Hôm thứ Hai (10/10), Nga đã dội hỏa tiễn hành trình xuống các thành phố Ukraine sau khi một cây cầu bắc qua Ukraine và Crimea bị phá hủy hồi cuối tuần qua (07-09/10).

Hôm thứ Hai, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cáo buộc các cơ quan an ninh Ukraine gây ra vụ tấn công cây cầu này và cho biết họ sẽ nhận sự đáp trả quân sự tương xứng. 

“Nếu có thêm các nỗ lực tiến hành các cuộc tấn công khủng bố trên đất của chúng tôi, Nga sẽ đáp trả một cách kiên quyết và trên quy mô tương xứng với các mối đe dọa được tạo ra nhằm vào Nga,” ông Putin nói thêm, truyền thông nhà nước đưa tin. Ông nói: Sẽ có “các cuộc tấn công lớn với vũ khí chính xác tầm xa vào các đối tượng năng lượng, kiểm soát quân sự và thông tin liên lạc của Ukraine.” 

Sau đó ông Putin nói rằng chính phủ Kyiv “đã tự đặt mình ngang hàng với các nhóm khủng bố quốc tế, những nhóm khủng bố đáng sợ nhất trong số chúng” và “không thể không phản ứng trước những tội ác như vậy”. Ông xác nhận Nga đã tấn công cơ sở hạ tầng của Ukraine hôm thứ Hai.

Một vụ nổ đã làm hư hại cây cầu mà nước này xây dựng sau khi chiếm Crimea hồi năm 2014. Ukraine, vốn xem cây cầu này là một mục tiêu quân sự hỗ trợ cho nỗ lực chiến tranh của Nga, đã ăn mừng vụ nổ này mà không chính thức tuyên bố chịu trách nhiệm.

Thêm nhiều loạt hỏa tiễn đã tấn công thủ đô Kyiv vào sáng sớm hôm sau. Theo Reuters, người đi bộ vội vã tìm nơi trú ẩn ở lối vào các ga tàu điện ngầm và bên trong các nhà để xe.

Nga không kích Ukraine sau vụ nổ trên cầu Crimea
Các công nhân khôi phục đường ray trên cầu Kerch nối Crimea với Nga, gần Kerch, hôm 09/10/2022, một ngày sau khi một vụ nổ làm bị hư hại cây cầu này. (Ảnh: AFP qua Getty Images)

Vào giữa buổi sáng, Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết Nga đã bắn 81 hỏa tiễn hành trình và hệ thống phòng không của Ukraine đã bắn hạ 43 hỏa tiễn trong số đó. Bộ Quốc phòng Nga cho biết họ đã bắn trúng tất cả các mục tiêu đã định.

Phản hồi của Hoa Kỳ

“Những cuộc tấn công này chỉ củng cố thêm cam kết sát cánh với người dân Ukraine của chúng tôi chừng nào cuộc chiến còn diễn ra,” ông Biden cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Hai. “Cùng với các đồng minh và đối tác của mình, chúng tôi sẽ tiếp tục buộc Nga phải trả giá cho cuộc xâm lược của họ, buộc ông Putin và Nga phải chịu trách nhiệm về những hành động tàn bạo và tội ác chiến tranh của mình, đồng thời mang lại sự hỗ trợ cần thiết cho quân đội Ukraine để họ bảo vệ đất nước và tự do của mình.” 

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cũng tuyên bố Nga đang thực hiện “các cuộc tấn công khủng khiếp và bừa bãi” nhằm vào Ukraine.

Nói thêm rằng ông đã gặp Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba, ông Stoltenberg đã viết trên Twitter rằng Điện Kremlin bị cáo buộc thực hiện “hành động gây hấn vô cớ đối với một quốc gia độc lập có chủ quyền.” 

Nga không kích Ukraine sau vụ nổ trên cầu Crimea
Một cảnh cho thấy một đám cháy trên Cầu Crimea, còn được gọi là cầu Kerch, lúc mặt trời mọc ở Eo biển Kerch, Crimea, hôm 08/10/2022. (Ảnh: Stringer/Reuters)

Các quan chức Ukraine cho biết ít nhất 11 người thiệt mạng và nhiều người bị thương, với nhiều vùng ở nước này bị cúp điện. 

Trong một dấu hiệu leo thang tiềm năng khác, đồng minh thân cận nhất của ông Putin, Tổng thống Alexander Lukashenko của Belarus, cho biết ông đã ra lệnh cho quân đội khai triển chung với các lực lượng Nga gần Ukraine, quốc gia mà ông cáo buộc lên kế hoạch tấn công Belarus với sự hậu thuẫn của phương Tây. Ông đã cho phép Nga sử dụng Belarus làm nơi đóng quân từ những ngày đầu trong cuộc chiến này nhưng chưa gửi quân của mình đi. 

Kể từ đầu tháng Chín, Nga đã phải đối mặt với một số thất bại, khi quân đội Ukraine tràn qua tiền tuyến và chiếm lại lãnh thổ. Ông Putin đáp trả bằng cách ra lệnh huy động hàng trăm ngàn quân trừ bị, tuyên bố sáp nhập lãnh thổ bị chiếm đóng, và các quan chức khác cho biết Nga sẽ sử dụng vũ khí hạt nhân.


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn