ZURICH — Hôm thứ Hai (06/03), Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ (Swiss National Bank-SNB) đã báo cáo khoản lỗ hàng năm là 132.5 tỷ franc Thụy Sĩ (141.54 tỷ USD), phù hợp với các tính toán tạm thời mà họ đã công bố hồi tháng Một.

Khoản lỗ lớn nhất trong lịch sử 115 năm của ngân hàng trung ương này là do giá trị các khoản đầu tư của SNB sụt giảm sau khi thị trường trái phiếu và chứng khoán sụt giảm vào năm ngoái (2022).

Việc đồng franc Thụy Sĩ mạnh lên cũng có một tác động tiêu cực, làm giảm giá trị tài chính nắm giữ của SNB và lợi nhuận thu được từ các khoản đầu tư ngoại quốc khi chúng được chuyển đổi trở lại thành đồng franc Thụy Sĩ.

Khoản lỗ theo sau một khoản lợi nhuận 26 tỷ franc vào năm 2021 này có nghĩa là SNB sẽ không thanh toán cho các chính phủ trung ương hoặc khu vực Thụy Sĩ hoặc thanh toán cổ tức cho các nhà đầu tư lần thứ hai kể từ khi ngân hàng này được thành lập vào năm 1907.

Phần lớn khoản thua lỗ của năm ngoái có thể là do 131.5 tỷ franc thua lỗ đối với các khoản ngoại tệ, với việc nắm giữ trái phiếu mất 72 tỷ franc về giá trị và danh mục đầu tư cổ phiếu mất đi 41 tỷ franc.

Khoản lỗ được báo cáo đã xóa sạch khoản dự trữ phân phối 102.5 tỷ franc của SNB, nghĩa là ngân hàng trung ương này đã lỗ ròng 39.5 tỷ franc sau khi tính đến việc phân bổ các khoản dự phòng.

Dự kiến ​​sẽ đưa ra bản cập nhật chính sách tiền tệ tiếp theo hôm 23/03, SNB đã từ chối bình luận về việc tổn thất này có thể ảnh hưởng đến chính sách tiền tệ trong tương lai của họ như thế nào.

Các nhà phân tích không nghĩ rằng tổn thất này sẽ ảnh hưởng đến vấn đề đó, với SNB có 66 tỷ franc vốn chủ sở hữu mặc dù thua lỗ lớn.

Nhà kinh tế Alessandro Bee của UBS cho biết: “Ngay cả khi mất hết cả vốn chủ sở hữu, thì điều này sẽ không thay đổi chính sách tiền tệ trong ngắn hạn vì SNB có thể hoạt động mà không cần vốn chủ sở hữu.”

“Chỉ trong trường hợp vốn chủ sở hữu âm trong một thời gian dài, tôi mới thấy tác động đến chính sách tiền tệ. Nhưng chúng ta hãy còn cách xa một kịch bản như vậy ngay cả sau khoản thua lỗ lớn vào năm ngoái.”

(1USD = 0.9361 franc Thụy Sĩ)

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn