Giới lãnh đạo Nga đã ca ngợi sự ủng hộ từ phía Bắc Kinh trong tuần này (12-18/09), khi các nhà lãnh đạo của hai nước chuẩn bị gặp mặt trực tiếp lần đầu tiên kể từ hồi tháng Hai.

Nghị viện Nga cho biết, nhân vật quan trọng thứ ba trong Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), ông Lật Chiến Thư (Li Zhanshu), đã công khai chấp nhận cuộc chiến ở Ukraine và bảo đảm với Nga về sự ủng hộ của Trung Quốc đối với cuộc xung đột này.

“Trung Quốc hiểu và ủng hộ Nga trong các vấn đề đại diện cho các lợi ích quan trọng của nước này, đặc biệt là trong tình hình ở Ukraine,” ông Lật nói, theo Duma Quốc gia Nga (tên gọi của Nghị viện Nga).

Trích dẫn này không được chứng thực trong tuyên bố của Trung Quốc về sự kiện trên, vốn không đề cập đến Ukraine.

Lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) Tập Cận Bình dự kiến ​​sẽ gặp trực tiếp lãnh đạo Nga Vladimir Putin vào cuối tuần này trong một hội nghị thượng đỉnh khu vực ở Uzbekistan.

Lần gần đây nhất hai nhà lãnh đạo gặp nhau là vào hồi tháng Hai khi Thế vận hội Bắc Kinh khai mạc. Tại thời điểm đó, hai nhà lãnh đạo này đã tuyên bố về một mối quan hệ đối tác “không giới hạn.”

Đây cũng sẽ là lần đầu tiên ông Tập rời khỏi Trung Quốc sau hơn hai năm.

Cuộc gặp này có thể sẽ giúp ông Tập có cơ hội củng cố tầm quan trọng cá nhân của mình trước thềm Đại hội Đảng lần thứ 20 diễn ra vào tháng Mười, theo đó ông được kỳ vọng sẽ củng cố nhiệm kỳ thứ ba tại vị chưa từng có trong lịch sử. Đồng thời, cuộc gặp cũng sẽ cho phép cả hai nhà lãnh đạo thể hiện mối quan tâm chung của mình: chống lại Hoa Kỳ.

Hiệu quả quân sự kém cỏi của Nga ở Ukraine đã khiến Trung Quốc trở thành tâm điểm chú ý của quốc tế, vì ĐCSTQ luôn bảo vệ hành vi của Nga và từ chối thừa nhận tính hợp pháp của các lệnh trừng phạt quốc tế chống lại Điện Kremlin. Nỗ lực chiến tranh của Nga đã rơi xuống một mức thấp mới hồi tuần trước (05-11/09) khi các lực lượng vũ trang Nga buộc phải từ bỏ thành phố trọng điểm Izium.

Bối cảnh đó, cùng với việc ĐCSTQ không thừa nhận những bình luận của ông Lật, đã đặt ra câu hỏi về việc liệu Moscow có đang cố gắng sử dụng những ngôn từ được cho là của ông Lật để thúc đẩy mối bang giao giữa Nga và Trung Quốc trước thềm cuộc gặp này hay không.

“Về vấn đề Ukraine, chúng tôi thấy [Hoa Kỳ và NATO] đã đặt Nga vào một tình huống bất khả thi như thế nào,” ông Lật nói, theo Duma. “Và trong trường hợp này, Nga đã đưa ra một lựa chọn quan trọng và phản ứng một cách kiên quyết.”

“Chúng tôi hoàn toàn hiểu được sự cần thiết của tất cả các biện pháp mà Nga đã thực hiện nhằm bảo vệ các lợi ích quan trọng của nước này, chúng tôi đang cung cấp sự hỗ trợ của mình.”

Nếu đúng, thì những lời bình luận đó sẽ đánh dấu việc lần đầu tiên một quan chức Trung Quốc công khai tán thành “sự cần thiết” của việc Nga xâm lược hoặc thừa nhận rằng Bắc Kinh đang “hỗ trợ” cho Nga ở Ukraine.

Bắc Kinh kiên quyết từ chối lên án cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine và đã kiểm duyệt những người xem cuộc xung đột này là một “cuộc chiến.”

Theo Tân Hoa Xã, ông Lật đã bày tỏ sự sẵn sàng của Trung Quốc trong việc “tiếp tục hợp tác với Nga để ủng hộ nhau một cách vững chắc về các vấn đề liên quan đến lợi ích cốt lõi và mối quan tâm chính của nhau.”


Andrew Thornebrooke
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Andrew Thornebrooke là phóng viên của The Epoch Times, chuyên đưa tin về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc với trọng tâm là quốc phòng, các vấn đề quân sự, và an ninh quốc gia. Ông có bằng Thạc sĩ lịch sử quân sự tại Đại học Norwich.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn