Các nhà sản xuất nội địa ở Hoa Kỳ hoan nghênh lệnh cấm nhập cảng dầu và khí đốt từ Nga của Tổng thống Joe Biden hôm 08/03, nhưng nói rằng các chính sách năng lượng rối ren của ông sẽ kéo dài nỗi khổ của người tiêu dùng vì giá xăng tăng và ngăn cản nỗ lực khôi phục sự độc lập về năng lượng của Hoa Kỳ.

Chủ tịch Hiệp hội Dầu khí Texas (TXOGA) Todd Staples cho biết trong một tuyên bố bằng thư điện tử gửi đến The Epoch Times: “Cuộc khủng hoảng này nên là một hồi chuông cảnh tỉnh rằng chúng ta cần [một] chính sách năng lượng chiến lược của Mỹ coi dầu và khí đốt tự nhiên là tài sản chứ không phải là một trách nhiệm pháp lý.”

“Sự chịu đựng của người tiêu dùng trước việc giá xăng tăng nhấn mạnh tầm quan trọng của sản xuất năng lượng nội địa, và người tiêu dùng Mỹ đang cảm thấy hậu quả của việc hủy bỏ các dự án đường ống dẫn dầu, việc phê chuẩn giấy phép bị trì hoãn, và việc không khuyến khích phát triển thêm — những quyết định tồi tệ, tất cả đều trở nên tệ hại hơn bởi cuộc chiến này.”

Kể từ khi nhậm chức vào tháng 01/2021, ông Biden đã đóng đường ống dẫn dầu Keystone XL, ngừng hoạt động khoan dầu theo kế hoạch tại Khu bảo tồn Động vật Hoang dã Quốc gia Bắc Cực, và áp đặt các quy định gây khó khăn hơn cho các công ty tiện ích trong việc xây dựng các dự án khí đốt tự nhiên.

Ngành công nghiệp kêu gọi TT Biden dỡ bỏ lệnh cấm đối với các hợp đồng thuê dầu khí mới
Tổng thống Joe Biden trình bày tại Hoa Thịnh Đốn hôm 08/03/2022. (Ảnh: Win McNamee/Getty Images)

Tuy nhiên, các nhà sản xuất dầu khí nội địa nói rằng sắc lệnh ngày 27/01/2021 của TT Biden đình chỉ việc bán đấu giá các hợp đồng thuê dầu khí để xem xét các tác động khí hậu của nhiên liệu hóa thạch đối với các khu đất công cho thấy đây là chính sách gây tổn hại lớn nhất về mặt cản trở nỗ lực đáp ứng nhu cầu đang gia tăng ở Hoa Kỳ và Âu Châu.

Mười lăm tháng sau, lệnh cấm đó vẫn được áp dụng, bất chấp việc Đạo luật Cho thuê Khoáng sản yêu cầu tổ chức các cuộc đấu giá cho thuê hàng quý và một phán quyết của liên bang – hiện đã bị đình chỉ – yêu cầu các cuộc đấu giá cho thuê phải tiếp tục.

Ngay cả sau khi kêu gọi các quốc gia và nhà sản xuất hải ngoại, chẳng hạn như OPEC, tăng cường xuất cảng và cấm nhập cảng năng lượng của Nga, ông Biden vẫn không dỡ bỏ lệnh cấm đối với các hợp đồng thuê dầu mỏ và khí đốt trên đất công.

Hôm 07/03, Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki cho biết không có lý do gì để làm như vậy vì hơn 9,000 hợp đồng thuê dầu khí được liên bang chấp thuận vẫn “chưa được sử dụng.”

Bà cho biết 60% trong tổng số 37 triệu mẫu đất liên bang đang cho ngành dầu khí thuê không được khai thác.

Bình luận của bà Psaki đã khiến các quan chức trong ngành thất vọng, họ nói rằng các công ty thường đạt được hợp đồng thuê vài năm trước khi nộp đơn xin giấy phép mà vẫn phải mất vài năm để thăm dò và phát triển. Nhiều hợp đồng thuê không bao giờ trở nên khả thi.

Việc tạm dừng phê chuẩn các hợp đồng thuê mới trong vòng 15 tháng có nghĩa là Hoa Kỳ đã gần hết khả năng sản xuất dầu khí và sẽ có “tình trạng thiếu hụt hàng tồn kho” cản trở nỗ lực tăng sản lượng.

“Để chúng tôi tăng cường sản xuất và hỗ trợ trong cuộc khủng hoảng năng lượng này, chúng tôi cần chính phủ liên bang bắt đầu cho phép các hợp đồng thuê dầu,” Giám đốc truyền thông của Hiệp hội Dầu khí Wyoming Ryan McConnaughey cho biết, lưu ý rằng ngay cả khi điều đó xảy ra ngày hôm nay, sẽ mất vài tháng để tăng đáng kể sản lượng.

Sự quan tâm của nhà đầu tư đã hạ nhiệt

Ông McConnaughey cho biết lệnh cấm của ông Biden để nghiên cứu tác động của biến đổi khí hậu hứa hẹn sẽ áp đặt một loạt quy định, điều này khiến sự quan tâm của các nhà đầu tư đã hạ nhiệt. Việc dỡ bỏ lệnh cấm sẽ “khắc phục một số yếu tố không ổn định.”

Ông Staples của TXOGA’s cho biết, “Việc chính phủ kêu gọi các quốc gia hải ngoại tăng sản lượng một vài tháng trước, thay vì khuyến khích việc làm và đầu tư địa phương, đã có tác động đáng ngại đến sự phát triển.”

Viện Dầu khí Hoa Kỳ (API) có trụ sở tại Hoa Thịnh Đốn, đại diện cho 600 công ty Hoa Kỳ trong ngành dầu khí hỗ trợ hơn 11 triệu việc làm tại Hoa Kỳ, là một trong những nhóm ủng hộ ngành kêu gọi ông Biden mở lại các cuộc đấu giá cho thuê.

Hôm 08/03, phát ngôn viên của API, ông Scott Lauermann, đã chỉ ra rằng lá thư ngày 01/03 của viện gửi cho Bộ trưởng Năng lượng Jennifer Granholm nêu rõ “các bước mà chính phủ có thể thực hiện ngay để cứu trợ người tiêu dùng và các đồng minh của chúng ta.”

API đang kêu gọi chính phủ chấp thuận chương trình cho thuê 5 năm mới đối với Vịnh Mexico vào ngày 30/06 và để “lập kế hoạch và hoàn thành các thương vụ cho thuê đất hàng quý theo yêu cầu của Đạo luật Cho thuê Khoáng sản, với đủ diện tích và các điều khoản hợp lý.”

Lời kêu gọi của ngành đã được hiện thực hóa trong dự luật do Thượng nghị sĩ Steve Daines (Cộng Hòa-Montana) đệ trình, người đã giới thiệu “Đạo luật Hỗ trợ Năng lượng Tái tạo và Truyền thống Sản xuất tại Mỹ [SMART]” hồi tháng 11/2021.

Dự luật của ông Daines kêu gọi Bộ Nội vụ lập tức tái lập các thương vụ cho thuê hàng quý. Luật này đang chờ một phiên điều trần đầu tiên trước Ủy ban Năng lượng và Tài nguyên Thiên nhiên của Thượng viện.

Sắc lệnh của TT Biden cũng đã dẫn đến các vụ kiện đưa ra các phán quyết khó hiểu. Tháng 06/2021, một thẩm phán liên bang đã chặn lệnh này và yêu cầu tiếp tục việc cho thuê theo kế hoạch ở Vùng Vịnh sau khi Louisiana và 13 tiểu bang đệ đơn kiện vào tháng 03/2021.

Theo luật này, hồi tháng 11/2021 và tháng 12/2021 chính phủ đã bán đấu giá hơn 80 dặm vuông cho thuê dầu khí ở Vùng Vịnh, thương vụ cho thuê lớn nhất trong lịch sử quốc gia. Shell, BP, Chevron và Exxon Mobil, đã đưa ra mức giá là 192 triệu USD cho khoảng 1.7 triệu mẫu Anh (7km2) trong hợp đồng thuê.

Những chỉ trích gay gắt

Tuy nhiên, hôm 27/01, Thẩm phán Tòa Địa hạt Liên bang Columbia Rudolph Contreras, đã tuyên hủy các hợp đồng thuê đó, khi phán quyết rằng chính phủ đã không tính đến vấn đề biến đổi khí hậu một cách đầy đủ.

Hồi tháng Hai, chính phủ đã thông báo rằng họ sẽ gia hạn thời gian tạm dừng cho thuê để đáp lại phán quyết này như một phần của việc tiếp tục xem xét các tác động khí hậu của nhiên liệu hóa thạch đối với các khu đất công.

Bất chấp lệnh cấm về việc cấp các hợp đồng thuê mới kéo dài 5 quý, trong năm đầu tiên của chính phủ TT Biden, dữ liệu liên bang cho thấy 3,557 giấy phép khoan dầu khí trên các khu đất công đã được chấp thuận, nhiều hơn 900 giấy phép so với tổng số 2,658 trong năm đầu tiên của chính phủ cựu TT Trump.

Theo Public Citizen, Cục Quản lý đất đai (BLM) đã chấp thuận khoảng 333 giấy phép khoan mỗi tháng trong khoảng thời gian từ tháng 02/2021 đến tháng 11/2021 và 839 được cấp vào tháng 12/2021; hầu hết là các hợp đồng cho thuê vùng Vịnh này bị Tòa án Địa hạt Liên bang tại Hoa Thịnh Đốn vô hiệu hóa.

Các số liệu thống kê này đã vấp phải những chỉ trích nặng nề từ các nhà môi trường và những người ủng hộ năng lượng sạch, những người cho rằng ông Biden đã phản bội cam kết tranh cử của mình.

Hôm 19/01, hơn 360 nhóm khí hậu, bảo tồn, môi trường và cộng đồng đã kiến nghị chính phủ sử dụng quyền hành pháp của mình để loại bỏ dần việc sản xuất dầu và khí đốt trên các vùng đất và vùng biển công.

Tuy nhiên, các chuyên gia trong ngành cho biết số lượng hợp đồng thuê đó dễ gây nhầm lẫn vì những giấy phép đó đã được đưa ra trước khi lệnh cấm có hiệu lực, và việc tạm dừng sẽ làm gián đoạn bất kỳ sự gia tăng sản lượng nào.

Một bước đi đúng hướng

Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế, Hoa Kỳ sẽ lại là nhà nhập cảng ròng dầu thô vào năm 2022 sau khi trở thành nhà xuất cảng ròng tổng năng lượng vào năm 2019 và nhà xuất cảng dầu ròng vào năm 2020.

Chủ tịch Hiệp hội Dầu khí Louisiana Mike Moncla cho biết: “Rõ ràng là cho đến nay, chính phủ TT Biden vẫn chưa quan tâm nhiều đến năng lượng nội địa. Đừng quên rằng – giá dầu đã tăng gấp đôi và giá một gallon xăng đã tăng gấp ba lần trước khi Nga xâm chiếm biên giới có chủ quyền của Ukraine.”

“Điều đó nói lên rằng, hành động hôm nay là một bước tích cực mà các thành viên Đảng Cộng Hòa và Đảng Dân Chủ trong Quốc hội đã thực hiện được.”

Ông McConnaughey cho biết, “Quả nhiên, ngay từ đầu chúng tôi đã nói rằng chính phủ nên làm mọi thứ có thể để tăng sản xuất năng lượng nội địa, điều mà chúng ta hoàn toàn có khả năng làm được.”

Ông cho biết lệnh cấm nhập cảng dầu từ Nga này “là một bước đi đúng hướng đối với ngành xăng dầu và khí đốt của Mỹ, và đặc biệt là đối với ngành công nghiệp ở Wyoming. Nhưng tại thời điểm này, dựa trên các hành động của chính phủ, tôi sẽ không lạc quan” rằng sản lượng năng lượng nội địa có thể sớm được tăng lên đáng kể.

Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn