Lạm phát dự kiến ​​sẽ tiếp tục dai dẳng, không dự kiến ​​sẽ giảm xuống đến gần mục tiêu 2% cho đến cuối năm 2023.

Ngân hàng trung ương Canada đã khiến các thị trường ngạc nhiên một chút khi không tăng lãi suất cơ bản hôm 26/01. Ngân hàng này đã tuyên bố rằng thời gian hỗ trợ COVID-19 bất thường đã hết và nhiều đợt tăng lãi suất sắp tới. 

Thống đốc Ngân hàng trung ương Canada Tiff Macklem cho biết ngân hàng trung ương đang thực hiện một cách tiếp cận rất cân nhắc trong việc chuyển đổi chính sách tiền tệ từ một chính sách cung cấp các kích thích khẩn cấp sang một chính sách tăng lãi suất.

Ông Macklem cho biết trong tuyên bố mở đầu tại cuộc họp báo của Ngân hàng trung ương Canada (BoC): “Lãi suất bây giờ sẽ có xu hướng tăng. Đây là một sự thay đổi đáng kể trong chính sách tiền tệ và chúng tôi đánh giá rằng việc tiến hành một loạt các bước có chủ ý là phù hợp.” 

Nhưng do Omicron làm suy giảm nền kinh tế trong quý đầu tiên, BoC quyết định giữ nguyên lãi suất trong thời điểm hiện tại.

Giáo sư kinh doanh Ian Lee của Đại học Carleton cho biết, Ngân hàng trung ương Canada rất nhạy cảm với dư luận, đồng thời cho biết ông “rất ngạc nhiên nhưng không thấy lạ” khi BoC không tăng lãi suất hôm 26/01.

Ông nói với The Epoch Times, “BoC không muốn bị cho là tăng lãi suất khi đại dịch Omicron vẫn đang bùng phát. Và vì vậy tôi nghĩ rằng họ nghĩ, ‘Ồ, chúng ta sẽ hoãn việc đó lại.’ 

Ngân hàng trung ương Canada đã gửi một tín hiệu rõ ràng rằng các biện pháp bất thường của [thời kỳ] đại dịch không còn cần thiết nữa. Họ đánh giá rằng “sự chùng xuống của nền kinh tế hiện đã được hấp thụ một cách căn bản” và cho biết hội đồng quản lý của ngân hàng này đã quyết định “chấm dứt cam kết bất thường trong việc giữ lãi suất căn bản của BoC ở mức giới hạn thấp hơn trong thực tế.”

Lạm phát dai dẳng

Ông Macklem nói rằng rủi ro xung quanh dự báo lạm phát của BoC là “cân bằng hợp lý” nhưng ngân hàng trung ương này lo ngại về rủi ro tăng hơn là rủi ro giảm [lạm phát]. 

Ngân hàng trung ương Canada dự báo lạm phát ở mức trung bình 4.2% vào năm 2022 – tăng từ mức dự báo của tháng 10 là 3.4% – và 2.3% vào năm 2023, không thay đổi so với dự báo của tháng 10.

Theo báo cáo chính sách tiền tệ hàng quý của ngân hàng trung ương cũng công bố hôm 26/01, với giả định giá của West Texas Intermediate vẫn ở mức khoảng 75 USD/thùng trong thời gian dự báo đến cuối năm 2023, “theo giả định rằng giá dầu vẫn đi ngang, sự thúc đẩy từ giá xăng cao hơn cũng sẽ giảm dần trong các quý tới.” 

Tuy nhiên, WTI đã giao dịch ở mức gần cao nhất trong 7 năm là 88 USD/thùng vào ngày 26/01, tăng giá lên do những lời đe dọa của Nga đối với Ukraine.

Ông Macklem nói khi trả lời câu hỏi từ The Epoch Times, “Giá dầu có thể tăng cao hơn. Tuy nhiên, trong quá khứ khi chúng ta đã thấy giá cả hàng hóa tăng mạnh, thì không có gì lạ khi thấy một số sự đảo ngược thực sự của những mức giá đó. Nếu chúng ta thực sự thấy một sự đảo ngược, thì lạm phát sẽ giảm nhanh hơn.”

Vị thống đốc nói thêm rằng một kịch bản có thể dẫn đến giá cả hàng hóa giảm có thể là sự dịch chuyển đối với dịch vụ khi các hạn chế về đại dịch được dỡ bỏ và nền kinh tế mở cửa, chẳng hạn như khi các nhà hàng và phòng tập thể dục trở lại tối đa công suất.

“Vì vậy, trong trường hợp đó, không khó để tưởng tượng rằng quý vị thực sự có một số sự đảo ngược của giá hàng hóa. Chúng tôi đã không xây dựng bất kỳ sự đảo ngược nào của giá hàng hóa vào dự đoán của chúng tôi. Nếu quý vị đưa chúng vào dự đoán, lạm phát sẽ giảm nhanh hơn chúng tôi dự báo. “

Lãi suất tăng

Ông Lee nói rằng các doanh nghiệp sẽ bị ảnh hưởng sâu sắc hơn người tiêu dùng trong thời kỳ lãi suất tăng.

Ông Lee nói: “Việc tăng lãi suất sẽ ảnh hưởng hoặc tác động ngay đến tất cả các khoản vay hoạt động kinh doanh. Vì vậy, tác động sẽ ngay lập tức và phổ biến hơn nhiều đối với các doanh nghiệp hơn là đối với người tiêu dùng.”

Các hạn mức tín dụng hoạt động của các doanh nghiệp thường gắn với lãi suất cho vay cơ bản, mà các ngân hàng tăng đồng bộ với ngân hàng trung ương.

Ông Lee cho biết hầu hết các khoản vay tiêu dùng – chẳng hạn như thẻ tín dụng, thế chấp và cho vay mua xe hơi – đều có lãi suất cố định và một số đã có lãi suất cực cao để không bị ảnh hưởng bởi việc BoC tăng lãi suất.

Một cuộc thăm dò ngày 21/01 của Angus Reid cho thấy 57% người Canada nói rằng rất khó để nuôi sống gia đình của họ, do lạm phát cao nhất trong 30 năm. Cuộc thăm dò cũng cho thấy nợ là nguyên nhân chính gây căng thẳng cho 1/4 (24%) người Canada và việc tăng lãi suất sẽ có tác động tiêu cực lớn đến tài chính gia đình đối với một phần tư (25%) người Canada.

Các thị trường tài chính đã kỳ vọng BoC sẽ tăng lãi suất nhanh hơn, và với thông báo không tăng lãi suất, đồng CAD đã suy yếu mạnh so với USD và lợi suất trái phiếu giảm xuống.

Các phân tích khác nhau về số lần tăng lãi suất vào năm 2022 và khi nào lần tăng đầu tiên sẽ xảy ra.

TD đã mô tả động thái của Ngân hàng Trung ương Canada là một “hành động giữ chân cứng rắn” – “Mặc dù quyết định hôm nay đã gây bất ngờ, nhưng không thay đổi niềm tin của chúng tôi rằng lãi suất sẽ đạt mức 1.00% vào giữa năm 2022,” TD nói trong một lưu ý cho khách hàng.

Nhưng RBC cho biết Ngân hàng Canada sẽ đo lường nhiều hơn trong việc tăng lãi suất.

Nhà kinh tế cao cấp Josh Nye của RBC cho biết trong một lưu ý cho khách hàng: “Chúng tôi tiếp tục cho rằng giá thị trường đang bị phản ảnh quá mức cho hơn 5 lần tăng lãi suất vào năm 2022, và sự kiên nhẫn của BoC ngày nay làm tăng niềm tin của chúng tôi rằng ngân hàng trung ương sẽ không quá mạnh tay trong tốc độ thắt chặt [chính sách tiền tệ].”

Việc tăng lãi suất cũng sẽ làm tăng chi phí nợ, mà các gia đình Canada đang gánh rất nhiều.

Ông Tony Stillo, giám đốc Oxford Economics, Canada, cho biết trong một lưu ý cho khách hàng: “Chúng tôi tiếp tục tin rằng ngân hàng nên thực hiện một cách tiếp cận thận trọng trong việc tăng lãi suất, để tránh làm trầm trọng thêm nợ gia đình tiềm ẩn và việc dễ bị tổn thương về giá nhà.” 

Ông Stillo cho rằng ngân hàng sẽ bắt đầu tăng lãi suất vào tháng Tư và tăng thêm 2 lần nữa vào cuối năm. Tuy nhiên, nếu Omicron vượt qua nhanh hơn và ít gây hại cho nền kinh tế hơn dự kiến, BoC có thể bắt đầu nâng lãi suất ngay từ tháng Ba, ông nói thêm.

Trong khi kỳ vọng về nhiều đợt tăng lãi suất vào năm 2022, ông Lee chỉ ra rằng ngay cả với 4 lần tăng lãi suất, lãi suất chính sách chủ chốt của ngân hàng trung ương vẫn chỉ là 1.25% – mức lãi suất này vẫn cực kỳ thấp theo tiêu chuẩn lịch sử.

Ông nói: “Chúng ta đang ở trong một thời kỳ cực kỳ bất thường, chưa từng có tiền lệ.”

Ông Rahul Vaidyanath là nhà báo của The Epoch Times ở Canada. Các lĩnh vực chuyên môn của ông bao gồm kinh tế, thị trường tài chính, Trung Quốc, quốc phòng và an ninh. Ông đã làm việc cho Ngân hàng Canada, Tập đoàn Thế chấp và Nhà ở Canada, và các ngân hàng đầu tư ở Toronto, New York và Los Angeles.

Lưu Đức biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn