Thành phố MISSISSAUGA, Canada — khi được đề nghị đưa ra lời bình luận về chương trình biểu diễn của Đoàn Nghệ Thuật Shen Yun tại Living Arts Center vào hôm 18/01/2015, nghệ sĩ chơi trống chuyên nghiệp Mark Joseph không hề có chút do dự.

“Tôi yêu thích chương trình này. Tôi đã nghe nói về buổi biểu diễn từ lâu và cuối cùng tôi cũng đã có cơ hội tham dự, và tôi nhất định sẽ xem lại,” ông nói.

“Đã hơn một năm kể từ khi chúng tôi nhìn thấy bích chương quảng cáo và tôi đã nghĩ rằng ‘wow, chương trình biểu diễn này xem ra hoàn toàn mới mẻ, thú vị và khác biệt.”

Ông Joseph là trưởng khoa nhạc cụ gõ và là giảng viên hướng dẫn tại Trường Âm Nhạc Merriam, ông đã đào tạo những tay trống và những nghệ sĩ chơi nhạc cụ gõ trẻ tuổi trong suốt 20 năm vừa qua.

Hiện tại, ông là nhạc sĩ tự do, biểu diễn live trực tiếp cùng các ban nhạc và thu âm trong phòng thu với nhiều nghệ sĩ khác nhau.

Vợ của ông, bà Sophie, là y tá, cũng rất yêu thích chương trình này.

Bà nói: “Tôi thật sự yêu thích màn trình diễn này, tôi nghĩ rằng đó là một biểu diễn tuyệt vời.”

“Tôi rất thích xem cách họ đem đến [những màn trình diễn về] những dân tộc khác nhau ở Trung Quốc, các câu chuyện và cả các thể loại bài hát khác nhau.”

Shen Yun là công ty biển diễn nghệ thuật cổ điển Trung Quốc có trụ sở tại New York, họ tổ chức những chuyến lưu diễn cùng với các nhạc sĩ, và dàn nhạc giao hưởng độc đáo nhờ sự kết hợp giữa các nhạc cụ truyền thống Trung Hoa. Ông Joseph đã dành những lời khen nồng nhiệt cho tài năng của họ.

“Tôi nghĩ rằng họ thật tuyệt vời”, ông Joseph nói, khen ngợi sự kết hợp giữa các nhạc cụ truyền thống Trung Hoa và phương Tây.

“Tôi nghĩ rằng các nhạc cụ hòa hợp vào nhau thật tuyệt vời và không có loại nhạc cụ nào bị lấn át cả. Là một nhạc sĩ tôi không muốn bị phân tâm khỏi sự tổng thể của buổi biểu diễn, tất cả những gì mà các nhạc cụ làm chỉ là hoàn thiện cho mọi thứ đang diễn ra trên sân khấu, điều đó thật là tuyệt vời,” ông cho biết.

Trước đây, ông chưa từng xem biểu diễn đàn nhị trên sân khấu, và ông đã rất mong chờ để tận mắt chứng kiến.

“Khi tôi nhìn thấy tiết mục này trong chương trình thì tôi đã rất hào hứng. Và tôi nghĩ điều này thật kỳ diệu.”

Đàn nhị là loại đàn vĩ cầm hai dây của Trung Quốc, một loại nhạc cụ cổ xưa với âm thanh tươi đẹp một cách mê hoặc, nổi tiếng với dải cung bậc cảm xúc đa dạng mà tiếng đàn mang lại. Buổi biểu diễn hôm Chủ Nhật (18/01/2015) có một màn độc tấu đàn nhị của nghệ sĩ bậc thầy Mei Xuan.

Bà Joseph cũng rất hào hứng với buổi trình diễn này.

“Thật là hấp dẫn và thật tuyệt vời khi được xem chương trình này, toàn bộ hình ảnh và màu sắc. Mọi thứ ở đây thật kỳ diệu,” bà nói.

“Những bộ trang phục thật xinh đẹp. Có không ít lần tôi đã nói với chồng mình, ‘Bộ váy thật sự đẹp,’” bà Joseph vừa cười vừa chia sẻ.

Bên cạnh các vũ công và nhạc sĩ, Shen Yun cũng nổi tiếng về phông nền kỹ thuật số để minh họa cho các màn trình diễn. Các hoạt ảnh sống động đó giúp mở rộng sân khấu và khán giả có thể thấy những tương tác qua lại trực tiếp của phông nền với các nghệ sĩ múa trình diễn trên sân khấu.

“Thật tài tình, tôi không ngờ rằng có [những điều tuyệt vời như vậy],” ông Joseph chia sẻ.

Ông nói rằng không có bất kỳ quảng cáo hoặc đoạn phim trực tuyến nào nói về cách Shen Yun đã chuẩn bị cho phần phông nền này như thế nào.

“Họ không có bất kỳ tiết lộ nào về việc sử dụng các công nghệ, tuy nhiên, điều đó không hề gây xao lãng khỏi buổi biểu diễn mà thậm chí đó chính là một điều thật sự mới mẻ.”

“Chương trình sẽ mở rộng trí tưởng tượng của quý vị về những gì đang diễn ra trước mắt,” ông cho biết.

Công ty Nghệ Thuật Biểu Diễn Shen Yun có trụ sở tại New York hiện có tổng cộng bốn công ty đi lưu diễn trên khắp thế giới. Sau khi hoàn tất buổi biểu diễn ở thành phố Mississauga, Shen Yun đã có buổi biểu diễn tiếp theo vào ngày 21-25/01/2015 tại Sony Centre ở thành phố Toronto. Để biết thêm chi tiết, vui lòng truy cập vào trang ShenYunPerformingArts.org

The Epoch Times nhìn nhận Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun là sự kiện văn hóa quan trọng trong thời đại của chúng ta. Chúng tôi luôn tự hào khi được đưa tin chia sẻ những phản hồi từ phía khán giả kể từ khi Shen Yun ra đời vào năm 2006.


Epoch Times Staff
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Hoàng Long biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn