Trung Quốc và Nga đã tiến hành các cuộc tập trận chung đầu tiên kể từ khi bắt đầu cuộc chiến ở Ukraine, theo sau là một loạt các hoạt động quân sự xuất kích phi cơ đáp trả của ​​các lực lượng từ Nhật Bản và Nam Hàn.

Các binh chủng của các lực lượng không quân Trung Quốc và Nga đã thực hiện các hoạt động trên không trên Biển Nhật Bản, Biển Hoa Đông, và Tây Thái Bình Dương. Oanh tạc cơ có khả năng mang đầu đạn hạt nhân và chiến đấu cơ của cả hai quốc gia đều có mặt. Trung Quốc và Nga đã tiến hành các cuộc tập trận tương tự trong ba năm trước đó như một phần trong kế hoạch hợp tác quân sự thường niên của họ, nhưng các cuộc tập trận đó diễn ra vào cuối năm.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi nói rằng bước đi này có khả năng là một hành động khiêu khích nhằm kích động Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, và nhà lãnh đạo mới đắc cử của Úc, ông Anthony Albanese, khi họ đang gặp nhau ở Tokyo để thảo luận về cách kiềm chế sự hung hãn ngày càng tăng của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi cho biết: “Chúng tôi tin rằng hành động này được thực hiện trong lúc diễn ra hội nghị thượng đỉnh Bộ Tứ khiến nó trở nên khiêu khích hơn so với trước đây.” 

Nhật Bản đã điều chiến đấu cơ để đẩy lùi một nhóm phi cơ quân sự của Trung Quốc và Nga tiến gần vào không phận nước này, ngay cả khi các nhà lãnh đạo Bộ Tứ đang nhóm họp ở Tokyo.

Một cặp phi cơ quân sự của Trung Quốc và một cặp của Nga đã bay gần không phận Nhật Bản, trong khi một trinh sát cơ của Nga đã bay về phương bắc. Có thời điểm, cặp phi cơ Trung Quốc dường như rời đi và được thế chỗ bằng một cặp phi cơ khác.

Nga-Trung tổ chức cuộc tập trận đầu tiên kể từ sau chiến tranh Ukraine
Oanh tạc cơ chiến lược Tu-95 của Nga cất cánh trong các cuộc tập trận quân sự trên không Nga-Trung để tuần tra khu vực Á Châu-Thái Bình Dương, tại một địa điểm không xác định, trong bức ảnh trích từ một đoạn video được phát hành hôm 24/05/2022. (Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga/Tài liệu phát qua Reuters)

Tương tự, quân đội Nam Hàn cho biết họ đã điều động các chiến đấu cơ đáp trả ít nhất bốn chiến đấu cơ của Trung Quốc và Nga bay vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của nước này. Họ cho biết các chiến đấu cơ đã ra vào khu vực này nhiều lần trong ngày, nhưng hiện chưa rõ liệu chiếc phi cơ liên quan đến cả hai vụ việc có phải là cùng một cái hay không.

ADIZ là vùng bao quanh không phận của một quốc gia, nơi quốc gia đó có thể yêu cầu phi cơ khai báo danh tính của chính mình và thường được coi là vùng đệm bên ngoài không phận của quốc gia đó. Moscow không công nhận ADIZ của Nam Hàn là hợp pháp và Bắc Kinh khẳng định rằng họ có quyền được hưởng tự do đi lại ở đó.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, hoạt động này kéo dài khoảng 13 giờ và có sự tham gia của oanh tạc cơ chiến lược TU-95 của Nga và oanh tạc cơ chiến lược H-6 của Trung Quốc. H-6 có khả năng tiến hành các cuộc tấn công hạt nhân và được thiết kế phần lớn để nhắm vào các mục tiêu ưu tiên trong chiến trường như hàng không mẫu hạm của Hoa Kỳ.

Liên kết đối tác giữa Điện Kremlin và Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ, Trung Cộng) đã trở nên sâu sắc hơn trong những tháng gần đây, sau tuyên bố về một thỏa thuận “không giới hạn” giữa Tổng Bí thư Trung Cộng Tập Cận Bình và lãnh đạo Nga Vladimir Putin hồi đầu tháng Hai.

Kể từ thời điểm đó, ĐCSTQ đã bị quốc tế lên án vì từ chối lên án cuộc xâm lược của Moscow hoặc thừa nhận các biện pháp trừng phạt tài chính đa phương chống lại Nga là hợp pháp. Tương tự, ĐCSTQ cũng không coi cuộc chiến là một “cuộc xâm lược” và kiểm duyệt rất nhiều những luận điểm tiêu cực về Nga trong đại lục.

Nhiều hãng thông tấn cũng đưa tin tình báo rằng Trung Quốc đã tiến hành một cuộc tấn công mạng vào Ukraine một ngày trước khi Nga xâm lược và họ đang cân nhắc gửi hỗ trợ quân sự cho Nga.

Do đó, các vụ việc với Nhật Bản và Nam Hàn có thể sẽ khiến căng thẳng tiếp tục ở mức đỉnh điểm sau chiến dịch đe dọa quân sự liên tục của ĐCSTQ nhằm vào Đài Loan thông qua việc sử dụng các cuộc xâm phạm tương tự.

Các cuộc tập trận cũng diễn ra sau những tuyên bố gây tranh cãi của Tổng thống Biden, khi ông nói rằng Hoa Kỳ sẽ bảo vệ Đài Loan về mặt quân sự trước cuộc xâm lược của Trung Quốc. Các nhân viên của ông Biden sau đó đã cố gắng rút lại các bình luận và nói rằng không có thay đổi nào trong chính sách của Hoa Kỳ, vốn đang mập mờ một cách chủ đích về việc Hoa Kỳ có hỗ trợ phòng thủ cho Đài Loan hay không, trong trường hợp hòn đảo này bị Trung Quốc tấn công.

Ông Andrew Thornebrooke là một phóng viên của The Epoch Times, chuyên đưa tin về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc với trọng tâm là quốc phòng, các vấn đề quân sự, và an ninh quốc gia. Ông có bằng Thạc sĩ lịch sử quân sự tại Đại học Norwich.

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn