Ngân hàng Trung ương Anh đã tăng lãi suất chủ chốt lên 1%, mức cao nhất trong 13 năm qua, khi các nhà hoạch định chính sách cố gắng kiềm chế lạm phát đang tăng nhanh hơn tiền lương và làm xói mòn sức mua của nhiều gia đình.

Ngân hàng Trung ương Anh thông báo hôm 05/05 rằng Ủy ban Chính sách Tiền tệ (MPC), cơ quan thiết lập lãi suất của họ, đã bỏ phiếu với tỷ lệ 6–3 cho việc tăng 25 điểm cơ bản, tương đương 0.25 điểm phần trăm, đưa lãi suất chuẩn lên một mức chưa từng thấy kể từ năm 2009.

3 trong số 9 thành viên MPC đã bỏ phiếu cho một mức tăng lãi suất thậm chí còn dốc hơn lên 50 điểm cơ bản, điều này sẽ phù hợp với mức tăng quá cao do Cục Dự trữ Liên bang công bố một ngày trước khi ngân hàng trung ương Hoa Kỳ phải trải qua tình huống tương tự như thế để kiềm chế giá phi mã.

Giá tiêu dùng của Hoa Kỳ tăng với tốc độ 8.5% trong năm tính đến tháng Ba, mức cao nhất kể từ năm 1981. Ở Anh, tỷ lệ đó là 7.0%, với lạm phát tác động đến các nền kinh tế trên thế giới và gây áp lực lên các ngân hàng trung ương phải hành động.

Trong khi Chủ tịch Fed Jerome Powell tuyên bố tại một cuộc họp báo sau cuộc họp hôm 04/05 rằng “có một quan điểm rộng rãi trong ủy ban cho rằng việc tăng thêm 50 điểm cơ bản nữa sẽ được đưa ra bàn thảo trong một vài cuộc họp tiếp theo”, Các nhà hoạch định chính sách của Ngân hàng Trung ương Anh cũng bày tỏ quan điểm tương tự, khi nói trong một ghi chú rằng “hầu hết các thành viên của ủy ban này đều đánh giá rằng việc thắt chặt hơn nữa chính sách tiền tệ ở một mức độ nào đó có thể vẫn phù hợp trong những tháng tới.”

Ông Powell nói tại cuộc họp báo: “Điều cần thiết là chúng ta phải giảm lạm phát nếu chúng ta muốn có một quãng thời gian ổn định với các điều kiện thị trường lao động vững mạnh, có lợi cho tất cả mọi người.”

Các nhà hoạch định chính sách tiền tệ của Anh cho biết trong một tuyên bố rằng có nguy cơ “thị trường lao động thắt chặt và tăng trưởng tiền lương mạnh mẽ, cùng với các kỳ vọng lạm phát cao hơn, có thể dẫn đến áp lực lạm phát hơn nữa ở các nền kinh tế tân tiến”.

Các nhà kinh tế tại Ngân hàng Trung ương Anh dự đoán lạm phát giá tiêu dùng sẽ tiếp tục tăng trong thời gian còn lại của năm, chỉ lên hơn 9% trong quý 2 năm 2022 trước khi đạt đỉnh điểm hơn 10% vào quý cuối cùng của năm.

Áp lực lạm phát toàn cầu, mà MPC cho biết đã “tăng mạnh sau khi Nga xâm lược Ukraine”, đã dẫn đến một “triển vọng tăng trưởng GDP của thế giới và Vương quốc Anh bị suy giảm nghiêm trọng”.

MPC hiện kỳ ​​vọng nền kinh tế Anh sẽ giảm 0.25% vào năm 2022, so với dự báo trước đó là tăng trưởng 1.25%.

Cơ quan hoạch định chính sách này cũng hạ dự báo tăng trưởng kinh tế cho năm 2023, từ 1% xuống 0.25%.

Ông Tom Ozimek là người có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo cho người trưởng thành. Lời khuyên về việc viết lách hay nhất mà ông từng nghe là từ Roy Peter Clark: ‘hãy nhắm trúng mục tiêu của quý vị’ và ‘hãy để lại điều thú vị nhất ở sau cùng.’

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn