Hôm 08/09, chính phủ Tổng thống (TT) Joe Biden đã công bố hơn 2 tỷ USD viện trợ mới cho Ukraine và các đồng minh Châu Âu khác.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken, một người được TT Biden bổ nhiệm, đã công bố đợt viện trợ này trong khi thực hiện một chuyến thăm đột xuất tới Kyiv.

Trong các cuộc gặp với các quan chức cao cấp của Ukraine, ông Blinken cho biết chính phủ TT Biden đã thông báo với Quốc hội về ý định cung cấp 2 tỷ USD Tài trợ Quân sự Ngoại quốc dài hạn cho Ukraine và 18 nước láng giềng, trong đó có các thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và các đối tác an ninh khu vực “có nguy cơ bị Nga xâm lược trong tương lai nhiều nhất.”

Trong khi chờ Quốc hội thông qua đề nghị này theo dự kiến, khoảng 1 tỷ USD viện trợ sẽ được chuyển đến Ukraine.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết phần còn lại sẽ được chia cho Albania, Bosnia, Bulgaria, Croatia, Cộng hòa Séc, Estonia, Georgia, Hy Lạp, Kosovo, Latvia, Lithuania, Moldova, Montenegro, Bắc Macedonia, Ba Lan, Romania, Slovakia, và Slovenia.

Bộ sẽ giúp các quốc gia đó “ngăn chặn và tự vệ trước các mối đe dọa tiềm tàng đối với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của họ” bằng cách tăng cường hội nhập quân sự của họ với NATO và chống lại “ảnh hưởng và cuộc xâm lược của Nga”, bộ này cho biết.

“Một lần nữa, sự hỗ trợ này thể hiện cam kết vững chắc của chúng tôi đối với tương lai của Ukraine với tư cách là một quốc gia dân chủ, có chủ quyền, và nhà nước độc lập, cũng như an ninh của các đồng minh và đối tác trên toàn khu vực.”

Tài trợ Quân sự Ngoại quốc, hay FMF, cho phép bên nhận mua thiết bị quốc phòng do Hoa Kỳ sản xuất, thường tùy thuộc vào nhu cầu cụ thể của họ.

Cũng trong ngày thứ Năm, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin, người cũng được TT Biden bổ nhiệm, thông báo rằng trong tuần này, ông Biden đã thông qua đợt hỗ trợ quân sự mới nhất cho Ukraine khi nước này đang giao chiến với Nga.

Ông Austin nói với các phóng viên tại căn cứ không quân Ramstein ở Đức rằng đợt tài trợ này có giá trị lên tới 675 triệu USD.

Là đợt cấp tài trợ lần thứ 20 của chính phủ Ukraine kể từ tháng 08/2021, những thiết bị này gồm hỏa tiễn dẫn đường, xe cứu thương bọc thép, hệ thống chống tăng và vũ khí cỡ nhỏ.

‘Kiên quyết’

“Chúng tôi vẫn kiên quyết ủng hộ Ukraine như hồi tháng Tư khi chúng ta gặp nhau lần đầu ở đây,” ông Austin nói. “Tôi biết rằng chúng tôi còn rất nhiều việc phải làm”, ông nói thêm sau đó, trước khi cho biết: “Chúng tôi đã thực hiện rất nhiều việc và chúng tôi quyết tâm làm nhiều hơn nữa. Và tôi biết rằng chúng ta sẽ làm sâu sắc thêm quyết tâm chung của chúng ta để giúp đỡ người dân Ukraine trong cuộc chiến giành tự do của họ.”

Khoản tài trợ mới được công bố đưa tổng cam kết tài chính của Hoa Kỳ đối với Ukraine lên 15.2 tỷ USD kể từ khi ông Biden nhậm chức vào năm 2021.

Chính phủ muốn có thêm tài trợ cho nỗ lực chiến tranh này. Trong tuần này, họ đã yêu cầu Quốc hội chấp thuận gần 12 tỷ USD để hỗ trợ an ninh và kinh tế cho Ukraine.

Các thành viên Đảng Dân Chủ hàng đầu cho biết họ sẽ thông qua gói mới nhất này, vốn bao gồm các ưu tiên khác và tổng cộng 47 tỷ USD.

“Ukraine cần được giúp đỡ nhiều hơn. Chúng tôi muốn trao gói hỗ trợ này cho họ,” Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer (Dân Chủ-New York) nói với các phóng viên tại Hoa Thịnh Đốn.

Nhưng Đảng Cộng Hòa cho biết họ không đồng tình với điều đó.

“Đó là một yêu cầu khó thực hiện nhưng lại không được giải thích nhiều,” Thượng nghị sĩ Roy Blunt (Cộng Hòa-Missouri), một thành viên Đảng Cộng Hòa của ban lãnh đạo Thượng viện, nói với các phóng viên.


Zachary Stieber
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Zachary Stieber chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và Thế giới. Ông sống tại Maryland.

Bản tin có sự đóng góp của The Associated Press
An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn