Các đại diện của ngành công nghiệp năng lượng Hoa Kỳ đã chỉ trích phát ngôn gần đây của Tổng thống (TT) Joe Biden về “không khoan nữa” tại một cuộc tập hợp ở Yonkers, New York, vốn được hiểu rộng rãi là nhấn mạnh thêm cam kết trước đó của ông về loại bỏ nhiên liệu hóa thạch, mặc dù ông gần đây đã thúc giục các công ty dầu mỏ bơm thêm dầu thô để giảm giá xăng đang tăng cao.

Ông Biden nói tại cuộc tập hợp hôm 06/11, sau cuộc trao đổi với một người biểu tình khí hậu: “Không cần khoan nữa.”

“Không khoan nữa. Tôi đã không cho phép bất kỳ hoạt động khoan mới nào.”

Những nhận xét trên của ông được đưa ra vài ngày sau khi ông yêu cầu ở New Mexico rằng các công ty dầu khí “nên khoan nhiều hơn” và nếu họ làm vậy, giá xăng tại trạm xăng sẽ thấp hơn.

Những người chỉ trích các chính sách năng lượng của tổng thống thuộc Đảng Cộng Hòa cho rằng những nhận xét “không khoan nữa” của TT Biden là bằng chứng cho thấy chính phủ ông có ý định loại bỏ dần sản xuất nhiên liệu hóa thạch trong nước.

Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng Hòa đăng trên Twitter: “Hai ngày trước cuộc bầu cử giữa kỳ, ông Joe Biden tuyên bố rõ ràng rằng ông ấy ủng hộ việc ‘không khoan nữa.’”

Các tuyên bố mâu thuẫn?

Khi được các phóng viên hỏi liệu những nhận xét của TT Biden có mâu thuẫn với lời thỉnh cầu của ông ở New Mexico để ngành dầu mỏ bơm thêm dầu thô hay không, Tham vụ báo chí Tòa Bạch Ốc Karine Jean-Pierre khẳng định là không có lời thỉnh cầu như vậy, nói thêm rằng bình luận của tổng thống có liên quan đến việc khoan dầu ở Vùng Bắc Cực của Mỹ.

“Khi chính phủ ông Trump mở Khu bảo tồn Bắc Cực để khoan, không có một công ty dầu khí lớn nào thực sự đấu thầu cho việc bán hợp đồng đó,” bà Jean-Pierre nói. “Và vì vậy không thiếu cơ hội cho các công ty này sản xuất dầu tại Hoa Kỳ. Họ đang ngồi trên 9,000 — quý vị đã nghe chúng tôi nói về điều này — 9,000 giấy phép khoan chưa được sử dụng nhưng đã được thông qua.”

Tuy nhiên, các đại diện của ngành năng lượng Hoa Kỳ cho rằng nhận xét của ông Biden đã đưa ra một tín hiệu sai lầm.

‘Người dân Mỹ xứng đáng có được an ninh năng lượng’

Ông Tim Stewart, chủ tịch của Hiệp hội Dầu Khí Hoa Kỳ, nói với Fox News rằng bình luận của ông Biden là “một tuyên bố không nghiêm túc khác của một tổng thống ngày càng trở nên không nghiêm túc.”

Ông Todd Staples, chủ tịch Hiệp hội Dầu Khí Texas, nói với Fox News rằng nhận xét “không khoan nữa” phù hợp với khuôn mẫu thù địch lâu nay của chính phủ đương nhiệm đối với nhiên liệu hóa thạch.

Ông nói với hãng thông tấn này, “Người dân Mỹ xứng đáng có được an ninh năng lượng, và đã đến lúc chính phủ liên bang của chúng ta xem dầu và khí đốt tự nhiên như là một loại tài sản, chứ không phải một khoản nợ.”

Viện Dầu mỏ Hoa Kỳ đã đưa ra một tuyên bố trên Twitter rằng nếu người Mỹ nhìn vào quá khứ của chính phủ TT Biden về chính sách năng lượng, “họ sẽ thấy hết bước này đến bước khác để hạn chế sản xuất dầu và khí đốt tự nhiên của Mỹ — điều vốn có thể giúp giải quyết sự mất cân bằng trên toàn thế giới giữa cầu và cung.”

Nhà môi trường và tác giả Michael Shellenberger đã viết trong một loạt bài đăng trên Twitter rằng nhận xét “không khoan nữa” của ông Biden tương đương với việc thừa nhận thái độ thù địch của chính phủ ông đối với nhiên liệu hóa thạch.

Ông Schellenberger viết: “Bằng cách hét lên ‘Không khoan nữa. Không còn khoan gì nữa!’ tại một cuộc tập hợp ở New York, ông Biden đã thừa nhận thực tế rằng ông và chính phủ ông đã nói dối trong nhiều tháng.”

“Trong nhiều tháng, ông Biden đã tấn công các công ty dầu khí vì không sản xuất nhiều hơn và khẳng định ông ấy không có trở ngại gì đối với việc khoan dầu. … Mặt nạ đã tháo xuống.”

Trên con đường vận động tranh cử, TT Biden hứa sẽ loại bỏ nhiên liệu hóa thạch. Khi được hỏi bởi một người điều hành cuộc tranh luận rằng liệu có “bất kỳ nơi nào cho nhiên liệu hóa thạch, bao gồm cả than đá và dầu mỏ, trong chính phủ của ông Biden hay không,” ông trả lời: “Không, chúng tôi sẽ bảo đảm rằng nhiên liệu hóa thạch sẽ bị loại bỏ.”

Trong cuộc tranh luận chống lại ông Donald Trump, lúc bấy giờ là tổng thống đương nhiệm, ông Biden đã cam kết đưa nước Mỹ chuyển đổi khỏi dầu mỏ.

Ông Biden cũng đã đe dọa áp thuế lợi nhuận thu được đối với các nhà sản xuất năng lượng Hoa Kỳ, không khuyến khích các công ty tài chính tài trợ cho sản xuất nhiên liệu hóa thạch, và hủy bỏ các dự án cơ sở hạ tầng, bao gồm cả đường ống Keystone mà ông Trump đã hồi sinh.

Sau khi ông Biden nhậm chức, ông đã ban hành một sắc lệnh ngăn chặn các hợp đồng cho thuê khoan mới trên đất liền và vùng biển của liên bang, một hành động mà sau đó đã bị đảo ngược bởi phán quyết của một tòa án liên bang (pdf).


Tom Ozimek
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Tom Ozimek là người có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo cho người trưởng thành. Lời khuyên về việc viết lách hay nhất mà ông từng nghe là từ Roy Peter Clark: ‘hãy nhắm trúng mục tiêu của quý vị’ và ‘hãy để lại điều thú vị nhất ở sau cùng.’

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn