Hôm 25/01, Thượng nghị sĩ Ted Cruz (Cộng Hòa-Texas) đã đề xướng luật tìm cách ngăn chặn Hoa Kỳ bán dầu từ kho Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược (SPR) cho Trung Quốc và các công ty thuộc sở hữu của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

15 thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa khác đã đồng bảo trợ dự luật “Đạo luật Bảo vệ Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược của Hoa Kỳ khỏi Trung Quốc” (pdf) của ông Cruz.

Ông Cruz cho biết trong một tuyên bố: “Kho Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược được lập ra để bảo đảm rằng Mỹ có đủ trữ lượng dầu mỏ trong trường hợp khẩn cấp.”

Nhà lập pháp Texas này trích dẫn tin tức rằng chính phủ Tổng thống (TT) Biden năm ngoái đã bán gần 6 triệu thùng dầu từ Kho Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược Hoa Kỳ cho công ty dầu mỏ quốc doanh Sinopec của Trung Quốc.

“Tổng thống Joe Biden đã bán một phần tài sản an ninh quốc gia quan trọng này cho Đảng Cộng sản Trung Quốc trong khi ĐCSTQ đang tích trữ dầu cho mục đích sử dụng chiến lược của riêng mình và trong khi người dân Mỹ đang phải trả giá ngày càng cao hơn cho nhiên liệu do các chính sách năng lượng tai hại của chính phủ ông Biden,” ông tuyên bố.

“Chúng ta cần phải hành động ngay lập tức để ngăn chặn điều này xảy ra trong tương lai và giải phóng năng lượng của Mỹ,” ông Cruz nói thêm.

Dự luật của ông Cruz gần giống với dự luật mà Đảng Cộng Hòa đã thông qua hôm 12/01 với số phiếu lưỡng đảng, áp đảo là 331–97, với 113 Dân biểu Đảng Dân Chủ ủng hộ dự luật.

Đề xướng này sẽ cấm “Bộ Năng lượng (DOE) bán các sản phẩm dầu mỏ (chẳng hạn như dầu thô) từ SPR cho bất kỳ tổ chức nào thuộc quyền sở hữu, kiểm soát, hoặc ảnh hưởng của Đảng Cộng sản Trung Quốc,” theo một bản tóm tắt từ Vụ Khảo cứu Quốc hội. “Hơn nữa, DOE phải yêu cầu như một điều kiện đối với bất kỳ hoạt động bán dầu thô nào từ SPR là dầu không được xuất cảng sang Trung Quốc.”

Dự luật của Đảng Cộng Hòa hạn chế xuất dầu từ kho SPR

Sau cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine hồi tháng 02/2022, trong khi liên tục đổ lỗi giá năng lượng tăng vọt cho “sự tăng giá của ông Putin” đồng thời không ủng hộ các chính sách trợ giúp sản xuất dầu trong nước quy mô lớn hơn, chính phủ TT Biden đã tuyên bố xuất kho 30 triệu thùng dầu và 180 triệu thùng dầu khác hồi tháng 03/2022.

Mức SPR đã giảm xuống chỉ còn hơn 400 triệu thùng dưới thời TT Biden, giảm khoảng 40% so với mức dự trữ thông thường và là mức thấp nhất kể từ năm 1984.

Đảng Cộng Hòa từ lâu đã chỉ trích Tổng thống Đảng Dân Chủ Joe Biden vì đã xuất kho dự trữ SPR vào thời điểm hóa đơn năng lượng tăng vọt và nguồn cung cấp xuống mức thấp hơn.

Các nghị sĩ Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện, do Dân biểu Cathy McMorris Rodgers (Cộng Hòa-Washington) dẫn đầu, đã tiến xa thêm một bước nữa bằng cách đưa ra một dự luật yêu cầu chính phủ TT Biden xây dựng một bản kế hoạch để tăng tỷ lệ đất cho thuê liên bang cho mục đích khai thác sản xuất dầu khí nếu chính phủ muốn xuất dầu từ SPR vào hồi đầu tháng này.

“Đạo luật Ứng phó Sản xuất Chiến lược” hay H.R. 21 có một ngoại lệ trong trường hợp gián đoạn “nguồn cung cấp năng lượng nghiêm trọng.”

Tổng thống Biden sẽ phủ quyết dự luật này của Đảng Cộng Hòa

Tuy nhiên, hôm 23/01, Bộ trưởng Năng lượng Jennifer Granholm nói rằng TT Biden sẽ phủ quyết dự luật của các dân biểu Đảng Cộng Hòa nếu dự luật được Quốc hội thông qua.

“Nếu Quốc hội thông qua H.R. 21, thì tổng thống sẽ phủ quyết dự luật này. Ông ấy sẽ không để người dân Mỹ phải chịu thiệt hại vì nghị trình lạc hậu mà Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện đang thúc đẩy,” bà Granholm nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo tại Tòa Bạch Ốc.

Bà Granholm cảnh báo các nghị sĩ Đảng Cộng Hòa rằng việc hạn chế quyền viện đến kho dự trữ dầu quốc gia của vị tổng thống Đảng Dân Chủ này sẽ làm suy yếu an ninh quốc gia, gây ra tình trạng thiếu dầu thô và tăng giá xăng dầu.

Bộ trưởng Năng lượng Hoa Kỳ Jennifer Granholm trình bày trong một cuộc họp báo về luật cơ sở hạ tầng lưỡng đảng tại Tòa Bạch Ốc, hôm 16/05/2022. (Ảnh: Elizabeth Frantz/Reuters)
Bộ trưởng Năng lượng Hoa Kỳ Jennifer Granholm trình bày trong một cuộc họp báo về luật cơ sở hạ tầng lưỡng đảng tại Tòa Bạch Ốc, hôm 16/05/2022. (Ảnh: Elizabeth Frantz/Reuters)

Bà Granholm cho rằng dự luật “sẽ không mang lại bất kỳ lợi ích hữu hình nào cho người dân Mỹ.”

“Thay vào đó, luật này sẽ cản trở khả năng phản ứng bằng cách xuất dầu trong trường hợp khẩn cấp quốc tế của chúng ta, làm lợi cho các mục tiêu chiến tranh của ông Putin. Luật này có khả năng sẽ trì hoãn việc chấp thuận xuất dầu trong các trường hợp khẩn cấp nội địa sau một thảm họa thiên nhiên hoặc một sự cố ngừng đường ống dẫn dầu nội địa, khiến giá một lần nữa có nguy cơ tăng do xáo trộn thị trường vì các trường hợp khẩn cấp do các sự kiện thời tiết khắc nghiệt,” bà Granholm cho biết trong cuộc họp báo ngày 23/01.

Đáp lại, một phụ tá Đảng Cộng Hòa tại Ủy ban Năng lượng và Thương mại Hạ viện nói với các phóng viên rằng các dân biểu Đảng Cộng Hòa đang tìm cách “giới hạn việc sử dụng SPR chỉ cho những tình huống có sự gián đoạn nguồn cung nghiêm trọng.”

Trong tháng này Bộ Năng lượng đã từ chối những đề nghị đấu thầu đầu tiên từ các công ty dầu mỏ để tái cung cấp một lượng nhỏ dầu thô cho SPR.

Bất chấp sự từ chối đó, bà Granholm cho biết bà tin rằng Hoa Kỳ sẽ có thể lấp đầy trở lại SPR và bà sẽ có thể bổ sung kho dự trữ này với chi phí tiết kiệm cho người nộp thuế.

Bộ trưởng cho biết: “Các đề nghị mà chúng tôi nhận được không đáp ứng được đặc điểm kỹ thuật hoặc giá cả.” Bà cho biết chính phủ sẽ sớm công bố cách họ sẽ mua lại một lượng dầu bổ sung ban đầu cho kho dự trữ.

Một cuộc bỏ phiếu về H.R. 21 dự kiến ​​sẽ diễn ra ngay trong tuần này. Tuy nhiên, việc dự luật có được Quốc hội thông qua hay không vẫn còn phải chờ xem vì Thượng viện hiện đang do Đảng Dân Chủ kiểm soát.

Hannah Ng
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Hannah Ng là một phóng viên đưa tin về Hoa Kỳ và Trung Quốc. Cô có bằng thạc sĩ về kinh tế học quốc tế và phát triển tại Đại học Khoa học Ứng dụng Kinh tế và Kỹ thuật Berlin.

Bản tin có sự đóng góp của Katabella Roberts, Nathan Worcester, và Reuters

Minh Ngọc biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn