của mình.”

Hội đồng Âu Châu đã thêm 15 cá nhân và 9 tổ chức vào danh sách những người và cơ quan bị trừng phạt.


Người đứng đầu NATO cảnh báo về việc Nga vô tình tấn công các đồng minh của Hoa Kỳ

Hôm thứ Ba (15/03), Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cảnh báo về khả năng Nga vô tình tấn công vào một quốc gia láng giềng của NATO, đồng thời kêu gọi bổ sung lực lượng phòng không ở Âu Châu.

Hoa Kỳ đã gửi các khẩu đội hỏa tiễn đất đối không Patriot tới biên giới của Ba Lan sau khi Nga xâm lược Ukraine vào cuối tháng Hai.

Ông Stoltenberg nói với các phóng viên hôm thứ Ba rằng: “Chúng tôi sẵn sàng bảo vệ và phòng thủ từng tấc lãnh thổ của các đồng minh NATO.” Nhưng ông cảnh báo, “Khi chúng ta thấy nhiều hoạt động quân sự hơn, khi chúng ta thấy giao tranh thực sự đang diễn ra gần biên giới NATO, thì luôn có nguy cơ xảy ra sự cố và tai nạn.”

Do rủi ro ngày càng cao nên “chúng ta phải cố gắng hết sức để ngăn chặn những sự cố và tai nạn kiểu như vậy và nếu chúng xảy ra, để bảo đảm rằng chúng không vượt quá tầm kiểm soát và tạo ra những tình huống thực sự nguy hiểm,” ông nói thêm.


Giáo sư Đại học Illinois: Ông Putin đã dự đoán sai về người dân Ukraine

Theo một giáo sư tại Đại học Illinois Urbana-Champaign, kỳ vọng của Tổng thống Nga Vladimir Putin về cách Ukraine sẽ phản ứng với một cuộc xâm lược đã sai và thay vào đó, người dân Ukraine chưa bao giờ đoàn kết hơn.

“Tại thời điểm này, hiệu ứng ‘tập hợp xung quanh ngọn cờ’, ý tưởng xích lại gần nhau và ý tưởng đoàn kết xã hội ở Ukraine thực sự chưa bao giờ mạnh mẽ hơn, và điều này hoàn toàn trái ngược với những gì ông Putin dự đoán,” Giáo sư xã hội học Cynthia Buckley cho biết trong một cuộc phỏng vấn hôm 12/03 với phóng viên Kevin Hogan của NTD News.

Bà nói: “Ông ta đã dự đoán sự hỗn loạn và người dân sẽ chạy tán loạn. Điều này không xảy ra.”

Bà Buckley nhấn mạnh vai trò quan trọng của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky là tập hợp người dân của mình để chống lại quân đội Nga.

“Quý vị đã chứng kiến sự xuất hiện của một nhân cách lãnh đạo hết sức thuyết phục ở ông Zelensky,” bà nói. “Việc ông ấy ở lại làm việc với quân đội và hiện đang ở Kyiv có ý nghĩa to lớn trong việc củng cố sự đoàn kết, thiết lập ý tưởng về lòng yêu nước, và thực sự gắn kết người dân Ukraine lại với nhau.”


Nga dịu giọng trong các cuộc đàm phán

Một trợ lý cao cấp của Tổng thống Ukraine nói rằng Nga đã làm dịu lập trường của mình trong các cuộc đàm phán về một giải pháp tiềm năng.

Ông Ihor Zhovkva, một phó chánh văn phòng của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, cho biết hôm thứ Ba (15/03) rằng các cuộc đàm phán giữa các đại diện của Nga và Ukraine đã trở nên “có tính xây dựng hơn” và Nga đã thay đổi giọng điệu và ngừng yêu cầu Ukraine đầu hàng — điều mà Nga đã nhấn mạnh trong suốt các giai đoạn trước của các vòng đàm phán.

Ba vòng đàm phán ở Belarus đã diễn ra hồi đầu tháng, theo sau là các cuộc gọi video giữa các nhà đàm phán Nga và Ukraine, bao gồm cả cuộc đàm phán vào thứ Ba (15/03).

Ông Zhovkva nói rằng các đại diện Ukraine cảm thấy “lạc quan ở mức độ vừa phải” sau cuộc đàm phán này, đồng thời cho biết thêm rằng Tổng thống Zelensky và Tổng thống Nga Vladimir Putin cần gặp nhau để đạt được tiến triển lớn.


Tổng thống Biden sẽ gặp các nhà lãnh đạo NATO tại Brussels vào tuần tới

Các nhà lãnh đạo NATO sẽ gặp nhau tại Brussels vào ngày 24/03 trong một hội nghị thượng đỉnh “đặc biệt” để thảo luận về cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine, người đứng đầu liên minh này cho biết hôm thứ Ba (15/03), khi Tòa Bạch Ốc xác nhận Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden cũng sẽ tham dự.

“Chúng ta sẽ bàn về cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine, sự ủng hộ mạnh mẽ của chúng ta đối với Ukraine, và việc tăng cường hơn nữa khả năng răn đe và phòng thủ của NATO. Vào thời điểm quan trọng này, Bắc Mỹ và Âu Châu phải tiếp tục sát cánh bên nhau,” Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg viết trên Twitter.

Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki xác nhận ông Biden sẽ tham dự cuộc họp tại trụ sở NATO này.

“Mục tiêu của ông ấy là gặp trực tiếp và nói chuyện cũng như đánh giá xem chúng ta đang ở đâu tại thời điểm này trong cuộc xung đột,” bà nói với các phóng viên tại một cuộc họp báo. “Cho đến nay, chúng ta đã liên kết vô cùng chặt chẽ. Điều đó không xảy ra ngẫu nhiên.”

Khi được hỏi liệu ông Biden cũng sẽ đến thăm Ba Lan, làm điều gì đó liên quan đến người tị nạn Ukraine hoặc gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hay không, bà Psaki từ chối bình luận, nói rằng chi tiết của chuyến đi vẫn đang được thảo luận.


Moscow trừng phạt Thủ tướng Trudeau và các nhà lãnh đạo Canada

Bộ Ngoại giao Nga cho biết Thủ tướng Canada Justin Trudeau, Bộ trưởng Ngoại giao Melanie Joly, Bộ trưởng Quốc phòng Anita Anand và các quan chức Canada khác đã bị đưa vào danh sách trừng phạt.

Bộ cho biết trong tuyên bố hôm thứ Ba (15/03) rằng họ đã bị cấm nhập cảnh vào Nga để đáp trả các lệnh trừng phạt của Canada đối với giới lãnh đạo Nga. Các biện pháp trừng phạt của Nga cũng nhắm vào các nhà lập pháp Canada.

Bộ cho biết quyết định này là một hành động họ phải buộc lòng thực hiện để đáp trả “các hành động thù địch của chính phủ Canada đương nhiệm vốn từ lâu đã thử thách sự kiên nhẫn của chúng tôi.” Quyết định này được đưa ra sau thông báo về các lệnh trừng phạt của Nga đối với Tổng thống Joe Biden và các thành viên cao cấp trong chính phủ của ông.


Nga trừng phạt Tổng thống Joe Biden và Ngoại trưởng Antony Blinken

Tổng thống Joe Biden trình bày tại Hội nghị Thành phố Quốc hội của Liên đoàn Quốc gia các Thành phố ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 14/03/2022. (Ảnh: Drew Angerer/Getty Images)

Bộ Ngoại giao Nga cho biết Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, Ngoại trưởng Antony Blinken, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin, và các quan chức cao cấp khác của chính phủ ông Biden đã bị Nga đưa vào danh sách trừng phạt.

Bộ cho biết trong tuyên bố hôm thứ Ba (15/03) rằng biện pháp này là một sự đáp trả đối với các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ áp đặt lên giới lãnh đạo Nga.

Đồng thời, họ lưu ý rằng Nga có thể không từ bỏ các mối liên hệ chính thức với các quan chức Hoa Kỳ bị nhắm mục tiêu bởi lệnh trừng phạt này, nếu những mối liên hệ đó thuộc về lợi ích quốc gia của nước này.

Mời quý vị xem toàn bộ bài viết tại đây.


Nga-Ukraine tiếp tục đàm phán

Các cuộc đàm phán hòa bình giữa các phái đoàn Nga và Ukraine thông qua một liên kết video đã được nối lại vào thứ Ba (15/03).

Một cố vấn của Tổng thống Ukraine nói rằng các nhà đàm phán Ukraine và Nga đang thảo luận về việc ngừng bắn và rút quân của Nga trong cuộc đàm phán của họ.

Ông Mykhailo Podolyak, cố vấn của Tổng thống Volodymyr Zelensky, người tham gia cuộc đàm phán hôm thứ Ba thông qua liên kết video, cho biết trên Twitter rằng “các cuộc đàm phán đang tiếp tục,” nói thêm rằng “các vấn đề chung liên quan đến một thỏa hiệp, một lệnh ngừng bắn và rút quân khỏi lãnh thổ của đất nước” đang được thảo luận.

Trước đó trong ngày, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nói rằng Moscow đang thúc ép yêu cầu Ukraine từ bỏ nỗ lực gia nhập NATO, giữ vị thế trung lập, và “phi quân sự hóa”.


Nga chính thức rút khỏi Hội đồng Âu Châu

Bộ Ngoại giao Nga cho biết Moscow đang rút khỏi Hội đồng Âu Châu.

Bộ cho biết họ đã trao một thông báo chính thức về quyết định của Nga khi rời khỏi tổ chức nhân quyền hàng đầu của lục địa này cho Tổng thư ký Marija Pejčinović Burić của Hội đồng Âu Châu vào thứ Ba (15/03).

Họ cho biết hành động này diễn ra sau quyết định của Hội đồng Âu Châu về việc đình chỉ tư cách thành viên của Nga được đưa ra hôm 25/02.

Bộ này cáo buộc rằng Hội đồng Âu Châu đã trở thành một công cụ gây áp lực lên Nga và Hội đồng đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi NATO và Liên minh Âu Châu. Họ cho biết trong một tuyên bố rằng việc rút khỏi Hội đồng Âu Châu sẽ không ảnh hưởng đến nhân quyền và tự do ở trong nước, điều mà các quan chức cho rằng được bảo vệ bởi hiến pháp Nga.


Kyiv áp dụng lệnh giới nghiêm mới

Thị trưởng Kyiv Vitali Klitschko đã công bố lệnh giới nghiêm mới cho thành phố hôm thứ Ba (15/03), nói rằng lệnh này sẽ có hiệu lực trong 35 giờ.

Những ngày gần đây, giao tranh ngày càng khốc liệt ở vùng ngoại ô của Kyiv và tiếng còi báo động không kích vang lên bên trong thành phố.

Các cuộc tấn công bằng pháo ngày thứ Ba đã đánh vào quận Svyatoshynskyi ở phía tây Kyiv, tiếp giáp vùng ngoại ô Irpin, nơi đã chứng kiến ​​một số trận giao tranh tồi tệ nhất trong cuộc chiến này.

Ngọn lửa bùng lên từ chung cư 15 tầng khi lính cứu hỏa leo thang giải cứu người dân. Các nhân viên cứu hộ cho biết ít nhất một người đã thiệt mạng.


Tổng thống Zelensky nói với Canada: ‘Hãy đóng cửa không phận’

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky yêu cầu người dân Canada tưởng tượng những quả bom rơi xuống cộng đồng của họ khi ông nói với Quốc hội Canada rằng người dân của ông muốn sống.

Ông Zelensky kêu gọi Thủ tướng Canada Justin Trudeau và các nhà lập pháp Canada giúp ban hành vùng cấm bay đối với Ukraine và kêu gọi gây áp lực kinh tế lớn hơn đối với Nga.

“Justin, ngài có thể tưởng tượng ngài và các con của ngài nghe thấy tất cả những vụ nổ lớn này, vụ đánh bom phi trường, vụ đánh bom phi trường Ottawa,” ông Zelensky nói. “Hỏa tiễn hành trình đang rơi xuống và con ngài đang hỏi ngài, ‘Bố ơi, chuyện gì đã xảy ra vậy bố?’”

Trình bày qua video từ Ukraine trước một phòng họp đông đúc của Hạ viện Canada, ông Zelensky cho biết cuộc chiến của Nga có mục đích tiêu diệt Ukraine và nô dịch hóa người dân của họ.

Ông Zelensky đã nhắc đến nhà lãnh đạo thời chiến của Anh Winston Churchill khi ông nói với Quốc hội Anh vào tuần trước rằng đất nước của ông sẽ chiến đấu chống lại sự xâm lược của Nga đến cùng. Ông Zelensky cũng sẽ nói chuyện vào thứ Tư (16/03) với các thành viên của Hạ viện và Thượng viện Hoa Kỳ, một sự kiện sẽ được phát trực tiếp cho công chúng.


Tổng thống Zelensky kêu gọi quân đội Nga đầu hàng

Hôm thứ Ba (15/03), Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã kêu gọi quân đội Nga đầu hàng.

“Thay mặt cho người dân Ukraine, tôi cho các vị một cơ hội,” ông Zelensky nói trong một video được đăng trực tuyến. “Nếu các vị đầu hàng trước lực lượng của chúng tôi, chúng tôi sẽ đối xử với các vị theo cách mà mọi người nên được đối xử với tư cách là con người, một cách tử tế.”

Ông nói rằng quân đội Nga “đã không lường trước được sự kháng cự như vậy”, tuyên bố rằng các lực lượng Ukraine đã phá hủy tới 90 chiến đấu cơ kể từ khi Tổng thống Nga Vladimir Putin tiến hành một cuộc xâm lược vào ngày 24/02.

Ông Zelensky nói: “Họ tin vào tuyên truyền của họ, vốn vẫn nói dối về chúng tôi trong nhiều thập niên.”


Thủ tướng Johnson: Phương Tây mắc phải ‘sai lầm nghiêm trọng’ khi để Nga sáp nhập Crimea

Thủ tướng Anh Boris Johnson chủ trì một cuộc họp với các nhà lãnh đạo của Lực lượng Viễn chinh Chung tại Lancaster House ở London, hôm 15/03/2022. (Ảnh: Justin Tallis/WPA Pool/Getty Images)

Thủ tướng Anh Boris Johnson nói rằng phương Tây đã mắc một “sai lầm nghiêm trọng” vào năm 2014 khi để Tổng thống Nga Vladimir Putin thôn tính Crimea.

Trong một bài bình luận trên tờ The Telegraph, ông Johnson viết: “Khi ông Vladimir Putin xâm lược Ukraine lần đầu tiên vào năm 2014, phương Tây đã mắc một sai lầm nghiêm trọng. Lãnh đạo Nga đã thực hiện một hành động xâm lược bạo lực và cắt một phần lớn khỏi một quốc gia có chủ quyền — và chúng ta đã để ông ta làm thế mà không có hậu quả nào.”

“Chúng ta quyết định bằng cách nào đó chúng ta có thể quay trở lại cuộc sống bình thường. Các mối quan hệ kinh tế không chỉ được nối lại — mà còn mạnh mẽ hơn, với việc phương Tây mua nhiều khí đốt của Nga hơn bao giờ hết, ngày càng phụ thuộc vào thiện chí của ông Putin và chịu nhiều rủi ro hơn trước sự thất thường của giá dầu và khí đốt toàn cầu.”

Ông nói rằng việc “nghiện” nhiên liệu của Nga đã “khuyến khích” ông Putin ném bom dân thường trong cuộc xâm lược Ukraine, đồng thời thu lợi từ việc giá dầu và khí đốt toàn cầu tăng vọt.


Pháp đề nghị cung cấp tị nạn cho người biểu tình phản đối chiến tranh Nga trên sóng truyền hình

biểu tình Ukraine
Những người biểu tình mang các bảng hiệu phản đối cuộc xâm lược hôm 24/02 của Nga vào Ukraine và Tổng thống Nga Vladimir Putin trong một cuộc biểu tình ở Tucson, Arizona, hôm 06/03. (Ảnh: Allan Stein/The Epoch Times)

Tổng thống Emmanuel Macron cho biết Pháp đang đề nghị cung cấp sự bảo hộ từ đại sứ quán Pháp và quy chế tị nạn cho nhà hoạt động chống chiến tranh đã làm gián đoạn một chương trình tin tức trên truyền hình nhà nước của Nga, cầm một tấm áp phích phản đối cuộc chiến ở Ukraine.

Một nhóm nhân quyền độc lập giám sát các vụ bắt giữ chính trị đã xác định người phụ nữ này là bà Marina Ovsyannikova. Nhóm OVD-Info đã đăng trên trang web của mình rằng bà Ovsyannikova, người tự nhận mình là một nhân viên của nhà đài, đã bị cảnh sát bắt giữ.

Tổng thống Macron cho biết ông sẽ “đề nghị giải pháp này một cách trực tiếp và rất cụ thể” với Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc điện đàm tiếp theo.

Ông lên án bất kỳ việc giam giữ ký giả nào và hy vọng rằng tình hình của bà Ovsyannikova sẽ được làm rõ “càng sớm càng tốt”.

Ông Macron đưa ra những nhận xét trên sau khi thăm một cơ sở là nơi ở của những người Ukraine chạy khỏi chiến tranh ở miền Tây nước Pháp hôm thứ Ba (15/03). Ông nói, nước Pháp sẵn sàng chào đón “ít nhất” 100,000 người Ukraine chạy khỏi chiến tranh.

Các quan chức chính phủ cho biết khoảng 15,000 người Ukraine đã đến Pháp cho đến nay.

Mời quý vị xem bài viết liên quan về ký giả biểu tình tại đây.


Ba nhà lãnh đạo các quốc gia EU đi tàu hỏa tới Kyiv để thể hiện sự ủng hộ đối với Ukraine

Các thủ tướng của Cộng hòa Séc, Ba Lan, và Slovenia đã tới Kyiv bằng tàu hỏa hôm thứ Ba (15/03) để thay mặt cho EU thể hiện sự ủng hộ đối với đất nước này. Họ là những nhà lãnh đạo ngoại quốc đầu tiên đến thăm thủ đô Ukraine kể từ khi Nga xâm lược vào tháng trước.

Kyiv đã bị Nga tấn công: hai vụ nổ lớn đã làm rung chuyển thủ đô trước bình minh hôm thứ Ba. Các dịch vụ khẩn cấp cho biết hai người đã thiệt mạng khi một tòa nhà chung cư bị sập.

Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki cho biết trên Facebook rằng chuyến đi diễn ra vào ngày thứ 20 của “cuộc xâm lược tàn ác vào Ukraine” của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

“Vào những thời điểm mang tính bước ngoặt như vậy đối với thế giới, nhiệm vụ của chúng ta là ở nơi lịch sử được viết nên. Bởi vì việc này không phải là về chúng ta, mà là về tương lai của con em chúng ta, những người xứng đáng được sống trong một thế giới không còn chế độ độc tài,” ông nói.

Phụ tá hàng đầu của ông Morawiecki, ông Michal Dworczyk, nói với các phóng viên rằng phái đoàn đã đi qua biên giới Ba Lan-Ukraine bằng tàu hỏa sau 8 giờ sáng (7 giờ theo giờ GMT).

“Mục đích của chuyến thăm này là khẳng định sự ủng hộ rõ ràng của toàn thể Liên minh Âu Châu đối với chủ quyền và độc lập của Ukraine,” Thủ tướng Séc Petr Fiala cho biết trong một tuyên bố cũng được chính phủ Ba Lan đưa ra.

“Mục đích của chuyến thăm này cũng là để thể hiện sự hỗ trợ rộng rãi cho Ukraine và người dân Ukraine.”

Thủ tướng Slovenia Janez Jansa cũng tham gia chuyến đi mà ông Fiala cho biết đã được thực hiện với sự tham vấn của Chủ tịch Hội đồng Âu Châu Charles Michel và Chủ tịch Ủy ban Âu Châu Ursula von der Leyen.

Ý tưởng về chuyến đi này đã được đồng ý tại một hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo của EU tại Versailles ở Pháp vào tuần trước (07-13/03).


Trung Quốc không có dấu hiệu dừng việc ủng hộ Nga sau cuộc hội đàm ‘căng thẳng’ với Hoa Kỳ

Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan trình bày trong cuộc họp báo thường nhật tại Phòng họp báo Brady của Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 11/02/2022. (Ảnh: Saul Loeb/AFP/Getty Images)

Truyền thông nhà nước Trung Quốc đang phát đi tín hiệu rằng Bắc Kinh sẽ tiếp tục sát cánh với Nga trong cuộc chiến ở Ukraine, sau 7 giờ hội đàm “căng thẳng” giữa cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan và nhà ngoại giao Trung Quốc Dương Khiết Trì tại Rome hôm 14/03.

Hai bên đã thảo luận về một số vấn đề, bao gồm cả Đài Loan và Bắc Hàn, cũng như một “cuộc thảo luận quan trọng” về cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine. Một quan chức chính phủ cao cấp nói với các phóng viên sau cuộc họp rằng cuộc hội đàm đã diễn ra căng thẳng do “tính nghiêm trọng của thời điểm này” giữa những nỗ lực nhằm chấm dứt giao tranh ở Ukraine.

Họ cũng đề cập rằng ông Sullivan cũng đã bày tỏ lo ngại với người đồng cấp Trung Quốc về sự xuất hiện của liên minh Trung-Nga.

Vị quan chức chính phủ cao cấp này cho biết, “Chúng tôi thực sự có những lo ngại sâu sắc về sự liên kết của Trung Quốc với Nga vào thời điểm này và Cố vấn An ninh Quốc gia đã thẳng thắn nói về về những lo ngại đó cũng như những tác động và hậu quả tiềm ẩn của một số hành động nhất định.” 

Mời quý vị xem toàn bộ bài viết tại đây.


Tổng thống Putin ký luật tịch thu phi cơ ngoại quốc trong bối cảnh Nga chịu các biện pháp trừng phạt nặng nề

Tổng thống Nga Vladimir Putin chủ trì một cuộc họp với các thành viên chính phủ Nga tại Moscow hôm 10/03/2022. (Ảnh: Mikhail Klimentyev/Sputnik/AFP/Getty Images)

Theo hãng thông tấn nhà nước TASS, trước các lệnh trừng phạt làm tê liệt ngành hàng không của Nga, Tổng thống Vladimir Putin hôm thứ Hai (14/03) đã ký một đạo luật cho phép các phi cơ thuộc sở hữu ngoại quốc được đăng ký lại là của Nga để sử dụng trong nước.

TASS đưa tin cho biết, các hãng hàng không Nga sẽ có khả năng thu giữ và vận hành các phi cơ được cho thuê bởi các công ty không còn hoạt động ở nước này vì các lệnh trừng phạt được áp đặt do cuộc xâm lược Ukraine.

Các hãng hàng không Nga có gần 780 phi cơ thuê, với 515 phi cơ thuê từ ngoại quốc.

Luật mới này là một phần trong các biện pháp của Nga để chống lại các lệnh trừng phạt. Luật nhằm “bảo đảm các hoạt động trong lĩnh vực hàng không dân dụng vận hành không gián đoạn.”

TASS đưa tin rằng phi cơ sẽ được chứng nhận bằng cách sử dụng các trung tâm chứng nhận và phòng thí nghiệm chứng nhận.

Mời quý vị xem toàn bộ bài viết tại đây.


Cố vấn tổng thống Ukraine: Chiến tranh có thể sẽ kết thúc vào tháng Năm

Một quân nhân Ukraine đi ngang qua một tòa nhà bị phá hủy bởi pháo kích, khi cuộc tấn công của Nga vào Ukraine tiếp tục, tại thị trấn Okhtyrka, thuộc vùng Sumy, Ukraine, hôm 14/03/2022. (Ảnh: Iryna Rybakova/Dịch vụ Báo chí của Lực lượng Trên bộ Ukraine/Phát qua Reuters)

Vào cuối ngày thứ Hai (14/03), ông Oleksiy Arestovich, cố vấn của Chánh văn phòng Tổng thống Ukraine, cho biết cuộc chiến ở Ukraine có thể sẽ kết thúc vào đầu tháng Năm khi Nga cạn kiệt nguồn lực để tấn công nước láng giềng.

Các cuộc đàm phán giữa Kyiv và Moscow — trong đó cá nhân ông Arestovich không tham dự — cho đến nay đã tạo ra rất ít kết quả ngoài một số hành lang nhân đạo dẫn ra khỏi các thành phố Ukraine đang bị bao vây.

Trong một video được một số phương tiện truyền thông Ukraine đăng tải, ông Arestovich cho biết thời điểm chính xác sẽ phụ thuộc vào lượng nguồn lực mà Điện Kremlin sẵn sàng cam kết cho chiến dịch.

“Tôi nghĩ rằng không muộn hơn tháng Năm, đầu tháng Năm, chúng ta sẽ có một hiệp ước hòa bình, có thể là sớm hơn nhiều, chúng ta sẽ thấy, tôi đang nói về những ngày muộn nhất có thể,” ông Arestovich nói.

“Bây giờ chúng ta đang ở ngã ba đường: hoặc là sẽ có một thỏa thuận hòa bình được ký kết rất nhanh chóng, trong vòng một hoặc hai tuần, với việc rút quân và mọi thứ, hoặc là sẽ có một nỗ lực tập hợp một số người, ví dụ, người Syria cho vòng hai, và khi chúng ta cũng phá vỡ họ, một thỏa thuận vào giữa tháng Tư hoặc cuối tháng Tư.”


EU áp đặt vòng trừng phạt thứ tư đối với Nga

Cờ của EU và Ukraine tung bay gần Nghị viện Âu Châu ở Strasbourg, miền đông nước Pháp hôm 07/03/2022. (Ảnh: Frederick Florin/AFP/Getty Images)

Liên minh Âu Châu thông báo vào cuối ngày thứ Hai (14/03) rằng khối 27 quốc gia này đã thông qua một loạt các biện pháp trừng phạt mới để trừng phạt Moscow vì cuộc xâm lược của họ vào Ukraine.

Pháp, quốc gia giữ chức chủ tịch EU, cho biết khối này “tham vấn với các đối tác quốc tế của chúng tôi, đã thông qua gói trừng phạt thứ tư nhắm vào các cá nhân và tổ chức liên quan đến cuộc xâm lược Ukraine, cũng như một số lĩnh vực của nền kinh tế Nga.”

Tổng thống Pháp cho biết trong một tuyên bố rằng khối cũng đã thông qua một tuyên bố với Tổ chức Thương mại Thế giới “về việc đình chỉ áp dụng điều khoản tối huệ quốc đối với Nga và đình chỉ việc xem xét đơn xin gia nhập WTO của Belarus.”

Nếu Nga bị đình chỉ, các công ty của nước này sẽ không còn được đối xử đặc biệt trong toàn khối.


Người đứng đầu NATO cho biết Nga có thể sử dụng vũ khí hóa học hoặc sinh học ở Ukraine

Một người dân đứng gần lính cứu hỏa trước một tòa nhà chung cư bị hư hại sau khi bị pháo kích ở quận Obolon phía tây bắc của Kyiv, Ukraine hôm 14/03/2022. (Ảnh: Aris Messinis/AFP/Getty Images)

Hôm 13/03, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cảnh báo Nga có thể sử dụng vũ khí hóa học hoặc sinh học trong cuộc chiến với Ukraine, mà người đứng đầu liên minh cho rằng việc này sẽ trở thành tội ác chiến tranh.

“Trong những ngày gần đây, chúng tôi đã nghe thấy những tuyên bố vô lý về các phòng thí nghiệm vũ khí hóa học và sinh học,” ông Stoltenberg nói trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo Đức Welt am Sonntag, đồng thời cho biết thêm rằng ông tin Điện Kremlin đang cố tạo ra một cái cớ giả để biện minh cho điều không thể biện minh.

Cảnh báo của ông Stoltenberg được đưa ra khi các quan chức Nga tuyên bố hôm 07/03 rằng quân đội Hoa Kỳ đã tham gia vào việc phát triển vũ khí hóa học hoặc sinh học trong các phòng thí nghiệm trên khắp Ukraine, một dự án được hỗ trợ bởi Cơ quan Giảm thiểu Mối đe dọa Quốc phòng, một cơ quan thuộc Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ (DoD).

“Khi mà giờ đây những tuyên bố sai sự thật này đã được đưa ra, chúng ta vẫn phải cảnh giác vì có khả năng chính Nga cũng có thể đang lên kế hoạch cho các hoạt động vũ khí hóa học dưới vỏ bọc của những lời ngụy biện này. Đó sẽ là một tội ác chiến tranh,” người đứng đầu NATO nói.


Tổng thống Ukraine sẽ trình bày trực tuyến trước Quốc hội Hoa Kỳ

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky sẽ trình bày trực tuyến trước các thành viên của cả hai viện của Quốc hội Hoa Kỳ vào ngày 16/03 để cung cấp thông tin cập nhật về cuộc xâm lược của Nga.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) và Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer đã thông báo về cuộc họp này trong một bức thư chung đề ngày 14/03 gửi cho các đồng nghiệp trong Quốc hội của họ.

“Quốc hội, đất nước chúng ta và thế giới kính phục người dân Ukraine, những người đã thể hiện lòng dũng cảm, kiên cường và quyết tâm phi thường khi đối mặt với cuộc chiến vô cớ, tàn ác và bất hợp pháp của Nga,” bà Pelosi và ông Schumer viết.

“Khi chiến tranh diễn ra dữ dội ở Ukraine, với lòng tôn trọng và sự ngưỡng mộ lớn lao dành cho người dân Ukraine, chúng tôi mời tất cả các thành viên của Hạ viện và Thượng viện tham dự Bài diễn văn Trực tuyến trước Quốc hội Hoa Kỳ do Tổng thống Volodymyr Zelenskyy của Ukraine trình bày vào thứ Tư, ngày 16/03 lúc 9 giờ sáng.”


Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc cảnh báo chiến tranh hạt nhân là một ‘trong những khả năng có thể xảy ra’ ở Ukraine

Hôm thứ Hai (14/03), Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres cho biết viễn cảnh về một cuộc chiến tranh hạt nhân hiện là một “trong những khả năng có thể xảy ra” khi Nga tiếp tục cuộc xâm lược kéo dài hàng tuần vào Ukraine.

Hai tuần trước, người đứng đầu Liên Hiệp Quốc cho biết vào thời điểm đó khái niệm về một cuộc xung đột hạt nhân là “không tưởng”, nhưng ông lưu ý rằng quyết định đặt các lực lượng hạt nhân trong tình trạng báo động cao của Điện Kremlin là một “diễn biến đáng sợ”.

Vài ngày sau khi quân đội Nga tiến vào Ukraine hôm 24/02, Tổng thống Vladimir Putin đã ra lệnh đặt các lực lượng răn đe hạt nhân của nước ông trong tình trạng cảnh giác cao độ. Ông Putin cho rằng đó là do các lệnh trừng phạt kinh tế của các quốc gia phương Tây đối với đất nước của ông.


Hoa Kỳ cảnh báo Trung Quốc không giúp Nga xâm lược Ukraine khi đoàn xe đầu tiên chạy khỏi Mariupol

Hôm thứ Hai (14/03), Hoa Kỳ cảnh báo Trung Quốc không giúp Nga xâm lược Ukraine trong bối cảnh Moscow cho phép đoàn xe đầu tiên thoát khỏi thành phố bị bao vây Mariupol, nơi diễn ra cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất của cuộc xung đột này.

Kể từ tuần đầu tiên của cuộc xâm lược, cuộc tấn công lớn nhất vào một quốc gia Âu Châu kể từ Đệ Nhị Thế Chiến, cảng phía đông nam này đã bị quân Nga bao vây, khiến hàng trăm ngàn người phải trú ẩn mà không có thức ăn hoặc nước uống.

Nga vẫn chưa chiếm được bất kỳ thành phố nào trong số 10 thành phố lớn nhất ở Ukraine kể từ khi bắt đầu cuộc tấn công ngày 24/02, mà Điện Kremlin gọi là “chiến dịch quân sự đặc biệt” nhằm phi quân sự hóa và “phi phát xít hóa” nước láng giềng.

Ông Andrei Rempel, một đại diện của hội đồng thành phố Mariupol nói với Reuters: “Trong hai giờ đầu tiên, 160 chiếc xe đã rời đi.”

“Thành phố tiếp tục bị ném bom nhưng con đường này không bị pháo kích.”

Nga cho biết họ không nhắm vào dân thường.

Nhưng ông Kyrylo Tymoshenko, một phụ tá cấp cao của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky sau đó cho biết Nga đã một lần nữa chặn một đoàn xe viện trợ nhân đạo đang cố gắng tiếp cận thành phố với vật tư tiếp tế.

Có được lối đi an toàn cho hoạt động viện trợ tiếp cận Mariupol và dân thường thoát ra ngoài là nhu cầu chính của Kyiv tại một số vòng đàm phán. Tất cả các nỗ lực trước đó nhằm ngừng bắn cục bộ trong khu vực này đều đã thất bại.


Tòa án Thế giới sẽ ra phán quyết cho vụ Ukraine kiện Nga vào ngày 16/03

Hôm thứ Hai (14/03), Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) cho biết họ sẽ ra phán quyết cho vụ Ukraine kiện Nga vào ngày 16/03.

Trong một phiên điều trần bị Nga từ chối tham gia hôm 07/03, Ukraine đã yêu cầu tòa án ra lệnh cho Nga ngừng các hoạt động quân sự vì cho rằng cuộc xâm lược dựa trên cách giải thích sai lầm về hiệp ước diệt chủng của Liên Hiệp Quốc.


Nghị viện của quốc gia thành viên NATO Estonia kêu gọi ‘lập tức’ thành lập vùng cấm bay

Khói bốc lên ở thành phố Irpin, phía bắc Kyiv, Ukraine, hôm 12/03/2022. (Ảnh: Sergei Supinsky/AFP/Getty Images)

Quốc hội Estonia hôm thứ Hai (14/03) đã kêu gọi các quốc gia thành viên Liên Hiệp Quốc “lập tức thực hiện các bước để thiết lập vùng cấm bay” trên lãnh thổ Ukraine nhằm ngăn chặn thêm thương vong dân sự khi cuộc chiến nhiều hướng của Nga nhằm vào đất nước này ngày càng dữ dội hơn.

Estonia là quốc gia thành viên NATO đầu tiên chính thức kêu gọi thực hiện vùng cấm bay trong bối cảnh Nga tiếp tục xâm lược.

“Riigikogu (Quốc hội Estonia) bày tỏ sự ủng hộ của mình đối với những người bảo vệ và người dân của chính phủ Ukraine trong cuộc chiến chống lại Liên bang Nga – nước đã tiến hành một cuộc chiến tranh tội ác, và kêu gọi thể hiện sự ủng hộ tuyệt đối đối với Ukraine trong cuộc chiến giữ gìn tự do, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của họ,” Quốc hội Estonia cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Hai.

Mời quý vị xem toàn bộ bài viết tại đây.


Tây Ban Nha yêu cầu Trung Quốc sử dụng ảnh hưởng để chấm dứt chiến tranh

Hôm thứ Hai (14/03), Thứ trưởng Ngoại giao Tây Ban Nha José Manuel Albares cho biết ông đã yêu cầu người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị sử dụng ảnh hưởng của Bắc Kinh đối với Moscow để chấm dứt chiến tranh ở Ukraine.

“Chúng ta đang ở một thời điểm lịch sử đòi hỏi trách nhiệm và tầm nhìn của tất cả các nhà lãnh đạo thế giới,” ông Albares nói với ông Vương trong một cuộc điện đàm hôm thứ Hai, theo một tuyên bố từ Bộ Ngoại giao Tây Ban Nha.

Bộ cho biết ông Albares đã lên án “cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine” bằng cách nói với ông Vương rằng “Nga đã hủy hoại nền tảng của hòa bình và ổn định ở Âu Châu và đe dọa cộng đồng quốc tế.”


Cố vấn thị trưởng: Di tản ở Mariupol đang được tiến hành sau nhiều lệnh ngừng bắn bị thất bại trước đó 

Theo một cố vấn của thị trưởng thành phố, việc di tản thành phố Mariupol bị bao vây của Ukraine đang được tiến hành, sau nhiều nỗ lực để đạt được một lệnh ngừng bắn cho phép một hành lang nhân đạo hoạt động an toàn thất bại.

Ông Petro Andrushenko, một cố vấn của thị trưởng Mariupol, cho biết trong một bài đăng trên Facebook hôm thứ Hai (14/03) rằng, tính đến 1 giờ chiều theo giờ địa phương, một lệnh ngừng bắn đang được duy trì dọc theo hành lang dẫn ra khỏi thành phố về phía Zaporizhia.

“Hãy giúp mọi người ra khỏi đây! Hãy gọi, viết cho tất cả những người mà quý vị có thể tiếp cận!” ông viết, trong khi cảnh báo rằng chính phủ địa phương Ukraine không thể chính thức bảo đảm an toàn trên hành lang này.

Tuy nhiên, ông nói rằng tuyến đường di tản đã hoạt động và người dân có thể rời đi bằng các phương tiện giao thông của riêng họ. Ông cho biết khoảng 160 phương tiện đã tìm cách khởi hành khỏi Mariupol qua hành lang này.


Phát ngôn viên của Tổng thống Putin: Cuộc xâm lược của Nga đang diễn ra theo đúng kế hoạch

Hôm thứ Hai (14/03), phát ngôn viên hàng đầu của Điện Kremlin cho biết cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine vẫn đang diễn ra theo đúng kế hoạch và “nằm trong khung thời gian” đã được “phê chuẩn từ trước”.

“Các lực lượng vũ trang Nga đang sử dụng vũ khí hiện đại có độ chính xác cao, chỉ đánh vào các cơ sở hạ tầng thông tin quân sự. Mọi kế hoạch của lãnh đạo Nga sẽ được thực hiện đầy đủ trong khung thời gian đã được phê chuẩn trước,” ông Dmitry Peskov, phát ngôn viên của Tổng thống Nga Putin, khẳng định với truyền thông nhà nước.

Ông Peskov từ chối bình luận về việc cuộc chiến mà chính phủ Nga mô tả là “chiến dịch quân sự đặc biệt” sẽ kéo dài bao lâu. Ông Peskov cũng có vẻ phản đối nhiều tin tức và tuyên bố từ các quan chức Ukraine, những người nói rằng Nga đang nhắm mục tiêu vào các cơ sở hạ tầng dân sự, bao gồm cả bệnh viện.


Các cuộc đàm phán Nga-Ukraine đã kết thúc nhưng sẽ tiếp tục vào ngày 15/03

Một người lính Ukraine (bên trái) cầm hai súng phóng lựu chống tăng cầm tay (RPG) bên cạnh những chiếc xe đẩy trẻ em bị bỏ rơi ở Irpin, phía bắc Kyiv, Ukraine, hôm 12/03/2022. (Ảnh: Sergei Supinsky/AFP/Getty Images)

Cố vấn tổng thống Ukraine Mykhailo Podolyak cho biết các cuộc đàm phán với Nga đã kết thúc vào ngày thứ Hai nhưng sẽ tiếp tục vào thứ Ba (15/03).

Hai nước đã tổ chức đàm phán qua video lần đầu tiên hôm 10/03 trong khuôn khổ được coi là vòng đàm phán thứ tư sau ba cuộc gặp không kết quả được tổ chức trực tiếp tại biên giới Belarus.

“Một đợt tạm dừng mang tính kỹ thuật đã được thực hiện trong các cuộc đàm phán cho đến ngày mai,” ông Podolyak viết trên Twitter. “Các cuộc đàm phán vẫn tiếp tục.”

Trước đó, ông đã nói rằng “việc liên lạc đang được thực hiện, nhưng rất khó.”

Mời quý vị xem toàn bộ bài viết tại đây.


Điện Kremlin bác bỏ tin tức cáo buộc Nga yêu cầu Trung Quốc hỗ trợ quân sự

Hôm thứ Hai (14/03), phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov bác bỏ thông tin từ báo chí cáo buộc rằng Nga đã yêu cầu Trung Quốc hỗ trợ quân sự để thúc đẩy cuộc tấn công ở Ukraine.

“Không, Nga có tiềm năng riêng để tiếp tục chiến dịch này, mà như chúng tôi đã nói, nó đang diễn ra theo đúng kế hoạch và sẽ được hoàn thành đầy đủ và đúng hạn,” ông Peskov nói với các phóng viên.

Ông Peskov cũng nhấn mạnh rằng chiến dịch ở Ukraine đang diễn ra theo kế hoạch và quân đội Nga đang bảo đảm “an ninh tối đa cho dân thường.”

Ông nói thêm rằng “đồng thời trong khi bảo đảm an ninh tối đa cho dân thường, Bộ Quốc phòng không loại trừ khả năng giành toàn quyền kiểm soát các khu định cư lớn mà hiện nay trên thực tế đã bị bao vây, ngoại trừ các khu vực được sử dụng để di tản nhân đạo.”


Đức sẽ không cung cấp thêm chi tiết nào về việc cung cấp vũ khí cho Ukraine

Chính phủ Đức cho biết họ sẽ không cung cấp thêm bất kỳ thông tin chi tiết nào về việc cung cấp vũ khí cho Ukraine.

Phát ngôn viên chính phủ Wolfgang Buechner nói với các phóng viên hôm thứ Hai (14/03) rằng “để tránh các rủi ro an ninh” Đức sẽ không tiết lộ thêm bất kỳ thông tin nào về loại vũ khí được viện trợ hoặc cách thức mà vũ khí sẽ được viện trợ cho Ukraine.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Arne Collatz nói thêm rằng “mục tiêu của những kẻ xâm lược Nga là cắt các tuyến đường tiếp tế của Ukraine và khiến cho việc phòng thủ (của họ) trở nên khó khăn hơn, và chúng tôi không muốn tạo điều kiện thuận lợi cho việc này.”

Ngoài ra, Bộ Giao thông Vận tải Đức cho biết họ đã tắt các luồng camera trực tuyến trên các tuyến đường cao tốc của đất nước vì lý do an ninh, nhưng từ chối cho biết chi tiết.


Phó Thủ tướng Ukraine: Đã đạt được thỏa thuận về 10 hành lang nhân đạo cho ngày 14/03

Phó Thủ tướng Iryna Vereschuk cho biết, Ukraine sẽ cố gắng di tản dân thường bị mắc kẹt thông qua 10 “hành lang nhân đạo” vào thứ Hai (14/03), bao gồm từ các thị trấn gần thủ đô Kyiv và ở khu vực phía đông Luhansk.

“Một lần nữa, chúng tôi sẽ cố gắng khai thông cho đoàn xe nhân đạo chở thực phẩm và thuốc men từ Berdiansk (ở đông nam Ukraine) đến (thành phố cảng Mariupol),” bà nói trong một video.


Vòng đàm phán hòa bình thứ tư giữa Nga-Ukraine bắt đầu

Ukraine cho biết họ đã bắt đầu các cuộc đàm phán “khó khăn” về một lệnh ngừng bắn, việc rút ​​quân ngay lập tức và các bảo đảm an ninh với Nga hôm thứ Hai (14/03), bất chấp vụ pháo kích gây tử thương vào một tòa nhà dân cư ở Kyiv.

Cả hai bên đều ghi nhận những tiến triển hiếm hoi vào cuối tuần sau khi các vòng trước đó chủ yếu tập trung vào việc ngừng bắn để viện trợ cho các thị trấn và thành phố đang bị lực lượng Nga bao vây và di tản dân thường.

Đăng trực tuyến trước cuộc đàm phán, nhà đàm phán Ukraine Mykhailo Podolyak viết: “Các cuộc đàm phán. Vòng 4. Về hòa bình, ngừng bắn, rút ​​quân ngay lập tức và các bảo đảm an ninh.” Sau đó, ông cho biết các cuộc thảo luận đã bắt đầu nhưng rất khó khăn vì hệ thống chính trị của Nga và Ukraine quá khác nhau.


Đường dây điện của nhà máy Chernobyl bị quân Nga làm hỏng một lần nữa sau khi được sửa chữa

Công ty điện lực quốc gia Ukraine cho biết đường dây cung cấp điện cho địa điểm xảy ra thảm họa hạt nhân Chernobyl 1986 đã bị quân Nga làm hư hại một lần nữa sau khi được sửa chữa.

Công ty Ukrenergo cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Hai (14/03) rằng các kỹ thuật viên của họ đã bắt đầu cung cấp điện vào tối ngày Chủ Nhật nhưng “trước khi nguồn điện được khôi phục hoàn toàn, lực lượng chiếm đóng đã làm hỏng đường dây điện một lần nữa.” Ukrenergo cho biết họ sẽ lại cố gắng sửa chữa một lần nữa.

Nguồn điện được sử dụng để cung cấp cho máy bơm và các thiết bị khác giúp giữ cho nhiên liệu hạt nhân đã qua sử dụng tại nhà máy điện cũ này được làm mát, nhằm ngăn ngừa rò rỉ phóng xạ.

Nhà máy Chernobyl cũng được trang bị các máy phát điện chạy dầu diesel, và các nhà chức trách Belarus tuần trước cho biết họ đã thiết lập một nguồn cung cấp điện khẩn cấp từ biên giới gần đó.

Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) đã hạ thấp lo ngại về sự an toàn của chất thải hạt nhân tại Chernobyl, nói rằng các ao làm mát ở đó đủ lớn để giữ cho nhiên liệu đã qua sử dụng ở điều kiện an toàn ngay cả khi nguồn điện bị gián đoạn.


Đàm phán tiếp tục khi Nga gây sức ép lên thủ đô Kyiv của Ukraine

Các lực lượng quân sự của Nga đã tiếp tục chiến dịch trừng phạt của họ nhằm chiếm thủ đô của Ukraine bằng các cuộc giao tranh và pháo kích ở các vùng ngoại ô của Kyiv hôm thứ Hai (14/03), sau khi một cuộc không kích vào một căn cứ quân sự gần biên giới Ba Lan đưa cuộc chiến này gần kề một cách nguy hiểm tới ngưỡng cửa của NATO.

Một vòng đàm phán mới giữa các quan chức Nga và Ukraine đã làm dấy lên hy vọng rằng sẽ đạt được tiến triển trong việc di tản dân thường khỏi các thành phố bị bao vây của Ukraine và tiếp tế khẩn cấp đến những khu vực không có đủ lương thực, nước uống, và thuốc men.

Cảnh báo không kích đã vang lên ở các thành phố và thị trấn trên khắp đất nước trong đêm, từ gần biên giới Nga ở phía đông đến dãy núi Karpat ở phía tây, khi giao tranh tiếp tục ở ngoại ô Kyiv. Các quan chức Ukraine cho biết quân đội Nga đã nã pháo vào một số vùng ngoại ô của thủ đô, một mục tiêu chính trị và chiến lược chính cho cuộc xâm lược đang ở ngày thứ 19 của họ.

Giới chức Ukraine cho biết hai người đã thiệt mạng và bảy người bị thương sau khi lực lượng Nga tấn công một nhà máy sản xuất phi cơ ở Kyiv, gây ra một đám cháy lớn. Nhà máy Antonov là nhà máy sản xuất phi cơ lớn nhất của Ukraine và nổi tiếng với việc sản xuất nhiều phi cơ chở hàng lớn nhất thế giới.

Các nhà chức trách cho biết pháo binh Nga cũng bắn trúng một tòa nhà chung cư chín tầng ở một quận phía bắc thành phố, khiến hai người khác thiệt mạng. Các nhân viên cứu hỏa đã làm việc để giải cứu những người sống sót, đưa một người phụ nữ bị thương lên cáng rời khỏi tòa nhà cháy đen và vẫn còn đang bốc khói mù mịt.


Quan chức Hoa Kỳ: Nga tìm kiếm viện trợ quân sự từ Trung Quốc

Trung tướng đã về hưu Keith Kellogg nói chuyện với giới truyền thông tại sảnh đợi của Trump Tower ở Thành phố New York hôm 15/11/2016. (Ảnh: Drew Angerer/Getty Images)

Một quan chức Hoa Kỳ cho biết Nga đã yêu cầu Trung Quốc cung cấp thiết bị quân sự để sử dụng trong cuộc xâm lược Ukraine, một yêu cầu làm gia tăng căng thẳng về cuộc chiến đang diễn ra trước cuộc họp hôm thứ Hai (14/03) tại Rome giữa các phụ tá hàng đầu đại diện cho Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Trước cuộc hội đàm, Cố vấn An ninh Quốc gia Tòa Bạch Ốc Jake Sullivan đã thẳng thừng cảnh báo Trung Quốc tránh giúp Nga trốn tránh hình phạt từ các lệnh trừng phạt toàn cầu đã giáng xuống nền kinh tế nước này. “Chúng tôi sẽ không cho phép điều đó tiếp diễn,” ông nói. Đến lượt mình, hôm thứ Hai Trung Quốc cáo buộc Hoa Kỳ phát tán “thông tin sai lệch”.

Đài truyền hình nhà nước Trung Quốc CCTV cho biết các cuộc đàm phán với Hoa Kỳ đang được tiến hành vào khoảng 11 giờ 50 phút sáng theo giờ Rome (10 giờ 50 phút giờ GMT), nhưng không cho biết thêm chi tiết nào khác.

Mời quý vị xem toàn bộ bài viết tại đây.


Nhiều người chạy nạn hơn do các cuộc tấn công của Nga ở miền Tây Ukraine 

Hôm thứ Hai (14/03), những người chạy khỏi những nơi cho đến gần đây còn tương đối an toàn ở miền Tây Ukraine đã gia nhập hàng ngàn người vượt biên sang Đông Âu sau khi Nga tăng cường các cuộc tấn công, gây ra lo ngại về một cuộc di cư thậm chí còn lớn hơn.

Moscow đã mở rộng cuộc tấn công vào ngày Chủ Nhật với cuộc không kích vào một căn cứ gần biên giới với Ba Lan, một thành viên NATO. Ukraine cho biết 35 người đã thiệt mạng tại căn cứ này trong khi Moscow cho biết có tới 180 “lính đánh thuê ngoại quốc” đã thiệt mạng và một lượng lớn vũ khí ngoại quốc đã bị phá hủy. Ukraine cũng ghi nhận các cuộc không kích mới vào một phi trường ở miền tây đất nước.

Dữ liệu của Liên Hiệp Quốc cho thấy, khi cuộc chiến bước sang tuần thứ ba, số người tị nạn chạy khỏi cuộc xâm lược của Nga đã lên tới 2.7 triệu người, trong những gì đã trở thành cuộc khủng hoảng người tị nạn gia tăng nhanh nhất ở Âu Châu kể từ Đệ Nhị Thế Chiến.

Tuy nhiên, hàng triệu người cũng đã phải di dời bên trong Ukraine, với nhiều người chỉ di tản đến các khu vực phía tây, bao gồm cả đến các thành phố như Lviv.


Đài Loan cho biết ASUS sẽ ‘di tản’ khỏi Nga sau khi Ukraine thúc giục rút lui

Một người đàn ông đi ngang qua logo của nhà sản xuất máy điện toán AsusTek của Đài Loan ở Đài Bắc, hôm 30/10/2007. (Ảnh: Sam Yeh/AFP/Getty Images)

Nhà sản xuất máy tính cá nhân Đài Loan ASUS sẽ cân nhắc về danh tiếng của mình và đưa ra một kế hoạch “di tản” nhân viên và doanh nghiệp của mình ở Nga, Bộ trưởng Kinh tế Đài Loan cho biết hôm thứ Hai (14/03), sau khi một bộ trưởng Ukraine yêu cầu công ty này rời khỏi Nga.

Ông Mykhailo Fedorov, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Chuyển đổi Kỹ thuật số Ukraine, đã tweet một bức thư hôm thứ Năm gửi Chủ tịch Jonney Shih của ASUS, kêu gọi công ty chấm dứt hoạt động kinh doanh tại Nga. Moscow đã xâm lược Ukraine trong cái mà chính phủ Nga gọi là một “chiến dịch đặc biệt”.

“ASUS, người Nga không có quyền đạo đức để sử dụng công nghệ tuyệt vời của quý công ty! Công nghệ đó là vì hòa bình, không phải chiến tranh!” ông Fedorov đã thêm vào một tweet riêng biệt.

Khi được hỏi về bức thư, Bộ trưởng Kinh tế Đài Loan Vương Mỹ Hoa (Wang Mei-hua) cho biết Đài Loan đứng cùng các nền dân chủ khác và đã có hành động chống lại Nga, nhưng không thể bình luận về những gì các công ty cá nhân đang làm.

Công ty có tên chính thức là ASUSTeK Computer Inc này đã không phúc đáp yêu cầu bình luận.


Instagram thông báo dịch vụ ở Nga sẽ ngừng hoạt động từ nửa đêm

Logo ứng dụng Instagram trên màn hình di động ở Los Angeles, hôm 29/11/2018. (Ảnh: Damian Dovarganes/AP Photo)

Người dùng Instagram ở Nga đã được thông báo rằng dịch vụ này sẽ ngừng hoạt động từ nửa đêm hôm Chủ Nhật (13/03) sau khi công ty sở hữu Meta Platforms cho biết vào tuần trước rằng họ sẽ cho phép người dùng mạng xã hội ở Ukraine đăng các thông điệp như “những kẻ xâm lược Nga phải chết.”

Một tin nhắn qua thư điện tử từ cơ quan quản lý truyền thông nhà nước yêu cầu người dùng lấy ảnh và video của họ khỏi Instagram trước khi ứng dựng này ngừng hoạt động, đồng thời khuyến khích họ chuyển sang “các nền tảng internet cạnh tranh” của riêng Nga.

Meta, công ty cũng sở hữu Facebook, cho biết hôm thứ Sáu (11/03) rằng sự thay đổi tạm thời trong chính sách về phát ngôn thù hận của họ chỉ áp dụng cho Ukraine, sau cuộc xâm lược của Nga hôm 24/02.

Công ty này cho biết sẽ là sai lầm nếu ngăn cản người Ukraine “thể hiện sự phản kháng và giận dữ trước các lực lượng quân đội xâm lược.”

Quyết định này đã được hồi đáp bằng sự phẫn nộ ở Nga, nơi các nhà chức trách đã mở một cuộc điều tra hình sự chống lại Meta và các công tố viên hôm thứ Sáu đã yêu cầu một tòa án chỉ định đại công ty công nghệ Hoa Kỳ này là một “tổ chức cực đoan”.

Người đứng đầu Instagram cho biết quyết định này sẽ ảnh hưởng đến 80 triệu người dùng. Nga đã cấm Facebook tại quốc gia này để đáp lại những gì họ nói là hạn chế quyền truy cập vào các phương tiện truyền thông Nga trên nền tảng này.


Công ty thép lớn nhất Ukraine cho biết đạn pháo bắn trúng nhà máy than cốc Avdiivka

Công ty thép lớn nhất Ukraine Metinvest cho biết đạn pháo đã rơi trúng khu đất của nhà máy than cốc Avdiivka của họ vào Chủ Nhật (13/03), làm hư hại một số cơ sở.

Trước đó, văn phòng công tố viên cho biết năm hỏa tiễn đã bắn trúng nhà máy này, vốn đã đình chỉ hoạt động sau cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine.

Metinvest, đa phần thuộc sở hữu của người giàu nhất Ukraine, ông trùm kinh doanh Rinat Akhmetov, cho biết không ai bị thương trong vụ pháo kích nhắm trúng hai phân xưởng luyện cốc và các khu vực khác này.

Công ty cũng cho biết, nhà máy nhiệt điện của địa điểm này, vốn cung cấp nhiệt cho thị trấn Avdiivka lân cận, đã ngừng hoạt động.

Avdiivka là một trong những nhà máy sản xuất than cốc lớn nhất ở Âu Châu và là nhà sản xuất than cốc để luyện thép chính ở Ukraine.


Ukraine đã bắt đầu sử dụng nhận dạng khuôn mặt của Clearview AI trong chiến tranh

Bộ Quốc phòng Ukraine đã bắt đầu sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt của Clearview AI hôm thứ Bảy (12/03), sau khi công ty khởi nghiệp Hoa Kỳ này đề nghị giúp phát hiện những kẻ tấn công Nga, chống lại thông tin sai lệch và xác định danh tính người tử vong, giám đốc điều hành của công ty nói với Reuters.

Ông Lee Wolosky, cố vấn của Clearview và là cựu quan chức ngoại giao dưới thời các Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama và Joe Biden, cho biết thêm Ukraine đang nhận được quyền truy cập miễn phí vào công cụ tìm kiếm khuôn mặt mạnh mẽ của Clearview AI, cho phép các nhà chức trách có thể kiểm tra những người đáng nghi tại các trạm kiểm soát, ngoài những công dụng khác.

Các kế hoạch này bắt đầu hình thành sau khi Nga xâm lược Ukraine và Giám đốc Điều hành Clearview Hoan Ton-That đã gửi một lá thư tới Kyiv đề nghị hỗ trợ, theo một bản sao mà Reuters thu thập được.

Clearview cho hay họ đã không cung cấp công nghệ này cho Nga, vốn gọi các hành động của nước này ở Ukraine là một “chiến dịch đặc biệt”.

Bộ Quốc phòng Ukraine đã không phúc đáp yêu cầu bình luận. Trước đây, một phát ngôn viên của Bộ Chuyển đổi Kỹ thuật số Ukraine cho biết họ đang xem xét các đề nghị từ các công ty trí tuệ nhân tạo có trụ sở tại Hoa Kỳ như Clearview. Nhiều doanh nghiệp phương Tây đã cam kết giúp đỡ Ukraine, cung cấp cương liệu internet, các công cụ an ninh mạng và các hỗ trợ khác.


Hàng chục ngàn người biểu tình ở Berlin phản đối chiến tranh ở Ukraine

Có tới 30,000 đàn ông, phụ nữ, và trẻ em đã tham gia một cuộc biểu tình phản đối chiến tranh ở trung tâm Berlin vào hôm Chủ Nhật (13/03), với nhiều người vẫy cờ Ukraine hoặc cầm biểu ngữ có khẩu hiệu phản đối cuộc xâm lược của Nga.

Tập trung gần Cổng Brandenburg, biểu tượng của một nước Đức bị chia cắt trong Chiến Tranh Lạnh, những người biểu tình – bao gồm cả những người ngồi trên xe lăn và các em bé ngồi trên xe đẩy – đi qua các đường phố ở Berlin, đôi khi cầu nguyện và hát.

Các khẩu hiệu trên các tấm áp phích và biểu ngữ bao gồm “Ngăn chặn ông Putin”, “Ngừng chiến tranh”, “Lính Nga hãy về nhà” và “Đoàn kết với Ukraine!”

Người biểu tình Helene Krass nói: “Trên tất cả, điều vô cùng quan trọng đối với người Ukraine là chúng ta sẽ không quên họ, không phải trong hai tuần tới và cả sau đó nữa.”

“Nếu chúng ta xuống phố vào mỗi Chủ Nhật trong một năm thì điều đó cũng tốt thôi,” cô nói.

Một số người biểu tình thậm chí còn ủng hộ việc giao vũ khí cho Ukraine. Cuộc xâm lược của Nga đã khiến Đức phá vỡ điều cấm kỵ thời hậu Đệ Nhị Thế Chiến là không cung cấp vũ khí cho các khu vực xung đột. Đức hiện đang gửi cho Ukraine vũ khí chống tăng và hỏa tiễn đất đối không Stinger từ kho dự trữ quân sự của nước này.

“Các biện pháp trừng phạt có thể được đưa ra nhằm vào nền kinh tế và điều đó là quan trọng nhưng chúng ta cũng nên xem xét điều gì giúp ích được cho quân đội Ukraine trong thời kỳ chiến tranh và đáng buồn thay, đó là vũ khí,” một người biểu tình khác nói.

Cảnh sát cho biết có khoảng 20,000 đến 30,000 người tham gia cuộc biểu tình này, ít hơn một nửa so với 100,000 người đã xuống đường cách đây hai tuần.


Ukraine cho biết đường dây điện của Chernobyl đã được khôi phục

Ukraine cho biết họ đã khôi phục một đường dây điện bị đứt cho nhà máy điện Chernobyl, hiện trường của thảm họa hạt nhân năm 1986, hiện do quân đội Nga nắm giữ.

Bộ trưởng Năng lượng Herman Halushchenko nói rằng “những người hùng” của công ty lưới điện quốc gia đã tìm cách khôi phục kết nối. Năng lượng điện được sử dụng để chạy các máy bơm giúp làm mát nhiên liệu hạt nhân đã qua sử dụng để ngăn chặn rò rỉ phóng xạ.

Hôm thứ Tư (09/03), Ukraine cho biết điện đã bị ngắt tại nhà máy này và có đủ nhiên liệu diesel để chạy các máy phát điện tại chỗ trong 48 giờ. Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế đã hạ thấp những lo ngại, cho biết họ thấy có ít nguy cơ các bể chứa nhiên liệu đã qua sử dụng này sẽ quá nóng ngay cả khi không có điện.

Hôm thứ Năm (10/03), Belarus cho biết họ đã thiết lập một đường dây điện khẩn cấp đến Chernobyl từ biên giới gần đó.


Tòa Bạch Ốc: NATO sẽ đáp trả ‘với toàn bộ lực lượng’ nếu Nga tấn công

NATO sẽ đáp trả “với toàn bộ lực lượng” nếu Nga tấn công bất kỳ lãnh thổ nào của liên minh này, cố vấn an ninh quốc gia Tòa Bạch Ốc Jake Sullivan cho biết hôm Chủ Nhật (13/03).

Ông nói với CBS News, vụ việc này sẽ kích hoạt Điều 5 của NATO, trong đó nói rằng một cuộc tấn công vào một quốc gia NATO sẽ được coi là một cuộc tấn công vào tất cả các đồng minh. Ông Sullivan không cho biết mức độ nghiêm trọng của cuộc tấn công phải là như thế nào để kích hoạt điều khoản trên.

“Tất cả những gì tôi sẽ nói là nếu Nga tấn công, bắn phá, bắn vào lãnh thổ NATO, thì liên minh NATO sẽ đáp trả điều đó,” ông nói và nói thêm rằng Tòa Bạch Ốc “đã nhiều lần nói rõ rằng Hoa Kỳ sẽ làm việc với các đồng minh của chúng tôi để bảo vệ từng tấc lãnh thổ NATO, và điều đó có nghĩa là từng tấc một.”

Đồng thời, ông Sullivan lưu ý rằng “nguy cơ leo thang với một cường quốc hạt nhân là rất nghiêm trọng, và đó là một loại xung đột khác với những xung đột mà người dân Mỹ đã chứng kiến ​​trong nhiều năm qua,” ông Sullivan cũng nói với CNN. Ông tiếp tục nói: “Khi mọi thứ diễn ra như ngày hôm nay, Hoa Kỳ đã không điều chỉnh lập trường về hạt nhân của chúng ta, nhưng đó là điều mà chúng tôi theo dõi từng ngày.”


Ký giả Hoa Kỳ Brent Renaud bị thiệt mạng ở Ukraine

Ký giả và nhà làm phim người Mỹ Brent Renaud đã bị bắn tử vong trong một khu vực giao tranh gần Kyiv, Ukraine, cảnh sát trưởng khu vực cho biết hôm Chủ Nhật (13/03).

Ông Andrey Nebitov, người đứng đầu Cảnh sát Quốc gia ở khu vực Kyiv, cáo buộc quân đội Nga đã sát hại ông Renaud ở Irpin, một vùng ngoại ô phía tây bắc của Kyiv. Thị trấn này đã trở thành mục tiêu của các cuộc pháo kích nặng nề của lực lượng Nga trong tuần qua.

“Một phóng viên truyền thông nổi tiếng thế giới 51 tuổi đã bị bắn tại Irpin hôm nay,” ông Nebitov viết trên Facebook, nói thêm rằng “một ký giả khác đã bị thương.”


Xe buýt chở đầy người tị nạn Ukraine bị lật ở Ý, một người phụ nữ thiệt mạng

Một chiếc xe buýt chở người tị nạn Ukraine đã bị lật trên một đường cao tốc lớn ở miền bắc nước Ý vào rạng sáng ngày Chủ Nhật (13/03), khiến một người mẹ trẻ thiệt mạng, các nhân viên cứu hỏa Ý và các bản tin cho biết.

Đài truyền hình quốc gia Ý cho biết cũng có năm người bị thương, nhưng không có trường hợp nào bị thương nghiêm trọng, trong vụ tai nạn trên đường cao tốc A14 gần Forli, một thị trấn ở vùng Emilia-Romagna, đông bắc nước Ý. Họ cho biết những người còn lại trên xe đã được di tản an toàn.

Chiếc xe buýt dừng lại trên một con dốc đầy cỏ ngay bên ngoài lan can đường cao tốc và gần một cánh đồng nông trại. Các nhân viên cứu hỏa đã sử dụng hai cần cẩu trong hoạt động giải cứu để đặt chiếc xe buýt thẳng đứng trở lại và di dời nó sau khi giúp những người sống sót thoát ra khỏi chiếc xe.

Nguyên nhân của vụ tai nạn đang được điều tra. Quan chức cảnh sát đường cao tốc Andrea Biagioli cho biết ở đó không có vết trượt nào.

“Có thể là do (người lái xe) đột nhiên ngủ gật,” ông Biagioli nói với đài truyền hình quốc gia, nhấn mạnh rằng dù sao đi nữa thì vẫn chưa xác định được nguyên nhân.


Nga-Ukraine đưa ra đánh giá lạc quan nhất về tiến triển trong các cuộc đàm phán chiến tranh

Các quan chức Nga và Ukraine tham gia cuộc đàm phán tại khu vực Brest, Belarus, hôm 03/03/2022. (Ảnh: Maxim Guchek/BelTA/Phát qua Reuters)

Hôm Chủ Nhật (13/03), các quan chức Nga và Ukraine đã đưa ra những đánh giá lạc quan nhất về tiến triển trong các cuộc đàm phán của họ về cuộc chiến ở Ukraine, cho thấy có thể sẽ có kết quả tích cực trong vòng vài ngày tới.

Ngoài ra, Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Wendy Sherman cho biết Nga đang có dấu hiệu sẵn sàng tham gia vào các cuộc đàm phán thực chất về việc chấm dứt một cuộc xung đột khiến hàng ngàn người thiệt mạng. Hơn 2.5 triệu người đã chạy nạn.

Ukraine cho biết họ sẵn sàng đàm phán, nhưng không đầu hàng hoặc chấp nhận bất kỳ tối hậu thư nào.

“Về nguyên tắc chúng tôi sẽ không nhượng bộ ở bất kỳ luận điểm nào. Bây giờ Nga đã hiểu điều này. Nga đang bắt đầu đối thoại một cách xây dựng,” nhà đàm phán Ukraine kiêm cố vấn tổng thống Mykhailo Podolyak cho biết trong một video đăng trực tuyến.

“Tôi nghĩ rằng chúng tôi sẽ đạt được một số kết quả theo đúng nghĩa đen trong vài ngày tới,” ông nói.

Hãng thông tấn RIA dẫn lời một đại biểu Nga, ông Leonid Slutsky, cho biết các cuộc đàm phán đã đạt được những tiến triển đáng kể.

“Theo kỳ vọng của cá nhân tôi, tiến triển này có thể phát triển trong những ngày tới thành một vị thế chung của cả hai phái đoàn, thành các văn kiện để ký kết,” ông Slutsky nói.

Cả hai bên đều cho biết phạm vi của bất kỳ thỏa thuận nào có thể đạt được.

Mời quý vị xem toàn bộ bài viết tại đây.


Nhà đàm phán cho biết Ukraine đang làm việc với Israel và Thổ Nhĩ Kỳ để thiết lập các cuộc đàm phán với Nga

Ukraine đang làm việc với Israel và Thổ Nhĩ Kỳ với tư cách là trung gian hòa giải để hoàn thiện một địa điểm và khuôn khổ cho các cuộc đàm phán hòa bình với Nga, cố vấn và nhà đàm phán của Tổng thống Ukraine Mykhailo Podolyak cho biết hôm Chủ Nhật (13/03).

“Khi việc này được sắp xếp xong, sẽ có một cuộc gặp. Tôi nghĩ sẽ không mất nhiều thời gian để chúng tôi đạt được điều đó,” ông nói trên truyền hình quốc gia.


Mariupol của Ukraine cho biết nguồn dự trữ thực phẩm và nước của thành phố đang cạn kiệt

Hôm Chủ Nhật (13/03), Hội đồng thành phố cảng Mariupol cho biết thành phố đang bị bao vây của Ukraine này đang cạn kiệt nguồn dự trữ thực phẩm và nước cuối cùng, đồng thời cho biết thêm rằng quân đội Nga đang phong tỏa thành phố tiếp tục tấn công các mục tiêu phi quân sự.

“Người dân đang ở trong tình trạng khó khăn đã 12 ngày rồi. Không có điện, nước hoặc hệ thống sưởi trong thành phố. Hầu như không có thông tin liên lạc di động. Nguồn dự trữ thực phẩm và nước cuối cùng đang cạn kiệt,” họ cho biết trong một tuyên bố trực tuyến.


Nga trông chờ Trung Quốc cứu khỏi trừng phạt, Hoa Kỳ cảnh báo Bắc Kinh không làm vậy

Hôm Chủ Nhật (13/03), Nga cho biết họ đang trông chờ vào Trung Quốc để giúp nước này chịu được các thiệt hại kinh tế do các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với cuộc chiến ở Ukraine, nhưng Hoa Kỳ cảnh báo Bắc Kinh không cung cấp sự hỗ trợ đó.

Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov cho biết các lệnh trừng phạt đã tước đi quyền tiếp cận 300 tỷ USD của Moscow trong tổng số 640 tỷ USD dự trữ ngoại hối và vàng, đồng thời nói thêm rằng đã có áp lực buộc Bắc Kinh phải cắt nguồn này nhiều hơn nữa khỏi Nga.

“Chúng ta có một phần dự trữ vàng và ngoại hối bằng tiền Trung Quốc, bằng đồng nhân dân tệ. Và chúng ta thấy các nước phương Tây đang gây áp lực lên Trung Quốc để hạn chế giao thương qua lại với Trung Quốc. Tất nhiên, có áp lực để hạn chế quyền tiếp cận những nguồn dự trữ đó,” ông cho hay trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình.

Các nước phương Tây đã áp đặt các biện pháp trừng phạt chưa từng có đối với hệ thống tài chính và doanh nghiệp của Nga kể từ khi nước này xâm lược Ukraine vào ngày 24/02 với cái gọi là chiến dịch quân sự đặc biệt.

Tuy nhiên, cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan cho biết Hoa Thịnh Đốn đang cảnh báo chính quyền Trung Quốc không được cung cấp nguồn dự trữ này.

Ông Sullivan nói với CNN: “Chúng tôi đang trao đổi trực tiếp, riêng với Bắc Kinh, rằng chắc chắn sẽ có hậu quả cho các nỗ lực trốn tránh các biện pháp trừng phạt quy mô lớn hoặc hỗ trợ Nga để bù đắp tổn thất cho họ.”

“Chúng tôi sẽ không cho phép điều đó tiếp diễn và cho phép có sự cứu cánh cho Nga khỏi các lệnh trừng phạt kinh tế từ bất kỳ quốc gia nào, ở bất kỳ đâu trên thế giới,” ông Sullivan, người sẽ gặp nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc Dương Khiết Trì tại Rome vào thứ Hai (14/03), nói thêm.

Mời quý vị xem toàn bộ bài viết tại đây.


Ukraine cho biết Nga tấn công căn cứ quân sự gần biên giới với Ba Lan, khiến 35 người thiệt mạng

Một người đàn ông bị thương trong cuộc không kích tại một khu phức hợp quân sự gần đó được hỗ trợ bởi các nhân viên y tế bên ngoài Bệnh viện Quận Novoiavorivsk ở Novoiavorivsk, Ukraine, hôm 13/03/2022. (Ảnh: Dan Kitwood/Getty Images)

Một cuộc không kích của Nga nhằm vào một căn cứ quân sự lớn của Ukraine gần biên giới với thành viên NATO là Ba Lan hôm Chủ Nhật (13/03) đã khiến 35 người thiệt mạng và 134 người bị thương, một quan chức địa phương Ukraine cho biết, trong khi các quan chức khác báo cáo các cuộc tấn công dữ dội của Nga xung quanh nước này.

Vụ việc này chỉ cách biên giới Ba Lan 15 dặm. Anh cho biết cuộc không kích đánh dấu một “sự leo thang đáng kể” của cuộc xung đột. Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã tuyên bố NATO sẽ bảo vệ từng tấc lãnh thổ của mình nếu cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine tràn sang các quốc gia thành viên của liên minh phòng thủ phương Tây này.

Ukraine cho biết trước đây từng có các huấn luyện viên quân sự ngoại quốc làm việc tại Trung tâm Gìn giữ Hòa bình và An ninh Quốc tế Yavoriv, ​​nhưng một quan chức NATO nói rằng không có nhân viên nào từ liên minh này ở đó. Hiện vẫn chưa rõ liệu có quốc gia nào không thuộc NATO có thể có đại diện ở đó hay không.

Thống đốc khu vực Maksym Kozytskyy cho biết các phi cơ Nga đã bắn khoảng 30 quả rocket vào cơ sở này, đồng thời nói thêm rằng một số quả đã bị đánh chặn trước khi rơi xuống. Ông cho biết có ít nhất 35 người thiệt mạng và 134 người bị thương.

Mời quý vị xem toàn bộ bài viết tại đây.


Tổng thống Zelensky cho biết gần 125,000 người đã được di tản qua các hành lang nhân đạo ở Ukraine

Gần 125,000 người đã được di tản qua các hành lang nhân đạo khỏi các khu vực xung đột ở Ukraine, Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết trong một bài diễn văn qua video hôm Chủ Nhật (13/03).

“Hôm nay, nhiệm vụ quan trọng là Mariupol,” ông nói và cho biết thêm rằng một đoàn xe tiếp tế nhân đạo giờ chỉ còn cách thành phố cảng bị bao vây này, nơi có hơn 400,000 người bị mắc kẹt, 50 dặm (80 km).


Thống đốc Ngân hàng Dự trữ Úc: Chưa cần các ngân hàng trung ương có phản ứng toàn cầu đối với cuộc khủng hoảng Ukraine 

Thống đốc Ngân hàng Dự trữ Úc Phillip Lowe không tin rằng cần phải có một phản ứng tài chính phối hợp toàn cầu đối với cuộc xung đột Ukraine.

Ông Lowe nói rằng mặc dù các ngân hàng trung ương đã hợp tác chặt chẽ với nhau trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, nhưng tình hình hiện tại lại hoàn toàn khác.

“[Họ đã làm việc cùng nhau trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu] bởi vì thị trường tài chính đã đóng băng và các ngân hàng trung ương cần giải phóng những thị trường tài chính đó,” ông nói trong buổi khai mạc Hội nghị Ngân hàng do Hiệp hội Ngân hàng Úc tổ chức hôm 11/03.


Nga tuyên bố Ukraine không để người dân chạy nạn

Một quan chức Nga hôm thứ Bảy (12/03) đã đổ lỗi cho Ukraine về việc các hành lang nhân đạo cho những thường dân cố gắng rời khỏi nước này không hoạt động.

Theo người đứng đầu Trung tâm Chỉ huy Quốc phòng Nga Mikhail Mizintsev: “Liên bang Nga đã cung cấp các hành lang nhân đạo ở các hướng Kiev, Chernihiv, Sumy, Kharkiv và Mariupol, một hành lang nhân đạo tới Liên bang Nga và một hành lang khác — xuyên qua các vùng lãnh thổ do chính phủ Kiev kiểm soát về phía biên giới phía tây của Ukraine lần thứ tám.”

Theo ông Mizintsev: “Đã có 2,638,989 người trong số họ (những người muốn di tản sang Nga) với tên và địa chỉ cụ thể từ gần 2,000 khu định cư ở Ukraine.”

Ông Mizintsev khẳng định dữ liệu này đang được các đơn vị của Cơ quan An ninh Ukraine “sử dụng để phát hiện tất cả các cuộc gọi, tiến hành tổng kiểm tra hàng loạt, tạm giữ và bắt giữ, khám xét và thẩm vấn. Người dân liên tục bị buộc phải biện minh cho mong muốn nhận được sự bảo hộ ở Nga.”


Tổng thống Zelensky: Nga đang cố gắng tạo ra ‘các nước cộng hòa giả’

Trong một bài diễn văn muộn trong đêm tới quốc gia của mình hôm thứ Bảy (12/03), Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết Nga đang cố gắng tạo ra các “nước cộng hòa giả” mới ở Ukraine để chia cắt đất nước của mình.

Ông Zelensky kêu gọi các khu vực của Ukraine, bao gồm cả Kherson, đã bị quân Nga đánh chiếm, không lặp lại những gì đã xảy ra ở Donetsk và Luhansk.

Những người ly khai thân Nga bắt đầu chiến đấu với quân đội Ukraine ở các khu vực phía đông đó vào năm 2014.

Ông Zelensky nói: “Những người chiếm đóng trên lãnh thổ của vùng Kherson đang cố gắng lặp lại trải nghiệm đáng buồn về sự hình thành các nước cộng hòa giả.”

Ông nói: “Họ đang tống tiền các lãnh đạo địa phương, gây áp lực lên cấp phó, tìm người để hối lộ.”

Các thành viên hội đồng thành phố ở Kherson, một thành phố phía nam có 290,000 người, hôm thứ Bảy đã bác bỏ kế hoạch về một nền cộng hòa giả mới, ông Zelensky nói.


Tình hình đang tiến triển, vui lòng truy cập lại bản tin thường xuyên để cập nhật các diễn biến mới nhất.

Bản tin có sự đóng góp của Tom Ozimek, Isabel van Brugen, Frank Fang, Jack Phillips, Lorenz Duchamps, Joseph Lord, Alexander Zhang, Masooma Haq, Kevin Hogan, Bill Pan, Rebecca Zhu, Fox News, Reuters, và The Associated Press.

Nhóm phụ trách Anh ngữ Epoch Times Tiếng Việt biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn