Một biện lý quận nói với chương trình “California Insider” của EpochTV rằng, tình trạng trộm cắp cửa hàng tại California đang vượt khỏi tầm kiểm soát do các luật cải cách tư pháp hình sự gần đây.

Biện lý quận El Dorado Vern Pierson cho biết mặc dù tội trộm cắp tài sản, bao gồm cả trộm cửa hàng, là bất hợp pháp, nhưng luật của tiểu bang như Dự luật 47 và 57 vẫn cho phép nhiều hoạt động tội phạm diễn ra.

Được các cử tri thông qua vào năm 2014, Dự luật 47 đã hạ cấp một số tội trộm cắp và tội phạm ma túy từ trọng tội xuống tội nhẹ. Điều lệ nổi tiếng nhất của dự luật này đã nâng giá trị hàng hóa bị đánh cắp tối thiểu từ 400 USD lên 950 USD trong một vụ trộm cắp thì mới được phân loại là trọng tội. Các nhà phê bình coi đây là nguyên nhân chính gây nên tình trạng gia tăng trộm cắp vặt trên toàn tiểu bang.

Dự luật đó cũng cho phép những kẻ phạm trọng tội hiện đang thụ án tù được quyền yêu cầu tuyên án lại theo cách phân loại mới. Những người đã thụ án xong cũng có thể được phân loại lại tiền án là tội nhẹ.

Tình trạng trộm cắp cửa hàng ở California mất kiểm soát do không có hậu quả gì xảy ra
Mọi người đi dạo qua các cửa hàng ở Santa Monica, California, hôm 06/06/2020. (Ảnh: John Fredricks/The Epoch Times)

Ông Pierson cho biết, “Thực tế là hầu hết các cửa hàng bán lẻ đã biết nếu họ gọi cho cơ quan chấp pháp vì một vụ trộm cắp dưới 950 USD, thì cơ quan này sẽ không phản hồi, hoặc phản ứng nhiều nhất của họ thì cũng chỉ là đưa ra một trát đòi hầu tòa.”

Ông còn nói thêm rằng hầu hết các nghi phạm trộm cắp đều không xuất hiện trước tòa án, bởi vì có rất ít hoặc không có hậu quả gì xảy ra.

Như vậy, ông nói, hầu hết các nhà bán lẻ ở California có chính sách ngăn cản nhân viên của họ báo cáo tội phạm tài sản cấp độ thấp, đó là lý do tại sao dữ liệu về những vụ việc như vậy có thể không chính xác. Một số cửa hàng còn ngừng báo cáo hoàn toàn các vụ trộm cắp vặt vì cảnh sát “không thể làm được gì nhiều,” ông cho biết.

Hơn nữa, một cửa hàng có thể bị kiện bởi một kẻ tình nghi cố gắng ăn cướp, kẻ đã đối đầu trực tiếp với nhân viên của họ, theo ông Pierson.

Ông nói: “Ở California, chúng tôi là một xã hội rất hay kiện tụng, và các cửa hàng cũng như hãng bảo hiểm của họ thực sự sợ bị kiện vì cố gắng ngăn chặn một vụ tội phạm khi mà gây ra ít hoặc không gây ra hậu quả gì.”

Tình trạng trộm cắp cửa hàng ở California mất kiểm soát do không có hậu quả gì xảy ra
Một người đàn ông được mệnh danh là “Tên cướp vải xanh” vì bị cáo buộc có thói quen dùng vải để che một khẩu súng ngắn trong một loạt hơn 50 vụ cướp kéo dài gần hai năm đã bị giam giữ ở Los Angeles hôm 28/09/2022. (Ảnh: Ảnh chụp màn hình qua YouTube/Sở cảnh sát Los Angeles)

Dự luật 57, được thông qua vào năm 2016, cho phép một số tội phạm được phân loại là “bất bạo động” được thả sớm. Nó cũng cấm các công tố viên buộc tội trẻ vị thành niên như người lớn mà không có sự chấp thuận của thẩm phán, và những người đã bị xét xử như là người trưởng thành vì những tội họ đã phạm khi còn là trẻ vị thành niên được phép kháng cáo các bản án của họ.

Ngoài ra, như một biện pháp khẩn cấp để giảm bớt số tù nhân trong đại dịch, Hội đồng Tư pháp California vào tháng 04/2020 đã loại bỏ tiền bảo lãnh cho một số bị cáo. Mặc dù lệnh không bảo lãnh tại ngoại trên toàn tiểu bang đã hết hạn hồi tháng Sáu, nhưng các tòa án vẫn phải xem xét khả năng chi trả của từng bị cáo trong khi ấn định số tiền bảo lãnh, sau phán quyết của Tòa án Tối cao California vào tháng 03/2021.

Viện Chính sách Công của California, một nhóm nghiên cứu phi đảng phái, đã báo cáo sự gia tăng về số lượng các vụ trộm cắp tài sản và tội phạm bạo lực trong năm ngoái tại bốn thành phố lớn nhất của tiểu bang — Los Angeles, Oakland, San Diego, và San Francisco.

Một phân tích của nhóm cũng tìm thấy “một số bằng chứng” cho thấy Dự luật 47 ảnh hưởng đến tội phạm tài sản, vì nạn trộm cắp tài sản cá nhân đã tăng 9% từ năm 2014 đến năm 2016, trong đó trộm cắp xe cơ giới chiếm khoảng 3/4 mức tăng này.

Tình trạng trộm cắp cửa hàng ở California mất kiểm soát do không có hậu quả gì xảy ra
Hai người đàn ông đã bị bắt vì tình nghi ăn cắp bộ chuyển đổi xúc tác và đẩy cảnh sát Huntington Beach vào một cuộc rượt đuổi bằng phương tiện dẫn đến một vụ tai nạn giao thông thảm khốc ở Huntington Beach, California, hôm 06/08/2022. (Ảnh chụp màn hình qua Instagram/Cảnh sát Huntington Beach – HBPD)

Ông Pierson nói: “Chúng ta có tình trạng vô pháp luật ngày càng gia tăng xuất phát từ [nhận thức rằng] ‘Tôi có thể lấy tài sản của người khác vì sẽ không có hậu quả gì xảy ra với tôi.’”

Ông lưu ý rằng dữ liệu của các công ty bảo hiểm xe hơi sẽ có thể cho thấy bức tranh chính xác hơn về tội phạm tài sản trên toàn tiểu bang vì họ yêu cầu các cá nhân phải nộp một báo cáo cho cảnh sát khi yêu cầu bồi thường.

“Những gì chúng ta đã thấy trong sáu hoặc bảy năm qua là … các vụ trộm cắp xe hơi đang gia tăng đáng kể,” ông nói. “Và đó là một bộ dữ liệu chân thực hơn về mức độ tội phạm thực sự ở California,” ông nói.


Jamie Joseph
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Jamie Joseph là một phóng viên của The Epoch Times tại California, chuyên về các vấn đề ở Los Angeles và các chính sách của tiểu bang. Trong thời gian rảnh rỗi, cô thích đọc sách phi hư cấu và tiểu thuyết trinh thám, đi biển, nghiên cứu thần học Cơ Đốc, và làm thơ. Quý vị luôn có thể nhìn thấy cô Jamie đang viết tin tức thời sự với một tách trà trên tay.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn