Hoạt động gây quỹ đầu tư mạo hiểm kết thúc vào năm 2021 với những con số cao nhất từng được ghi nhận, dựa trên dữ liệu từ một báo cáo gần đây được những người kỳ cựu trong ngành công bố, vào thời điểm các công ty trên khắp đất nước đang phục hồi sau đại dịch nhưng phải đối mặt với sự ảnh hưởng của biến thể Omicron.

Năm tốt nhất cho nguồn vốn của Quỹ đầu tư Mạo hiểm (VC) đã chứng kiến ​​các công ty Hoa Kỳ huy động được gần 330 tỷ USD, gần gấp đôi so với 166.6 tỷ USD vào năm 2020. Báo cáo Theo dõi Đầu tư Mạo hiểm của công ty nghiên cứu dữ liệu Pitchbook, Hiệp hội Đầu tư Mạo hiểm Quốc gia, và công ty nhân sự Insperity cho biết: “Hoạt động đầu tư (được tính bằng cả tổng số tiền đầu tư và tổng số thương vụ) cho các công ty trong giai đoạn hạt giống & thiên thần, giai đoạn đầu và cuối đều đạt kỷ lục.” 

“Tổng số giao dịch cũng tăng đáng kể lên ước tính 17,054 giao dịch vào năm 2021 (tăng từ 12,173 vào năm 2020), nhưng sự gia tăng về số lượng giao dịch không sánh được với tốc độ tăng vốn bổ sung, tiếp tục xu hướng tăng quy mô giao dịch.” Tổng cộng, các công ty khởi nghiệp của Mỹ huy động được 904 triệu USD mỗi ngày.

Khu vực Vịnh San Francisco chiếm số lượng giao dịch cao nhất trong cả nước với con số 3,445 (tăng trưởng 124.7% so với cùng kỳ năm ngoái) lên tới 120.3 tỷ USD (+191.3%), tiếp theo là New York với 2,295 giao dịch (+ 138.8%) với tổng trị giá 53.8 tỷ USD (+275.9%). Các địa điểm nổi bật khác bao gồm Los Angeles, Boston, Seattle, Philadelphia, và Chicago.

Lĩnh vực công nghệ phục vụ cho các doanh nghiệp chứng kiến ​​hoạt động giao dịch VC đạt 176.6 tỷ USD (+120%) với 6,856 giao dịch, trong khi công nghệ tiêu dùng theo sau với 96.4 tỷ USD qua 4,061 giao dịch. Công nghệ sinh học và dược phẩm đã đạt được gần 1,200 thương vụ trị giá 37.8 tỷ USD (+41%). Với 50 tỷ USD (+144%), Fintech là một phân khúc chính khác của các nhà đầu tư mạo hiểm.

Đại dịch COVID-19 đã thay đổi đáng kể môi trường kinh doanh đối với ngành VC. Ông Robert Schwandt, Giám đốc khu vực của Insperity, gọi những thay đổi này là “khoảng cách đổi mới”, ám chỉ sự gián đoạn đột ngột đòi hỏi sự điều chỉnh chiến lược quan trọng.

Ông Schwandt nói: “Đại dịch đã gây ra một sự thay đổi ‘mang tính cách mạng’ đối với các doanh nghiệp – một sự thay đổi nhanh chóng gần như không thể kiểm soát, tạo ra một khoảng cách đổi mới. Lãnh đạo công ty buộc phải dừng ngay các kế hoạch chiến lược để thêm vào các kế hoạch sống còn chứa đựng các biện pháp lấp đầy khoảng trống đó.” 

Các vấn đề về vi mạch bán dẫn kéo dài, sự gián đoạn chuỗi cung ứng, lạm phát không thể đoán trước, và sự thiếu hụt nhân viên, cùng những vấn đề khác, đã buộc các nhà lãnh đạo doanh nghiệp phải giải quyết những khiếm khuyết về khoảng cách đổi mới của họ và đưa ra các giải pháp độc đáo để hoàn thành các mục tiêu kinh doanh cụ thể.

Khi nhiều công ty khởi nghiệp trưởng thành trong những năm qua, đã có kỷ lục 1,875 chủ doanh nghiệp bán cổ phần của mình vào năm 2021 với tổng giá trị bán là 774.1 tỷ USD. Đây là mức tăng 168% so với năm 2020, cho thấy rằng năm 2021 có thể là một “năm ngoại lệ”.

Báo cáo lưu ý rằng các khoản thoái vốn trong danh mục + 500 triệu USD chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng khối lượng, trong khi hầu hết các danh sách công khai đều tuân theo nguồn vốn Series C hoặc mới hơn trong những năm gần đây. Tổng cộng, các công ty đã huy động được 681.5 tỷ USD thông qua các đợt IPO vào năm 2021.

“Các công ty VC đã huy động được số vốn mới kỷ lục 128.3 tỷ USD trong suốt năm qua, tăng 47.5% so với 86.9 tỷ USD của năm 2020.” Số tiền này đã được huy động từ 730 quỹ, giới thiệu một lượng lớn các nhà đầu tư mà các doanh nhân có thể tiếp cận để tài trợ cho các dự án kinh doanh của họ vào năm 2022.

Naveen Athrappully là một phóng viên tin tức đưa tin về các sự kiện kinh doanh và thế giới tại The Epoch Times.

Lưu Đức biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn