Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) đã khiến thị trường bất ngờ khi cắt giảm lãi suất căn bản lần thứ hai vào năm 2022 khi sự phát triển kinh tế của nước này đang suy yếu.

Ngân hàng trung ương đã giảm lãi suất 10 điểm căn bản đối với các khoản cho vay trung hạn một năm (MLF), từ 2.85 xuống 2.75%. Hành động này nhằm mục đích giữ cho thanh khoản của hệ thống ngân hàng “dồi dào một cách hợp lý”.

PBOC cung cấp các khoản vay MLF cho một số tổ chức tài chính, với tổng các khoản vay hiện tại là 400 tỷ nhân dân tệ (tương đương 59 tỷ USD). Ngân hàng trung ương cũng cắt giảm lãi suất chủ chốt để cung cấp thanh khoản ngắn hạn cho các ngân hàng, từ 2.1% xuống 2%.

Một cuộc thăm dò gần đây của Reuters về những người theo dõi thị trường đã dự đoán PBOC sẽ giữ nguyên lãi suất MLF. Đây là lần đầu tiên kể từ tháng 01/2022, PBOC cắt giảm cả hai mức lãi suất này. Ngân hàng trung ương trước đó đã phát đi tín hiệu rằng họ không muốn giảm lãi suất do những vấn nạn kinh tế, chẳng hạn như lạm phát, nợ tăng và áp lực lên đồng nhân dân tệ.

Do đó, nhiều chuyên gia không khỏi bất ngờ trước quyết định mà ngân hàng trung ương đưa ra. Ông Hình Triệu Bằng (Xing Zhaopeng), chiến lược gia cao cấp về Trung Quốc tại ANZ, nói với Reuters: “Chúng tôi rất ngạc nhiên trước quyết định giảm lãi suất này … Hành động này hẳn là để ứng phó với dữ liệu tín dụng yếu hồi thứ Sáu. Chính phủ vẫn đang thận trọng về tăng trưởng và sẽ không để yên.”

Quyết định của PBOC theo sau một loạt dữ liệu kinh tế ảm đạm. Ví dụ, doanh số bán lẻ chỉ tăng 2.7% trong tháng Bảy so với một năm trước. Con số này giảm từ 3.1% trong tháng Sáu. Sản lượng công nghiệp tăng 3.8%, giảm từ 3.9%.

Tín dụng mới tăng với tốc độ chậm nhất kể từ năm 2017. Suy thoái kinh tế Trung Quốc bắt đầu từ tháng Ba sau khi chính phủ áp đặt các đợt phong tỏa COVID-19 nghiêm ngặt ở hàng chục thành phố.

Chính sách COVID-19, tai ương của thị trường bất động sản

Theo Nomura Holdings, tăng trưởng của Trung Quốc trong nửa cuối năm 2022 sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực bởi các chính sách COVID-19 nghiêm ngặt, khả năng xuất cảng chậm lại, và thị trường bất động sản đi xuống.

Theo Bloomberg, Nomura nói về việc cắt giảm lãi suất trong một ghi chú: “Hỗ trợ chính sách của Bắc Kinh có thể quá ít ỏi, quá muộn màng, và quá kém hiệu quả. Chúng tôi cho rằng các thị trường đang quá lạc quan về tăng trưởng trong nửa cuối năm và chúng tôi dự kiến một đợt cắt giảm dự báo tăng trưởng mới trong những tuần tới.”

Thị trường bất động sản của Trung Quốc cũng gặp khó khăn trong một thời gian. Do khu vực này chiếm khoảng 30% tổng sản phẩm quốc nội (GDP), nó đang gây áp lực đáng kể lên nền kinh tế. Cuộc khủng hoảng trong thị trường bất động sản được kích hoạt bởi những người mua tức tối, những người đang đe dọa ngừng thanh toán các khoản thế chấp đối với những căn nhà chưa hoàn thiện.

Theo Goldman Sachs, tình hình hiện nay đang khiến người dân e ngại hơn trong việc đầu tư vào một ngôi nhà mới. JP Morgan dự kiến ​​thu nhập nửa đầu năm của các nhà phát triển Trung Quốc sẽ thấp hơn 30% so với cùng thời kỳ năm ngoái.

Trong bảy tháng đầu năm 2022, đầu tư vào bất động sản của các nhà phát triển Trung Quốc đã giảm 6.4%. Trong tháng Bảy, giá nhà mới đã giảm trong tháng thứ mười một liên tiếp tại 70 thành phố lớn.

Anh Naveen Athrappully là một phóng viên tin tức đưa tin về các sự kiện kinh doanh và thế giới tại The Epoch Times.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn