Theo Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, chính phủ Nga đã trục xuất nhà ngoại giao cấp cao thứ hai của Hoa Kỳ khỏi Đại sứ quán Hoa KỳMoscow.

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói với các hãng thông tấn, ông Bart Gorman, phó trưởng phái bộ của Hoa Kỳ tại Nga, đã bị trục xuất hôm 17/02.

Vị phát ngôn viên này cho biết: “Hành động của Nga nhắm vào ông [Gorman] là vô cớ, và chúng tôi coi đây là một bước leo thang và đang cân nhắc phản ứng của chúng tôi.”

Vị phát ngôn viên nói với các hãng thông tấn rằng ông Gorman có thị thực hợp lệ và đã ở Nga chưa đầy ba năm.

Phát ngôn viên cho biết: “Chúng tôi kêu gọi Nga chấm dứt việc trục xuất các nhà ngoại giao và nhân viên Hoa Kỳ một cách vô căn cứ và nỗ lực hết mình để trùng tổ sứ mệnh của chúng ta. Hơn bao giờ hết, điều quan trọng là các quốc gia của chúng ta phải có các nhân viên ngoại giao cần thiết tại Nga để tạo điều kiện giao thiệp giữa chính phủ hai nước.”

Ông Jason Rebholz, một phát ngôn viên của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Moscow, cũng xác nhận tin này trong các bình luận với hãng thông tấn Nga RIA Novosti.

Ông nói hôm 17/02, “Ông Gorman là quan chức cao cấp thứ hai tại Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Moscow, sau đại sứ và là một thành viên chủ chốt trong ban lãnh đạo cao nhất của đại sứ quán.”

Ông Rebholz nói về việc rời đi của ông Gorman, “Nga yêu cầu các nhà ngoại giao Mỹ phải rời đi trước khi kết thúc ba năm lưu trú và cho họ hai tuần để rời đi, gọi đó là các biện pháp tương tự. Nhưng đây không phải là việc tương tự.”

Bộ Ngoại giao Nga chưa bình luận công khai về sự ra đi của ông Gorman.

Đại sứ quán Nga tại Hoa Thịnh Đốn chưa phúc đáp yêu cầu bình luận. The Epoch Times cũng đã liên lạc với Bộ Ngoại giao để có thêm bình luận.

Việc trục xuất ông Gorman được đưa ra khi Hoa Kỳ liên tục đưa ra cảnh báo về một cuộc xâm lược của Nga có thể xảy ra ở Ukraine trong bối cảnh quân đội Nga được báo cáo là đang tăng cường dọc biên giới giữa hai nước. Tổng thống Joe Biden nói với các phóng viên hôm 17/02 rằng khả năng Moscow tấn công là “rất cao”, mặc dù Nga đã kiên quyết bác bỏ các thông tin này.

Nga trục xuất quan chức cao cấp thứ hai của Đại sứ quán Hoa Kỳ khỏi Moscow
Xe thiết giáp của Ukraine đi trong cuộc tập trận gần Kharkiv, Ukraine, hôm 10/02/2022. (Ảnh: Andrew Marienko/AP)

“Chúng tôi có lý do để tin rằng họ đang thực hiện một chiến dịch cờ giả để tạo cớ tiến quân,” ông Biden nói. “Mọi dấu hiệu của chúng ta có là họ đã chuẩn bị để tiến vào Ukraine.”

Căng thẳng cũng lên mức mới sau khi có các tin tức về cuộc pháo kích ở khu vực Donbas của Ukraine, một vùng lãnh thổ tranh chấp phần lớn do phe ly khai kiểm soát. Mỗi bên đều cáo buộc bên kia nã pháo vào một ngôi làng trong khu vực này, trong đó có các tin tức về việc một trường mẫu giáo bị tấn công.

Các quan chức Ukraine và phe nổi dậy đã đưa ra các thông tin mâu thuẫn về các cuộc pháo kích trên khắp mặt trận ở khu vực ly khai Donbas. Các chi tiết không thể được xác minh một cách độc lập, nhưng các tin tức từ cả hai bên cho thấy một sự cố nghiêm trọng hơn các vi phạm ngừng bắn thông thường được báo cáo thường xuyên trong khu vực này.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Moscow “lo ngại sâu sắc” về các tin tức liên quan đến một cuộc leo thang quân sự.

Hôm 17/02, ông Peskov nói với hãng thông tấn của nhà nước TASS rằng các bản tin tuyên bố Nga sẽ tấn công Ukraine vào ngày 20/02 là sai sự thật và một lần nữa chỉ trích các hãng thông tấn phương Tây.

“Có vẻ như một tin giả khác đã được tạo ra. Tôi hy vọng rằng ít nhất quý vị và tôi sẽ không tin vào những sự giả dối như vậy,” ông nói. “Họ đã đưa ra nhiều ngày [mà cuộc xâm lược bắt đầu], và những ngày đó còn hơn cả cụ thể nữa.”

“Nhưng tất cả đều là giả dối, sự giả dối vô trách nhiệm, nhưng cuối cùng không ai trong số các tác giả của những ngụy tạo đó thừa nhận họ đã sai.”

Cũng trong ngày 17/02, Bộ Ngoại giao Nga đã đưa ra một tuyên bố trên mạng xã hội rằng họ cho là Hoa Kỳ và NATO “đã không đưa ra hồi đáp mang tính xây dựng đối với các yếu tố căn bản của dự thảo hiệp ước với Hoa Kỳ do phía Nga chuẩn bị về các bảo đảm an ninh,” cụ thể là Ukraine sẽ không gia nhập NATO.

Bộ Ngoại giao Nga cũng cáo buộc, “Hoạt động quân sự ngày càng tăng của Hoa Kỳ và NATO trực tiếp tại biên giới Nga là điều đáng báo động.”

Ông Jack Phillips là một phóng viên tin tức thời sự của The Epoch Times tại New York.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn