Gần đây, các thư điện tử nội bộ bị tiết lộ cho thấy một ngân hàng liên bang, ngân hàng Farm Credit Canada (FCC) ở Regina, đã ra lệnh cho nhân viên của họ theo dõi và báo cáo những khách hàng có khả năng ủng hộ phong trào Freedom Convoy của các tài xế xe tải.

Các thư điện tử này, do Blacklock’s Reporter thu được thông qua một yêu cầu Truy cập Thông tin, mâu thuẫn với sự phủ nhận công khai hồi tháng Hai của FCC rằng họ đang tổng hợp các danh sách khách hàng ủng hộ “hoạt động liên quan đến phong trào Freedom Convoy”.

Bà Sophie Perreault, giám đốc điều hành của tập đoàn Crown vốn cung cấp tài chính cho lĩnh vực nông nghiệp, đã gửi một thư điện tử hồi cuối tháng 02/2022 chỉ dẫn các nhân viên biên soạn tên của những khách hàng mà họ nghi ngờ đã hỗ trợ đoàn xe tải.

“Nếu quý vị biết về sự tham gia của khách hàng, hãy báo cáo việc đó ngay lập tức,” bà Perreault viết trong bức thư điện tử gửi toàn bộ nhân viên hôm 23/02 — chỉ vài giờ trước khi chính phủ liên bang chấm dứt việc sử dụng Đạo luật Tình huống Khẩn cấp.

Bà Perreault cũng nói rằng các khách hàng của FCC không được thông báo về việc họ đang bị giám sát kỹ lưỡng.

Thư điện tử của bà nêu rõ, “Nếu quý vị biết được sự tham gia của khách hàng tiềm năng vào các hoạt động phong tỏa, chiếm đóng, và hoạt động hỗ trợ khác liên quan đến ‘Freedom Convoy’ thì quý vị phải gửi một manh mối cho trung tâm thẩm định khách hàng.”

“Bao gồm tên của khách hàng, sự liên quan đã nêu, ngày tháng và bất kỳ những chi tiết có liên quan nào khác. Vui lòng không tự mình hoàn thành bất kỳ công việc điều tra nào hoặc truyền đạt bất kỳ thông tin nào về cách tiếp cận của FCC với những khách hàng tự nguyện tiết lộ sự tham gia của họ.”

Bà Perreault cho biết những khách hàng được phát hiện đồng tình với Freedom Convoy sẽ bị đóng băng tài khoản và có thể bị đóng tài khoản.

Thư điện tử của bà cho biết, “Bất kỳ cá nhân và tổ chức nào đã được nhà chức trách xác thực là tham gia vào hoạt động bất hợp pháp theo Đạo luật này sẽ phải đối mặt với hành động thích đáng, hành động này sẽ bao gồm việc không tiếp nhận những người bị phát hiện vi phạm Đạo luật, đóng băng giải ngân và đánh giá sự cần thiết phải chấm dứt các mối liên hệ kinh doanh.”

Các thư điện tử khác của nhân viên cho thấy các nhân viên của FCC tiếp tục báo cáo những người ủng hộ Freedom Convoy cho đến ngày 28/02 — năm ngày sau khi chính phủ thu hồi Đạo luật Tình trạng Khẩn cấp.

“Tôi đã xác định được hai khách hàng của FCC đã chiếm đóng Ottawa,” bức thư điện tử của một nhân viên cho biết. “Cả hai đều có xe tải đậu (chặn đường) và có một số bức ảnh trên mạng. Nếu cần phải dẫn nguồn, hãy vui lòng cho tôi biết.”

Blacklock’s cho biết sau khi họ tiết lộ danh sách người ủng hộ Freedom Convoy của FCC hôm 24/02, ngân hàng này đã phủ nhận điều đó, nói rằng, “FCC đã không biên soạn bất kỳ danh sách nào liên quan đến Freedom Convoy,” và quy định rằng “Nhân viên của FCC không được nói chuyện với truyền thông.”

Một thư điện tử khác của một vị quản lý phủ nhận rằng FCC đã yêu cầu nhân viên của mình “săn lùng mọi người và bắt đầu lùng sục trên mạng để xem liệu khách hàng có tham gia hay không”.

Các thư điện tử khác cho thấy một số nhân viên của FCC đã đặt câu hỏi về việc theo dõi và báo cáo của ngân hàng này về những người ủng hộ đoàn xe.

“Tại sao chúng tôi lại điều tra điều này?” một người quản lý đã viết trong một thư điện tử. “Tôi mong rằng chúng tôi sẽ nhận được danh sách từ RCMP.”

Một người quản lý khác hỏi “Đạo luật Tình trạng Khẩn cấp có thể tác động như thế nào đến cách chúng ta tiến hành nếu một khách hàng được yêu cầu hoàn trả các khoản vay của họ và đã không trả nợ”.

Blacklock’s cho biết họ đã thu thập được các thư điện tử nói trên cùng với hơn 1,000 trang “tài liệu được FCC kiểm duyệt” thông qua yêu cầu Truy cập Thông tin.

Anh Peter Wilson là một phóng viên tại Ontario, Canada.
Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn