Thỏa thuận ngũ cốc Nga-Ukraine tạo điều kiện thuận lợi cho xuất cảng nông sản của Ukraine qua các cảng Hắc Hải đã được gia hạn thêm 120 ngày, theo Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Ukraine, và Liên Hiệp Quốc.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc António Guterres viết trong một tuyên bố trên Twitter: “Tôi hoan nghênh thỏa thuận của tất cả các bên nhằm tiếp tục Sáng kiến ​​Ngũ cốc Hắc Hải nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc xuất cảng ngũ cốc, thực phẩm, và phân bón từ Ukraine một cách an toàn.”

Ông Guterres cảm ơn Thổ Nhĩ Kỳ vì sự dẫn dắt của họ trong việc làm trung gian cho các cuộc đàm phán giữa các bên tham chiến và ghi nhận Thổ Nhĩ Kỳ vì đã dàn xếp giúp giảm bớt tình trạng thiếu lương thực.

“Sáng kiến ​​này cho thấy tầm quan trọng của ngoại giao thận trọng trong việc tìm kiếm các giải pháp đa phương,” ông Guterres viết.

“Istanbul vẫn là trung tâm của một thành tựu ngoại giao đáng ngưỡng mộ.”

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã xác nhận diễn biến này trong một loạt tuyên bố trên Twitter, ca ngợi thỏa thuận này là rất quan trọng đối với “nguồn cung cấp lương thực và an ninh của thế giới” vì nó đã cho phép vận chuyển hơn 11 triệu tấn ngũ cốc và các mặt hàng thực phẩm khác tới các khu vực cần kíp trong bốn tháng qua.

Ông Erdogan cảm ơn ông Guterres cũng như cả Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky — người cũng đã xác nhận việc gia hạn thỏa thuận — và Tổng thống Nga Vladimir Putin, vì đã giúp việc gia hạn khả thi.

Bộ Ngoại giao Nga đã xác nhận việc gia hạn thỏa thuận trong một tuyên bố, nói thêm rằng họ hy vọng những lo ngại của Nga liên quan đến các điều kiện nới lỏng hơn đối với xuất cảng ngũ cốc và phân bón của chính họ sẽ được xem xét đầy đủ trong giai đoạn tới.

Việc gia hạn đã trở nên bấp bênh sau khi Nga trước đó tuyên bố rút khỏi hiệp ước đảm bảo vận chuyển lúa mì Ukraine an toàn qua các cảng của Hắc Hải trong bối cảnh Moscow phong tỏa các cảng của Ukraine bằng hải quân.

Hành động rút khỏi thỏa thuận được đưa ra để đáp trả một cuộc tấn công bằng phi cơ không người lái vào các tàu hải quân Nga đang cập cảng Sevastopol của Crimea, mà Moscow đã cáo buộc là do quân đội Ukraine làm việc song song với những người mà họ gọi là “chuyên gia quân sự” của Anh.

Các quan chức Ukraine đã không xác nhận cũng không phủ nhận sự tham gia của đất nước họ trong cuộc tấn công ở Sevastopol vào các tàu Nga trong khi Anh phủ nhận họ đã thực hiện cuộc tấn công, mặc dù London không che giấu sự thật rằng họ đã giúp huấn luyện quân đội Ukraine và cung cấp vũ khí cho họ.

Sau khi Nga rút khỏi thỏa thuận, NATO và Liên minh Âu Châu đã kêu gọi Moscow xem xét lại quyết định của mình, trong khi Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden gọi hành động của Nga là “hoàn toàn đáng phẫn nộ” và cho rằng việc làm này sẽ làm gia tăng nạn đói.

Thỏa thuận xuất cảng ngũ cốc Nga-Ukraine được cho là đã giúp giảm bớt tình trạng thiếu lương thực, với việc Liên Hiệp Quốc cho biết thỏa thuận này đã giúp giảm giá lương thực quốc tế khoảng 15% kể từ mức cao nhất vào tháng Ba.


Tom Ozimek
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Tom Ozimek là người có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo cho người trưởng thành. Lời khuyên về việc viết lách hay nhất mà ông từng nghe là từ Roy Peter Clark: ‘hãy nhắm trúng mục tiêu của quý vị’ và ‘hãy để lại điều thú vị nhất ở sau cùng.’

Bản tin có sự đóng góp của Adam Morrow và Reuters
Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn