Tổng thống Joe Biden tiếp tục thận trọng trước một cuộc xâm lược tiềm tàng của Nga vào Ukraine bất chấp các báo cáo về việc Nga đã rút một số binh sĩ khỏi biên giới Ukraine.

Không lâu sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết hôm thứ Ba (15/02) rằng ông sẵn sàng đàm phán an ninh với phương Tây và một số lực lượng Nga đang rời khỏi vị trí của họ gần Ukraine, ông Biden đã có bài diễn văn nói rằng một cuộc xâm lược của Nga “vẫn rất có thể xảy ra.”

Ông Biden nói thêm rằng mặc dù việc rút quân của Nga “sẽ tốt”, nhưng Hoa Kỳ vẫn “chưa chứng minh” rằng có bất kỳ quân đội nào đang rút lui hay không.

Ông Biden nói trước khi cho biết tổng số quân của Nga dọc theo biên giới Ukraine và ở Belarus là hơn 150,000 — tăng so với các tuyên bố trước đó: “Thật vậy, các nhà phân tích của chúng tôi chỉ ra rằng họ vẫn ở trong một vị thế đe dọa.”

Đó là sau khi Bộ Quốc phòng Nga mô tả những hình ảnh công bố hôm thứ Ba (15/02) về các xe tăng và xe bọc thép đang di chuyển khi quân đội di dời đến “vị trí khai triển lâu dài.”

Nga phủ nhận việc họ lên kế hoạch xâm lược nhưng yêu cầu phương Tây dừng nỗ lực gia nhập NATO của Ukraine.

Hôm thứ Ba, ông Biden nhắc lại lập trường của Hoa Kỳ rằng ngoại giao với Moscow là cách tốt nhất để tiến tới, đồng thời nói rằng NATO không phải là mối đe dọa đối với Nga.

Tổng thống Biden nói: “Chúng tôi sẵn sàng thực hiện các bước hướng tới kết quả thiết thực có thể thúc đẩy an ninh chung của chúng ta. Mặc dù vậy, chúng tôi sẽ không hy sinh các nguyên tắc cơ bản.”

Các nhà lãnh đạo phương Tây đã khẳng định rằng các quốc gia phải có quyền toàn vẹn lãnh thổ và quyền tự do lựa chọn các nước mà họ giao hảo.

Tổng thống Biden cũng nhắc lại rằng Hoa Kỳ và các đồng minh sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc nếu Nga tiến hành xâm lược Ukraine, nói rằng “hậu quả lâu dài sẽ làm suy yếu khả năng cạnh tranh về kinh tế và chiến lược của Nga.”

Ông Biden một lần nữa kêu gọi công dân Mỹ rời Ukraine ngay bây giờ. Hoa Kỳ thông báo hôm thứ Hai (14/02) rằng các nhân viên ngoại giao đã được di chuyển từ đại sứ quán ở Kyiv đến thành phố Lviv phía tây.

Hôm thứ Ba, Tổng thống Biden cũng nói lại rằng mặc dù Hoa Kỳ sẽ không gửi quân đến chiến đấu ở Ukraine, nhưng sẽ bảo vệ lãnh thổ NATO.

Ngũ Giác Đài thông báo hôm thứ Hai rằng Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin sẽ tới thăm các đồng minh NATO ở phía đông Âu Châu trong tuần này để gặp gỡ các nhà lãnh đạo ngoại quốc và giám sát quân đội đóng quân trong khu vực.

Chính phủ Tổng thống Biden đã công bố kế hoạch hôm 02/02 để tăng cường sự hiện diện của quân đội ở Đông Âu. Việc khai triển đó bao gồm khoảng 2,000 quân đến Đức và Ba Lan, và một đơn vị kỵ binh 1,000 thành viên di chuyển đến Romania từ Đức.

Ông Nick Ciolino đưa tin về Tòa Bạch Ốc.

Bình Hòa biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Thông tin SEO:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn