Một nghệ sĩ Cuba đã buộc tội phong trào Black Lives Matter coi thường mạng sống của người gốc Phi ở Cuba, sau khi tổ chức này đưa ra tuyên bố đổ lỗi cho lệnh cấm vận kinh tế “tàn bạo và vô nhân đạo” của chính phủ Hoa Kỳ đã gây ra tình hình bất ổn hiện nay ở Cuba.

“Đối với #blacklivesmatters, mạng sống của hết thảy người gốc Phi đều quan trọng, ngoại trừ người gốc Phi ở Cuba,” nhà sản xuất kiêm đạo diễn José Luis Aparicio Ferrera có trụ sở tại Havana viết trên Facebook.

Nghệ sĩ Cuba chỉ trích BLM
Mọi người tập trung trong cuộc biểu tình bên ngoài tòa nhà Capitol ở Havana, Cuba hôm 11/7/2021 (Ảnh: Reuters/Stringer)

Tổ chức lấy cảm hứng từ chủ nghĩa Marx này đã phải đối mặt với sự chỉ trích mạnh mẽ kể từ khi đăng một tuyên bố hôm 14/07 nhằm đáp lại các cuộc biểu tình xảy ra ở nhiều thành phố trên khắp Cuba. Những người biểu tình đã kêu gọi tự do và chấm dứt chế độ cộng sản tại nước này.

Trong tuyên bố của mình, Black Lives Matter còn ca ngợi chế độ cộng sản này vì tình “đoàn kết” của họ trong việc cấp quyền tị nạn cho “các nhà cách mạng người Mỹ gốc Phi Châu.”

Tuyên bố được đưa ra nhằm đáp trả các cuộc biểu tình đã xảy ra trên toàn Cuba hôm 11/07 trong bối cảnh thiếu hàng hóa thiết yếu trên diện rộng và các đòi hỏi về quyền chính trị.

Nhà cầm quyền này đã thừa nhận một số thiếu sót của mình trong tuần trước (12-18/07), nhưng chủ yếu đổ lỗi các cuộc biểu tình là vì “những phần tử phản cách mạng” được Hoa Kỳ tài trợ lợi dụng tình trạng khó khăn kinh tế do các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ gây ra.

Lãnh đạo Miguel Díaz-Canel, cũng là người đứng đầu Đảng Cộng sản của nước này, nói rằng “kẻ thù của Cuba một lần nữa đã tự lao mình vào phá hủy tình đoàn kết thiêng liêng và sự yên bình của người dân.”

Nghệ sĩ Cuba chỉ trích BLM
Nhà lãnh đạo Cuba Miguel Díaz-Canel Bermudez nói trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc tại New York vào ngày 26/09/2018. (Ảnh: John Moore/Getty Images)

Ông nói rằng việc kêu gọi một cuộc biểu tình không phải là vấn đề nhỏ khi đất nước đang chứng kiến ​​số ca nhiễm virus Trung Cộng ngày một gia tăng.

“Chúng tôi đã triệu tập quý vị để một lần nữa lên án việc bao vây, hành động gây hấn và khủng bố,” ông Díaz-Canel cho biết.

Hôm 15/07, Dân biểu Alexandria Ocasio-Cortez (Dân Chủ-New York) đã hưởng ứng tình cảm của Blacks Lives Matter, khi bà đổ lỗi sự đau khổ của những “thường dân” ở Cuba là do lệnh cấm vận kéo dài 60 năm qua lên quốc gia này.

Nhà xã hội dân chủ tự xưng này cho biết trong một tuyên bố rằng, “Chúng ta đang chứng kiến ​​người dân Cuba vùng lên và biểu tình vì quyền lợi của họ hơn bao giờ hết. Chúng ta đoàn kết với họ và lên án các hành động phản dân chủ do Chủ tịch Díaz-Canel dẫn đầu.”

“Tháng trước, một lần nữa, Liên Hiệp Quốc đã bỏ phiếu áp đảo để kêu gọi Hoa Kỳ dỡ bỏ lệnh cấm vận đối với Cuba. Lệnh cấm vận này là tàn nhẫn một cách phi lý và, giống như đầy rẫy các chính sách khác của Hoa Kỳ nhắm vào người Mỹ gốc Latin, điểm chính yếu ở đây là sự tàn ác. Tôi hoàn toàn bác bỏ sự biện minh của chính phủ ông Biden đối với lệnh cấm vận này. Chúng ta không bao giờ chấp nhận được việc sử dụng sự tàn ác như một điểm tựa đòn bẩy chống lại những thường dân.”

Thượng nghị sĩ người Mỹ gốc Cuba Marco Rubio (Cộng Hòa-Florida), người đã cùng gia đình trốn chạy khỏi Cuba cộng sản, đã nhanh chóng tố cáo Black Lives Matter vì những bình luận của họ.

Ông Rubio đăng trên phương tiện truyền thông xã hội rằng, “Những kẻ tống tiền được gọi là tổ chức Black Lives Matter hôm nay đã tạm nghỉ việc tống tiền các tập đoàn trị giá hàng triệu USD và tự mình mua dinh thự để chia sẻ sự ủng hộ của họ đối với chế độ Cộng sản ở #Cuba.”

Hồi tuần trước, ông Rubio đã kêu gọi chính phủ ông Biden cùng lúc vừa duy trì các biện pháp trừng phạt đối với Cuba và vừa sát cánh cùng người dân Cuba trong cuộc chiến chống lại chủ nghĩa cộng sản.

“Họ đang bắn vào những người dân tay không tấc sắt … và chúng ta phải rõ ràng [về điều này]. Chúng ta phải rõ ràng trong ngôn ngữ của chúng ta. Chúng tôi không chỉ lên án chế độ chuyên chế này, chúng tôi còn lên án chế độ cộng sản này, chủ nghĩa Marx này, và chế độ chuyên chế xã hội chủ nghĩa này,” ông Rubio nói tại Thượng viện. “Thứ 2, chúng ta phải làm rõ, sẽ không có thay đổi gì cả. Sẽ không có bất kỳ biện pháp trừng phạt nào được thay đổi bởi điều này.”

Tổng thống Joe Biden và Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki đều đã lên tiếng chống lại chế độ cầm quyền này, trong đó bà Psaki đã mô tả chủ nghĩa cộng sản là một “hệ tư tưởng thất bại” vào tuần trước (12-18/07).

Do Isabel van Brugen thực hiện
Với sự đóng góp của Masooma Haq và Reuters
Hạo Văn biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn