Hôm thứ Sáu (18/02), Điện Kremlin xác nhận Nga sẽ thực hiện các cuộc tập trận lớn vào cuối tuần sau để thử nghiệm khả năng hạt nhân của nước này, dưới sự giám sát của Tổng thống Vladimir Putin.

Trong một tuyên bố đưa ra cho các phương tiện truyền thông nhà nước, Điện Kremlin cho biết vào ngày 19/02, “dưới sự giám sát của Tổng tư lệnh tối cao Các lực lượng vũ trang Nga Vladimir Vladimirovich Putin, một cuộc tập trận theo kế hoạch của các lực lượng răn đe chiến lược sẽ diễn ra, bao gồm hoạt động phóng hỏa tiễn đạn đạo và hỏa tiễn hành trình.” 

Theo Moscow, các cuộc tập trận hạt nhân này nhằm mục đích “kiểm tra sự chuẩn bị sẵn sàng của các cơ quan quân sự, đội [điều khiển] bệ phóng, đội chiến hạm và đội hàng không mẫu hạm mang hỏa tiễn để thực hiện nhiệm vụ của họ đồng thời kiểm tra độ tin cậy của các loại vũ khí hạt nhân chiến lược và vũ khí phi hạt nhân.”

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với Reuters rằng các cuộc tập trận này là thường lệ và phủ nhận rằng các hoạt động này là một tín hiệu leo thang căng thẳng gần biên giới Ukraine. Trình bày với hãng thông tấn AP, ông Peskov nói rằng các quan chức phương Tây đã được thông báo trước về cuộc tập trận hạt nhân này.

“Thông lệ phóng hỏa tiễn đạn đạo là một phần của quá trình huấn luyện chính quy,” ông cho biết. “Những hoạt động này đều được báo trước trong một loạt các thông báo gửi đến các quốc gia khác qua nhiều kênh khác nhau.”

Tuần này, trong báo cáo thường niên về Cân bằng Quân sự của mình, Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế cho biết trong tổng số 900,000 binh sĩ đang hoạt động trong các lực lượng quân sự của Nga, thì có 50,000 binh sĩ đang hoạt động trong lực lượng hỏa tiễn chiến lược. Họ cho biết công nghệ của họ đã được nâng cấp đáng kể trong sáu năm qua.

Các cuộc tập trận mới này sẽ có sự tham gia của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga, Quân khu phía Nam, Lực lượng Hỏa tiễn Chiến lược, Hạm đội Phương Bắc, và Hạm đội Biển Đen.

Tuần này, Tổng thống Joe Biden và các quan chức chính phủ khác một lần nữa cảnh báo rằng Nga sẽ xâm lược Ukraine trong tương lai gần, đồng thời dẫn chứng các báo cáo về việc tăng quân đáng kể dọc biên giới nước này.

Đầu tuần này, Nga và Belarus cho biết, các cuộc tập trận quân sự đã được thực hiện tại Belarus trước khi tuyên bố rằng quân đội Nga đã rút về các căn cứ của họ. Tuy nhiên, các tuyên bố của họ đã bị các quan chức hàng đầu của Tòa Bạch Ốc, bao gồm Ngoại trưởng Antony Blinken, mô tả là thông tin sai lệch, người nói rằng thay vào đó Moscow đang tăng cường thêm quân gần Ukraine.

Hôm thứ Sáu, các quan chức Hoa Kỳ ước tính rằng có tới 190,000 quân Nga hiện đang bố trí dọc theo biên giới này, mặc dù các quan chức Nga hôm thứ Sáu cho biết họ không có kế hoạch xâm lược.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Tổ chức An ninh và Hợp tác Âu Châu (OSCE) Michael Carpenter cho biết văn phòng của ông đã tìm thấy bằng chứng cho thấy có từ 169,000 đến 190,000 quân Nga hiện đang đóng quân dọc theo biên giới này.

“Chúng tôi biết rằng Nga đang có ý định tạo cớ để biện minh cho một cuộc xâm lược vào Ukraine,” ông Carpenter cho biết tại một cuộc họp hôm thứ Sáu, theo các bản tin. “Do đó, chúng tôi phải kiên quyết bác bỏ thông tin sai sự thật về ‘sự leo thang’ của Ukraine, vốn không tìm thấy bằng chứng nào trong các báo cáo của Phái bộ Giám sát Đặc biệt của OSCE.”

Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn