Hôm thứ Bảy (12/11), Nga cho biết việc gia hạn thỏa thuận cho phép Ukraine xuất cảng ngũ cốc qua Hắc Hải hiện vẫn chưa đạt được tiến triển, đồng thời nhắc lại yêu sách của họ về quyền tiếp cận không bị cản trở vào thị trường thế giới đối với các mặt hàng xuất cảng thực phẩm và phân bón của nước này.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Vershinin được hãng thông tấn nhà nước TASS dẫn lời nói rằng các cuộc đàm phán với các quan chức Liên Hiệp Quốc tại Geneva hôm thứ Sáu (11/11) là hữu ích và chi tiết nhưng vấn đề gia hạn thỏa thuận ngũ cốc — vốn sẽ hết hạn sau một tuần nữa — vẫn chưa được giải quyết.

Ông cũng cho biết sẽ không có bước tiến triển chừng nào ngân hàng nhà nước Nga tài trợ cho lĩnh vực nông nghiệp được kết nối lại với hệ thống thanh toán ngân hàng quốc tế SWIFT, vốn là hệ thống mà Nga đã bị loại khỏi sau các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Hôm thứ Hai (14/11), phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết họ không thể xác nhận cũng như phủ nhận thông tin cho rằng giới chức Nga và Hoa Kỳ đang tổ chức các cuộc đàm phán tại thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ.

Liên Hiệp Quốc cho biết 10 triệu tấn ngũ cốc và các loại thực phẩm khác đã được xuất cảng từ Ukraine theo sáng kiến ​​Hắc Hải được chấp thuận hồi tháng Bảy, giúp ngăn chặn cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu.

Trong bản ghi đàm phán hôm thứ Sáu (11/11), Bộ Ngoại giao Nga cho biết giá cả chỉ có thể ổn định khi “những mặt hàng thực phẩm và phân bón của Nga được quyền tiếp cận thoải mái vào thị trường thế giới.”

Ukraine cáo buộc Moscow đang chơi “trò chơi đói khổ” với thế giới. Các chiến hạm của Nga đang chặn quyền tiếp cận vào các cảng của Ukraine cho đến khi thỏa thuận tháng Bảy có hiệu lực, và nước này cũng phủ nhận việc sử dụng vấn đề ngũ cốc như một công cụ để đạt được đòn bẩy trong cuộc xung đột.

Nga đã ngừng tham gia vào thỏa thuận ngũ cốc vào ngày 29/10 sau một cuộc tấn công vào hạm đội Hắc Hải của nước này nhưng đã Tổng thống Vladimir Putin đã đổi ý quay trở lại thỏa thuận này chỉ 4 ngày sau đó với sự hòa giải trung gian của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan.


Reuters
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Hồng Ân lược dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn