Một nhà đầu tư tỷ phú đang kêu gọi sự thận trọng khi đầu tư vào Trung Quốc, cảnh báo rằng ông đã bị ngăn không cho tiếp cận tiền của mình vì sự kiểm soát vốn nghiêm ngặt của Bắc Kinh.

Theo ông Mark Mobius, người sáng lập Mobius Capital Partners, chính quyền Trung Quốc đã thực hiện hành động “rất đáng lưu tâm” để ngăn ông rút vốn khỏi cổ phiếu Trung Quốc vì tài khoản HSBC của ông được đặt ở Thượng Hải.

Ông Mobius nói với Fox Business Network hôm thứ Năm (02/03): “Tôi không thể giải thích tại sao họ làm điều này. Điều đó thật kỳ lạ. Họ đang đặt đủ loại rào cản. Họ không nói, ‘Không, quý vị không thể rút tiền ra được’, nhưng họ nói, ‘Hãy cung cấp cho chúng tôi tất cả hồ sơ trong 20 năm về cách quý vị kiếm được số tiền này’, v.v. Thật là điên rồ.”

Nhà đầu tư Hoa Kỳ này cho rằng bối cảnh kinh tế này đã áp dụng “một hướng hoàn toàn khác” so với nhà lãnh đạo định hướng thị trường trước đây là ông Đặng Tiểu Bình, giải thích rằng đó không phải là một dấu hiệu tốt cho tương lai của Trung Quốc nếu chính quyền trung ương trở nên “định hướng kiểm soát nhiều hơn trong nền kinh tế .”

“Tôi không thể lấy tiền của mình ra. Chính quyền này đang hạn chế dòng tiền chảy ra khỏi đất nước. Vì vậy, tôi sẽ rất, rất thận trọng khi đầu tư vào Trung Quốc.”

Do kết quả của những gì đang diễn ra tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, nên ông Mobius tin rằng các lựa chọn thay thế đầu tư tốt nhất với cơ hội kinh tế to lớn là Ấn Độ và Brazil.

Chính phủ Tổng thống Biden gần đây đã xác nhận rằng họ có ý định kiểm tra chặt chẽ dòng vốn của Hoa Kỳ vào Trung Quốc. Tòa Bạch Ốc và Quốc hội đang xem xét các đề nghị giám sát và cấm các khoản đầu tư của Hoa Kỳ vào Trung Quốc để giải quyết các mối lo ngại về an ninh quốc gia.

Ủy ban Đặc biệt Hạ viện về Đảng Cộng sản Trung Quốc, do Dân biểu Mike Gallagher (Cộng Hòa-Wisconsin) giữ vị trí chủ tịch, có kế hoạch xem xét kỹ lưỡng các biện pháp kiểm soát xuất cảng và các vấn đề đầu tư ra ngoại quốc như một phần trong quá trình đánh giá sự cạnh tranh của Hoa Kỳ với Trung Quốc.

Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo cảnh báo rằng những nỗ lực trên phải đạt được sự cân bằng giữa đầu tư chiến lược và tạo thuận lợi vì nhiều quỹ hưu trí trong nước đầu tư tiền của khách hàng vào nước này.

Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Gina Raimondo nói về trợ cấp vi mạch bán dẫn trong cuộc họp báo tại Tòa Bạch Ốc tại Hoa Thịnh Đốn hôm 06/09/2022. (Ảnh: Kevin Lamarque/Reuters)
Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Gina Raimondo nói về trợ cấp vi mạch bán dẫn trong cuộc họp báo tại Tòa Bạch Ốc tại Hoa Thịnh Đốn hôm 06/09/2022. (Ảnh: Kevin Lamarque/Reuters)

“Quý vị chắc chắn không muốn làm bất kỳ điều gì gây ra hậu quả không mong muốn, khiến mọi người bị tổn hại. Quý vị không muốn quá dàn trải. Chúng tôi muốn thương mại, chúng tôi muốn giao thương, chúng tôi muốn đầu tư toàn cầu,” bà Raimondo cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg.

Bà tuyên bố rằng mặc dù đây là ưu tiên hàng đầu của chính phủ, nhưng điều quan trọng là phải làm chậm và “làm cho đúng” thay vì từ chối dòng tiền.

Bà Raimondo nói thêm: “Và vì vậy, chúng tôi chính là đang cố gắng thận trọng để làm cho đúng.”

Mất vốn

Vào quý 4 năm 2022, Trung Quốc lần đầu tiên công bố dòng tiền chảy ra ròng sau hơn hai năm, do đầu tư ngoại quốc và xuất cảng sụt giảm.

Theo dữ liệu gần đây từ Cục Quản lý Ngoại hối Nhà nước (SAFE), Trung Quốc đã chứng kiến ​​11.2 tỷ USD ròng rời khỏi nước này trong khoảng thời gian từ tháng Mười đến tháng Mười Hai (2022), đây là dòng vốn chảy ra lớn nhất kể từ quý 3 năm 2019.

Các tính toán mới của Bloomberg sử dụng dữ liệu của China Central Depository & Clearing Co. và Shanghai Clearing House cho thấy các quỹ ngoại quốc đã cho thấy sự lặp lại của hành vi bán trái phiếu Trung Quốc vào tháng Một. Để bắt đầu năm 2023, lượng nắm giữ trái phiếu trong nước của Trung Quốc do ngoại quốc nắm giữ đã giảm hơn 3% xuống mức thấp nhất trong ba năm là 470 tỷ USD.

Dòng tiền chảy ra đã tăng lên trong năm qua khi các ngân hàng trung ương thắt chặt chính sách tiền tệ, mang lại lợi suất hấp dẫn hơn.

Trong khi phần còn lại của thế giới đang tăng lãi suất và giảm bảng cân đối kế toán, Trung Quốc đã áp dụng các biện pháp nới lỏng. Mùa hè năm ngoái, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) đã hạ lãi suất cơ bản cho vay kỳ hạn một năm và 5 năm (LPR) xuống lần lượt là 3.65% và 4.3%. Vào tháng 11/2022, ngân hàng trung ương cũng đã cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với hầu hết các tổ chức tài chính 25 điểm cơ bản xuống dưới 8%.

Do các quan chức nới lỏng chính sách, lợi suất trái phiếu 10 năm của Trung Quốc là khoảng 2.94%, so với mức chuẩn của Hoa Kỳ là 4%.

Ông Chung Chính Sinh (Zhong Zhengsheng), nhà kinh tế trưởng tại Ping An Securities Co., nói với Bloomberg hồi tháng trước rằng ngân hàng trung ương có thể cắt giảm lãi suất trong quý hai để đẩy nhanh quá trình phục hồi, như một phần trong nỗ lực thúc đẩy các điều kiện kinh tế.

Trong khi đó, lần đầu tiên sau 25 năm, Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Trung Quốc trong “Báo cáo Khảo sát Môi trường Kinh doanh Trung Quốc năm 2023” tiết lộ rằng Trung Quốc không còn là điểm đến đầu tư chính của hầu hết các doanh nghiệp Hoa Kỳ. Nghiên cứu này được thực hiện vào mùa thu vừa qua đã phát hiện rằng số lượng các công ty Hoa Kỳ bắt đầu hoặc đang nghĩ đến việc chuyển nguồn cung ứng ra bên ngoài Trung Quốc đã tăng 10% so với một năm trước.

Báo cáo nêu rõ: “Sau ba năm bị chi phối bởi đại dịch COVID-19, các thành viên bày tỏ lo ngại về hiệu quả tài chính của công ty họ và những kỳ vọng về môi trường kinh doanh và sự cởi mở của Trung Quốc, góp phần tạo ra triển vọng bi quan hơn một chút so với những năm trước”.

Các nhà kinh tế cho rằng thời điểm bắt đầu rút tiền cũng trùng với thời điểm Nga xâm lược Ukraine.

Nhà kinh tế trưởng Robin Brooks của Viện Tài chính Quốc tế (IIF) đã viết trong một báo cáo hồi tháng 03/2022: “Dòng vốn chảy ra khỏi Trung Quốc với quy mô và cường độ mà chúng ta đang chứng kiến ​​là chưa từng có, đặc biệt là khi chúng ta không thấy dòng vốn chảy ra tương tự từ các thị trường mới nổi còn lại. Thời điểm của các dòng tiền chảy ra ngoài — được hình thành sau cuộc xâm lược Ukraine của Nga — cho thấy các nhà đầu tư ngoại quốc có thể đang quan sát Trung Quốc dưới một góc độ mới, mặc dù còn quá sớm để đưa ra bất kỳ kết luận chắc chắn nào về vấn đề này.”

Tuy nhiên, các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc đang đặt cược lớn vào việc mở cửa trở lại nền kinh tế sau đại dịch của quốc gia — và các nhà đầu tư ngoại quốc cũng vậy. Trong tháng Một, đầu tư trực tiếp ngoại quốc vào Trung Quốc tăng đều đặn, tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái. Phó quản trị viên và Phát ngôn viên báo chí của SAFE Vương Xuân Anh (Wang Chunying) khẳng định trong một tuyên bố rằng triển vọng phát triển kinh tế và thị trường tiêu dùng rộng lớn đang hấp dẫn các nhà đầu tư ngoại quốc.

Nhà kinh tế trưởng Trung Quốc Huệ Sơn (Hui Shan) của Goldman Sachs cho biết trong một lưu ý: “Vào năm 2023, các nhà đầu tư đồng ý rằng tăng trưởng sẽ phục hồi sau khi dỡ bỏ chính sách zero Covid, mặc dù có những bất đồng về sức mạnh của sự phục hồi, với niềm tin của người tiêu dùng, thị trường địa ốc và nợ của chính quyền địa phương là những mối quan tâm hàng đầu.”

Andrew Moran
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Andrew Moran đã đưa tin về kinh doanh, kinh tế, và tài chính trong hơn một thập niên. Ông là tác giả của cuốn sách “The War on Cash: How Governments and Banks are Killing Cash and What You Can do to Protect Yourself” (“Cuộc Chiến Với Tiền Mặt: Các Chính Phủ và Ngân Hàng đang Giết Chết Tiền Mặt Như Thế Nào và Quý Vị Có Thể Làm Gì để Tự Bảo Vệ Mình”).

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn