Hôm thứ Năm (22/09), Hồng Kông đã tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản (bps) lên 3.5%, khiến các ngân hàng thương mại lớn nhất hoạt động trong đặc khu hành chính này, bao gồm cả HSBC cũng tăng lãi suất cho vay tốt nhất của họ.

HSBC là ngân hàng đầu tiên ở Hồng Kông thông báo họ đang tăng lãi suất cho vay tốt nhất thêm 12.5 điểm cơ bản (bps) lên 5.125% từ 5.0%, có hiệu lực hôm 23/09, lần tăng lãi suất đầu tiên kể từ tháng 09/2018.

Tiếp theo là Standard Chartered, đã tăng lãi suất cho vay tốt nhất của mình lên mức tương tự là 5.375%, bắt đầu từ ngày 23/09.

Bà Lâm Tuệ Hồng (Luanne Lim), Giám đốc điều hành HSBC tại Hồng Kông, cho biết trong một tuyên bố: “Dự đoán về khả năng tăng lãi suất căn bản ở Hồng Kông đã chín muồi và thông báo hôm nay đánh dấu sự khởi đầu của một chu kỳ tăng.”

Chính sách tiền tệ của Hồng Kông bám sát theo chính sách của Hoa Kỳ khi đồng tiền của thành phố này được neo tỷ giá cố định với đồng bạc xanh trong một biên độ chặt chẽ là 7.75–7.85 mỗi USD.

Tuy nhiên, các bên cho vay thương mại tỏ ra miễn cưỡng trong việc theo dõi hoạt động tăng lãi suất cơ bản — vốn đã đạt mức cao nhất kể từ tháng 10/2008 — quá sát sao.

Ông Lưu Kiện Hằng (Kelvin Lau), chuyên gia kinh tế cao cấp về Trung Quốc Đại lục tại Standard Chartered, cho biết các ngân hàng sẽ tăng lãi suất dự kiến ​​thêm hai lần nữa trước cuối năm nay.

Ông Lưu nói thếm, họ đang cân nhắc giữa việc điều chỉnh một lần và thăm dò thị trường trước khi thử một cơ hội khác vào tháng Mười Một và tháng Mười Hai để điều chỉnh thêm và thu hẹp khoảng cách.

Ông Dư Vĩ Văn (Eddie Yue), giám đốc điều hành của Cục Quản lý Tiền tệ Hồng Kông cho biết: Sự chênh lệch ngày càng rộng giữa lãi suất ngắn hạn của HKD và USD “sẽ khuyến khích những người tham gia thị trường tiến hành các giao dịch chênh lãi suất.”

Ông nói, hành động này sẽ kích hoạt lại mặt yếu của khả năng chuyển đổi.

Ông Dư khuyến cáo công chúng nên chuẩn bị tâm lý cho việc tăng lãi suất của các ngân hàng và quản lý rủi ro trong hoạt động đi vay.

Trong khi đó, giám đốc tài chính Hồng Kông trấn an công chúng rằng ông không nhìn thấy rủi ro lớn đối với thị trường địa ốc của thành phố cũng như không cần điều chỉnh các biện pháp kiểm soát tài sản.

Theo ông Dư Vĩ Văn, bất kỳ tác động nào đến chất lượng tài sản của ngân hàng cũng bị hạn chế.

Ông nói, “Tỷ lệ nợ xấu mới nhất là khoảng 1% và có thể điều chỉnh tăng lên một chút. Nhưng nó vẫn còn thấp so với một số cấp độ quốc tế.”

Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ đã tăng lãi suất lần thứ ba liên tiếp lên 75 điểm cơ bản hôm thứ Tư (21/09) và báo hiệu chi phí đi vay sẽ tiếp tục tăng, nhấn mạnh quyết tâm không từ bỏ của ngân hàng trung ương Hoa Kỳ trong cuộc chiến kiềm chế lạm phát.


Tin tức Việt Nam sẽ được BTV Epoch Times Tiếng Việt tổng hợp và cập nhật từng ngày, xin mời Quý độc giả cùng đón đọc.

Do Reuters thực hiện
Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn