Cựu Tổng thống (TT) Donald Trump đã phát hành một video vận động tranh cử, trong đó ông đề ra tầm nhìn của mình cho sản xuất năng lượng trong nước đồng thời thể hiện sự tương phản với các chính sách năng lượng của TT Joe Biden, điều mà ông gọi là một đợt “tăng thuế ồ ạt” đối với người tiêu dùng và là món quà cho các đối thủ của Mỹ, chẳng hạn như Trung Quốc.

Trong video được phát hành hôm 09/02 trên trang web chiến dịch tranh cử năm 2024 của mình, cựu tổng thống đã chia sẻ kế hoạch cho tương lai năng lượng của Mỹ nếu ông giành được chiến thắng trong cuộc đua vào Oval Office.

“Khi tôi trở lại Tòa Bạch Ốc, tôi sẽ đưa chính sách năng lượng ủng hộ nước Mỹ trở lại,” ông Trump nói trong video, đồng thời ca ngợi các chính sách mà ông đã bảo trợ khi còn là tổng thống, nhằm đưa Hoa Kỳ trở thành quốc gia “thống trị về năng lượng.”

Ông lập luận rằng các chính sách xanh của TT Biden đã làm tăng chi phí sản xuất năng lượng trong nước, từ đó làm tăng chi phí cho các gia đình Mỹ trong khi phần nào lại đem lại lợi ích cho Trung Quốc vì chính quyền tại Bắc Kinh “tham gia mọi thỏa thuận khí hậu toàn cầu ngu ngốc và lập tức phá vỡ các hiệp ước này ngay sau đó.”

Ông Trump cam kết sẽ giúp Hoa Kỳ rút lui khỏi hiệp định khí hậu Paris, điều mà ông đã làm khi còn là tổng thống, nhưng bị ông Biden đảo ngược ngay tức thì sau khi nhậm chức.

Hồi tháng 06/2017, ông Trump tuyên bố rằng Hoa Kỳ sẽ rút khỏi Hiệp định Paris, với lý do chi phí kinh tế và tác động tiêu cực của hiệp định này đối với người lao động và doanh nghiệp Mỹ.

Tại thời điểm đó, ông Trump lập luận rằng việc tham gia hiệp ước khí hậu là bất công đối với Hoa Kỳ vì việc đó sẽ tạo gánh nặng lớn hơn cho Mỹ trong việc cắt giảm khí thải trong khi để các quốc gia khác tiếp tục gây ô nhiễm ở mức cao hơn.

Vào ngày đầu tiên nhậm chức hôm 20/01/2021, ông Biden đã ký một lệnh đưa Hoa Kỳ trở lại hiệp định khí hậu Paris.

Ông Trump đã nhân dịp có bài diễn văn qua video này để chỉ trích điều mà ông mô tả là các chính sách năng lượng “cấp tiến” của ông Biden, gọi các chính sách này là “món quà cho Trung Quốc” và là nhân tố quan trọng thúc đẩy ngành công nghiệp nặng của Hoa Kỳ chuyển ra ngoại quốc.

Cựu tổng thống chỉ ra việc TT Biden hủy bỏ dự án đường ống Keystone XL, tái gia nhập hiệp định khí hậu Paris và tiến hành các biện pháp hạn chế các dự án năng lượng sắp được khai triển, như việc tạm dừng các hợp đồng cho thuê khai thác dầu khí mới.

“Trên thực tế, chiến dịch chống lại ngành năng lượng Mỹ của ông Biden là một đợt tăng thuế ồ ạt trên mọi lĩnh vực. Chi phí năng lượng cao hơn làm tăng giá thực phẩm, nguyên liệu thô, vận chuyển, giao thông, xây dựng, sản xuất, và tất cả các lĩnh vực khác,” ông Trump nói.

Tổng thống Joe Biden đọc diễn văn Thông điệp Liên bang trước phiên họp chung của Quốc hội tại Phòng họp Hạ viện của Điện Capitol ở Hoa Thịnh Đốn hôm 07/02/2023. (Ảnh: Jacquelyn Martin/Pool/Getty Images)
Tổng thống Joe Biden đọc diễn văn Thông điệp Liên bang trước phiên họp chung của Quốc hội tại Phòng họp Hạ viện của Điện Capitol ở Hoa Thịnh Đốn hôm 07/02/2023. (Ảnh: Jacquelyn Martin/Pool/Getty Images)

‘Truy lùng mọi quy định không cần thiết’

Trong video, ông Trump tuyên bố sẽ bãi bỏ các quy định kìm hãm sản xuất trong nước và cam kết sẽ nhanh chóng phê chuẩn các dự án cơ sở hạ tầng năng lượng để hạ giá và tạo cơ hội việc làm cho giới trẻ Mỹ.

Nói về các rào cản pháp lý, ông Trump cam kết “khai triển một nhóm luật sư chiến binh để truy lùng mọi quy định không cần thiết trong cơ quan đăng ký liên bang đang cản trở sản xuất trong nước” và “nhanh chóng chấp thuận tất cả các dự án cơ sở hạ tầng năng lượng có giá trị, tập trung vào tốc độ tối đa để giúp giá cả nhanh chóng hạ nhiệt.”

Cựu tổng thống cũng đề cập đến bầu không khí hoang mang xung quanh biến đổi khí hậu, nói rằng ông sẽ giúp giới trẻ Mỹ rũ bỏ tâm trạng u ám và tuyệt vọng đó cũng như “giúp khôi phục hy vọng” cho họ.

“Thay vì sợ hãi một cách phi lý trước những dự đoán chính trị về ngày tận thế do khí hậu, thay vì làm việc cực nhọc với mức lương thấp hoặc các dự án làm cho có của cánh tả, tôi có một tầm nhìn sẽ mang đến cho những người Mỹ trẻ tuổi cơ hội một lần nữa tìm thấy ý nghĩa thực sự trong công việc,” ông Trump nói.

Điều này sẽ liên quan đến việc “xây dựng cột xương sống cho một Mỹ quốc hùng mạnh, thịnh vượng, năng suất, mạnh mẽ, hiện đại, độc lập, và tự do,” ông Trump nói thêm.

Ông nói rằng Hoa Kỳ có một lượng lớn “vàng lỏng” (dầu mỏ) đang chờ được khai thác cho cả sự thịnh vượng và an ninh năng lượng trong nước.

Ông nói: “Chúng ta sẽ tận dụng mỏ vàng này, thu lợi và sống với nó, chúng ta sẽ thịnh vượng trở lại, chúng ta sẽ lại hạnh phúc và tự hào trở lại.”

Nhân dịp phát hành bài diễn văn qua video này, ông Trump đã nêu bật tác động của các chính sách năng lượng trước đây của mình, trong đó lần đầu tiên kể từ những năm 1950, Hoa Kỳ bắt đầu xuất cảng năng lượng nhiều hơn so với tiêu thụ.

Ông Biden và ông Trump có tầm nhìn trái ngược nhau về chính sách năng lượng cho Mỹ.

Trong khi ông Trump đã tập trung vào việc tối đa hóa khả năng của ngành nhiên liệu hóa thạch để tiếp tục cung cấp năng lượng dồi dào và giá cả phải chăng, đồng thời bảo vệ ngành này khỏi các cuộc tấn công của những nhà báo động khí hậu, thì ông Biden đã tham gia vào cuộc chiến khí hậu, thúc đẩy Mỹ quốc đóng vai trò hàng đầu trong việc cắt giảm carbon, đồng thời trợ cấp cho năng lượng xanh.

Cùng lúc ông Trump phát hành video đề ra tầm nhìn của ông về sản xuất năng lượng cho Hoa Kỳ, thì Viện Dầu khí Hoa Kỳ, một tổ chức vận động hành lang về nhiên liệu hóa thạch, cũng đã đưa ra một tuyên bố ủng hộ nỗ lực chung của cựu tổng thống.

“Các nhà sản xuất dầu và khí đốt tự nhiên giúp cung cấp cho người tiêu dùng Mỹ nguồn năng lượng đáng tin cậy mà họ cần để cung cấp năng lượng cho cuộc sống của họ. Đã đến lúc Hoa Thịnh Đốn hậu thuẫn cho các doanh nghiệp Mỹ và thực hiện các chính sách hỗ trợ tăng cường sản xuất trong nước,” tổ chức này cho biết trong một bài đăng trên Twitter.

Tom Ozimek
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Tom Ozimek là phóng viên cao cấp của The Epoch Times. Ông có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo cho người trưởng thành.

Doanh Doanh biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Time

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn