Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh điều tra

Các nhà chức trách Nga cho biết, một vụ nổ lớn liên quan đến một chiếc xe tải hôm thứ Bảy (08/10) đã gây ra hỏa hoạn và phá hủy một đoạn của cây cầu nối Nga và Crimea, khiến ít nhất ba người thiệt mạng. Cây cầu này được coi là tuyến đường tiếp tế quan trọng cho quân đội Nga ở miền nam Ukraine.

Cầu Crimea — còn được gọi là Cầu Eo biển Kerch hoặc Cầu Kerch — là một công trình có chiều dài 19 km (12 dặm) đi qua Eo biển Kerch và nối miền nam nước Nga với Bán đảo Crimea. Eo biển Kerch nối Biển Đen và Biển Azov.

Một chiếc xe tải đã phát nổ trên cây cầu này vào khoảng 6 giờ sáng theo giờ địa phương. Ủy ban Chống Khủng bố Quốc gia của Nga thông báo rằng vụ nổ đã gây ra hỏa hoạn trên đoạn đường sắt song song, nơi bảy toa tàu chở nhiên liệu bốc cháy. Vụ nổ cũng làm “sập một phần của hai đoạn cây cầu này.”

Ủy ban Điều tra Nga cho biết trong một tuyên bố rằng vụ việc đã khiến ít nhất ba người thiệt mạng, “có lẽ là các hành khách của một chiếc xe hơi lái gần chiếc xe tải phát nổ trên cầu.”

Hãng thông tấn nhà nước Nga TASS cho biết: “Thi thể của một phụ nữ và một người đàn ông đã được vớt lên khỏi mặt nước, danh tính của họ đang được xác lập.”

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã được thông báo về vụ nổ này và ông đã ra lệnh thành lập một hội đồng chính phủ để ứng phó với tình huống khẩn cấp.

Trong khi cây cầu được sửa chữa, dịch vụ phà sẽ được cung cấp vào thứ Bảy. Theo TASS, người đứng đầu Crimea, ông Sergey Aksyonov, cho biết trên Telegram: “Một dịch vụ phà đã sẵn sàng được đưa vào hoạt động, nó sẽ bắt đầu hoạt động vào cuối ngày hôm nay. Chúng tôi sẽ thông báo thời gian biểu sau.”

Bán đảo Crimea là chìa khóa để duy trì các chiến dịch quân sự của Nga ở phía nam. Nếu cây cầu này không hoạt động được thì việc vận chuyển nguồn cung ứng đến bán đảo sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Trong khi Nga sớm chiếm giữ các khu vực phía bắc Crimea trong cuộc xâm lược và xây dựng một hành lang đất liền dọc theo Biển Azov, Ukraine đang thúc đẩy một cuộc phản công để giành lại những vùng bị chiếm đóng.

Vụ nổ trên Cầu Crimea diễn ra vài giờ sau khi nhiều vụ nổ vào đầu ngày thứ Bảy tấn công thành phố Kharkiv ở miền đông Ukraine, gây ra một loạt các vụ nổ thứ cấp. Thị trưởng thành phố, ông Ihor Terekhov, nói rằng loạt vụ nổ này là do các cuộc tấn công hỏa tiễn nhằm vào trung tâm thành phố, gây ra hỏa hoạn tại một trong các cơ sở y tế của Kharkiv, cũng như một tòa nhà không có người ở. Hiện chưa có báo cáo về thương vong.

Quan chức Ukraine: Vụ nổ cầu là ‘sự khởi đầu’

Trong khi chưa ai tuyên bố rõ ràng trách nhiệm công khai về vụ tấn công nói trên, trợ lý của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, ông Mikhail Podoliak, đã đăng trên Twitter nói rằng vụ nổ này là “sự khởi đầu”.

“Crimea, cây cầu này là sự khởi đầu. Mọi thứ bất hợp pháp phải bị tiêu hủy, mọi thứ bị đánh cắp phải được trả lại cho Ukraine, mọi thứ do Nga chiếm đóng phải bị trục xuất,” ông viết bằng tiếng Anh.

Trước đó hồi tháng Tám, ông Podoliak đã đe dọa cây cầu này, nói với The Guardian rằng cây cầu là “một công trình xây dựng bất hợp pháp và là cửa ngõ chính để cung cấp cho quân đội Nga ở Crimea” và “những thứ như vậy nên bị phá hủy.”

Ông Zelensky và các quan chức Ukraine khác trước đó cũng tuyên bố rằng Ukraine sẽ sử dụng vũ lực để chiếm lại Crimea.

Nga sáp nhập Crimea từ Ukraine vào năm 2014 sau khi đại đa số người dân ở Crimea đã bỏ phiếu trong một cuộc trưng cầu dân ý vào tháng 3/2014 để thống nhất với Nga và ly khai khỏi Ukraine. Cuộc bỏ phiếu diễn ra sau khi các phe chống Nga, ủng hộ E.U. lật đổ chính phủ của Tổng thống Ukraine đương thời Viktor Yanukovych, vốn không chống lại Nga, trong một cuộc đảo chính vũ trang vào tháng 02/2014.

Cuộc trưng cầu dân ý đã bị Hoa Kỳ và Liên minh Âu Châu lên án, trong đó Liên minh Âu Châu nói trong một tuyên bố (pdf) rằng cuộc thăm dò ý kiến này ​​là “bất hợp pháp và không chính đáng.” Cả Hoa Kỳ lẫn E.U. đã ban hành các biện pháp trừng phạt để đáp lại cuộc bỏ phiếu này.

Cầu Crimea, một dự án trị giá 3.69 tỷ USD (230 tỷ rúp), được xây dựng sau khi Nga thôn tính Crimea. Nga cho phép thông xe phần đầu tiên hồi tháng 05/2018. Cây cầu song song cho giao thông đường sắt thông hành vào năm sau. Trước khi có cây cầu này, chỉ có thể đến Bán đảo Crimea từ Nga bằng đường biển hoặc đường hàng không.

Đây là liên kết đất liền duy nhất của Nga với bán đảo này cho đến khi quân đội Nga chiếm thêm lãnh thổ Ukraine ở cực bắc của Biển Azov sau đó hồi đầu năm 2022 trong các cuộc giao tranh ác liệt, đặc biệt là xung quanh thành phố Mariupol.


Mimi Nguyen Ly
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Mimi Nguyen Ly đưa tin về thời sự thế giới với trọng tâm là tin tức Hoa Kỳ. Quý vị có thể liên lạc với cô tại [email protected]

Bản tin có sự đóng góp của The Associated Press
An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn