Hôm 20/02, Nga đã mở rộng các cuộc tập trận gần biên giới phía bắc của Ukraine khi Tổng thống (TT) Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết ông ủng hộ một lệnh ngừng bắn ngay lập tức ở miền đông của đất nước này.

Các cuộc tập trận này, ban đầu dự kiến ​​kết thúc hôm 20/02, đã đưa một đạo quân đáng kể của lực lượng Nga đến nước láng giềng Belarus, giáp Ukraine ở phía bắc. Sự hiện diện của quân đội Nga làm dấy lên lo ngại rằng họ có thể được điều động để càn quét Kyiv, thủ đô Ukraine.

Bộ trưởng Quốc phòng Belarus, Tướng Viktor Khrenin đã thông báo trên mạng xã hội về việc gia hạn cuộc tập trận này.

Ông nói trên Telegram: “Các kết quả sơ bộ của cuộc tập trận chung ‘Quyết tâm Liên minh-2022’, được tiến hành như một phần của đợt kiểm tra toàn diện các lực lượng ứng phó của Nhà nước Liên minh, đã hoàn thành.”

“Liên quan đến sự gia tăng hoạt động quân sự gần các biên giới bên ngoài của Nhà nước Liên minh [Nga và Belarus] và tình hình nghiêm trọng hơn ở Donbas, các Tổng thống của Cộng hòa Belarus và Liên bang Nga đã quyết định tiếp tục kiểm tra các lực lượng ứng phó của Nhà nước Liên minh.”

Cũng trong ngày 20/02, các cuộc pháo kích đã được báo cáo ở miền đông Ukraine, theo các quan chức Ukraine. Hôm 19/02, Ukraine cho biết hai binh sĩ đã thiệt mạng do các cuộc pháo kích của phe ly khai. Tuy nhiên, các thủ lĩnh phe ly khai đã cáo buộc Ukraine tấn công lực lượng của họ vào cuối tuần qua.

Quân đội Ukraine xác nhận với The Associated Press hôm 20/02 rằng họ đã đóng cửa một trạm kiểm soát quan trọng dẫn đến khu vực Donbas sau khi khu vực này bị nã pháo liên tục.

Trong một bài đăng trên Twitter vào sáng hôm 20/02, TT Zelensky đã kêu gọi phiến quân miền đông và các lực lượng của Ukraine thực hiện một lệnh ngừng bắn.

“Chúng tôi ủng hộ việc tăng cường tiến trình hòa bình. Chúng tôi ủng hộ việc lập tức triệu tập TCG [Nhóm liên lạc ba bên về Ukraine, gồm Ukraine, Nga, và Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu – OSCE] và lập tức áp dụng chính sách im lặng,” ông viết.

Nga mở rộng các cuộc tập trận gần Ukraine, TT Zelensky kêu gọi ngừng bắn ‘ngay lập tức’
Một quân nhân của Quân đội Ukraine đi bộ khi giữ vị trí trên chiến tuyến với phe ly khai do Nga hậu thuẫn, gần Novolugansk, Ukraine, trong khu vực Donetsk, hôm 17/02/2022. (Ảnh: Anatolii Stepanov/AFP/Getty Images)
Nga mở rộng các cuộc tập trận gần Ukraine, TT Zelensky kêu gọi ngừng bắn ‘ngay lập tức’
Binh sĩ Ukraine tham gia một cuộc diễn tập quân sự bên ngoài thành phố Rivne, Ukraine, hôm 16/02/2022. (Ảnh: Aris Messinis/AFP)

Các quan chức phương Tây đã một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo rằng Moscow đã sẵn sàng cho một cuộc xâm lược Ukraine khi hơn 150,000 quân được cho là đang đóng quân gần biên giới Ukraine. Gần đây, các quan chức hàng đầu của Tòa Bạch Ốc cho biết Nga sẽ xâm lược Ukraine trong vòng vài ngày – một dự đoán đã không thành hiện thực.

“Nga, họ đã đưa tất cả các khả năng vào vị trí để tiến hành một cuộc tấn công vào Ukraine mà không có bất kỳ cảnh báo nào. Không ai phủ nhận rằng Nga có tất cả các lực lượng này ở vị trí sẵn sàng,” Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói với CNBC vào cuối tuần qua. “Câu hỏi là, liệu họ có tiến hành một cuộc tấn công hay không?”

Ông Stoltenberg nói “không có gì chắc chắn về việc” liệu Nga có xâm lược hay không.

Ông nói: “Các đồng minh NATO và Hoa Kỳ có cùng đánh giá rằng nguy cơ Nga tấn công Ukraine là rất cao.”

Tổng thống Zelensky trước đó đã kêu gọi Tổng thống Nga Vladimir Putin chọn một địa điểm mà hai nhà lãnh đạo có thể gặp mặt để cố gắng giải quyết cuộc khủng hoảng này. Nga đã phủ nhận kế hoạch xâm lược và phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm 19/02 cho biết Moscow sẽ không tấn công.

“Ukraine sẽ chỉ tiếp tục đi theo con đường ngoại giao cho một giải pháp hòa bình,” ông Zelensky cho biết hôm 19/02 tại một hội nghị an ninh quốc tế ở Munich. Hiện chưa có phản hồi ngay lập tức từ Điện Kremlin.

Hôm 19/02, ông Putin đã kêu gọi Kyiv “ngồi xuống bàn đàm phán với các đại diện của Donbas và đồng ý về các biện pháp chính trị, quân sự, kinh tế, và nhân đạo để chấm dứt xung đột này,” theo các hãng thông tấn Nga.

“Điều này xảy ra càng sớm càng tốt,” ông nói thêm.

Hôm 19/02, các nhà lãnh đạo của hai khu vực ly khai ở Donbas đã ra lệnh di tản hàng trăm ngàn dân thường và gửi một số người trong số họ đến Nga.

Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Bản tin có sự đóng góp của The Associated Press

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn