Nghệ sĩ hip-hop Kanye West đã đề cập đến một loạt các chủ đề nóng bỏng trong một cuộc phỏng vấn hôm 06/10 trên chương trình “Tucker Carlson Tonight,” trong đó có cả lý do tại sao anh lại mặc một chiếc áo T-shirt có in dòng chữ “White Lives Matter” và tiết lộ rằng anh nhận được nhiều lời đe dọa đến tính mạng vì đã ủng hộ cựu Tổng thống Donald Trump.

Hôm 03/10, trong buổi giới thiệu bộ sưu tập Yeezy Season 9 của mình tại Paris, Pháp, nhạc công có biệt danh là “Ye” này đã thu hút nhiều sự chú ý khi anh mặc một chiếc áo T-shirt có in dòng chữ “White Lives Matter” (“Sinh mạng Người da trắng Đáng giá”).

Tại sự kiện ở Paris nói trên, còn có sự tham dự của nhà bình luận theo phái bảo tồn truyền thống Candace Owens. Cô đã mặc một chiếc áo T-shirt hợp đôi với anh và sau đó đã lên Twitter để chia sẻ hình ảnh của chiếc áo có hình cố Giáo hoàng John Paul II ở mặt trước và dòng chữ “White Lives Matter” ở mặt sau.

Những chiếc áo T-shirt đó đã châm ngòi cho một số cuộc tranh cãi trên mạng xã hội, trong đó giáo sư tại Đại học Temple kiêm người dẫn chương trình BET, ông Marc Lamont Hill, gọi quyết định mặc chiếc áo T-shirt đó của anh West là “kinh tởm, nguy hiểm, và vô trách nhiệm.”

Trong cuộc phỏng vấn với người dẫn chương trình Tucker Carlson, anh West cho biết quyết định mặc chiếc áo T-shirt đó của anh xuất phát từ ý thức rằng đó là điều đúng đắn cần phải làm và dựa trên niềm tin của anh rằng mọi sinh mệnh đều quý giá.

“Đó là một cảm xúc theo bản năng, một sự kết nối với Thiên Chúa,” anh bày tỏ và nói thêm rằng đó là sự thể hiện của “một người da màu đang nói ra một sự thật hiển nhiên.”

“Câu trả lời cho lý do tại sao tôi viết dòng chữ ‘White Lives Matter’ trên áo phông là bởi vì đó là sự thật,” anh West chia sẻ. “Đó là điều hiển nhiên.”

Cụm từ “Sinh mạng Người da trắng Đáng giá” bắt nguồn từ năm 2015 như một sự đáp trả trước phong trào Sinh mạng Người da màu Đáng giá (Black Lives Matter, BLM), vốn phản đối sự thiệt mạng của những người Mỹ gốc Phi Châu dưới tay cảnh sát. Năm 2020, các cuộc biểu tình BLM thường trở thành bạo lực khi những đám đông phá hoại tài sản và các xe cảnh sát.

Anh West nói với ông Carlson rằng anh đã nhận được một cuộc điện thoại đe dọa vì chiếc áo T-shirt đó.

“Có người đã gọi cho tôi vào tối hôm qua và bảo rằng bất cứ ai đang mặc áo có dòng chữ ‘white lives matter’ sẽ được bật đèn xanh. Điều đó có nghĩa là họ sẽ đánh đập người đó nếu mặc chiếc áo. Tôi thì kiểu như, quý vị biết đấy, đáp lại rằng, ‘Được thôi, vậy thì hãy bật đèn xanh cho tôi đi,’” anh West nói.

Dây đeo có hình siêu âm em bé

Anh West cũng giải thích lý do tại sao lại đeo một chiếc dây cổ do chính mình thiết kế có hình ảnh siêu âm của một em bé.

“Đó chính là hình ảnh biểu tượng cho sinh mệnh và ủng hộ sự sống,” người nghệ sĩ nói với ông Carlson. Sau đó, người dẫn chương trình này đã hỏi về phản ứng của mọi người đối với chiếc dây đeo.

Anh West trả lời bằng cách nói rằng anh không quan tâm đến việc mọi người phản ứng với chiếc dây đeo đó như thế nào vì anh quyết định đeo nó để thể hiện quan điểm của bản thân mình.

“Tôi quan tâm đến thực tế là trẻ em da màu bị nạo bỏ nhiều hơn là được sinh ra ở thành phố New York vào thời điểm hiện nay. 50% số ca tử vong của người da màu ở Mỹ là do phá thai. Vì vậy, tôi thực sự không quan tâm đến phản ứng của mọi người — tôi biểu diễn cho một khán giả duy nhất và đó là Chúa,” anh West nói.

Ủng hộ ông Trump, chiếc mũ MAGA 

Anh West đã gây sóng gió trong thời gian diễn ra các cuộc bầu cử hồi năm 2016 và năm 2020, vì anh thường xuyên đội chiếc mũ màu đỏ có dòng chữ “Làm cho nước Mỹ Vĩ đại Trở lại” (MAGA) vốn gắn liền với phong trào chính trị của ông Trump.

Trong cuộc phỏng vấn với ông Carlson, anh West nói rằng việc đội chiếc mũ MAGA khiến anh trở thành mục tiêu.

“Những người được gọi là bạn/cố vấn xung quanh tôi đã nói với tôi rằng nếu tôi tuyên bố rằng tôi ưa thích ông Trump thì sự nghiệp của tôi sẽ kết thúc. Rằng cuộc đời tôi sẽ chấm dứt,” anh Kanye nói.

“Họ nói về những điều như có những người bị sát hại vì đội một chiếc mũ như vậy. Họ đã đe dọa tính mạng tôi. Về căn bản, họ nói rằng tôi sẽ bị sát hại vì đội chiếc mũ đó,” anh nói thêm.

Nghệ sĩ hip-hop Kanye West giải thích lý do anh mặc chiếc áo T-shirt ‘White Lives Matter’
Tổng thống Donald Trump chào đón rapper Kanye West trong một cuộc gặp tại Oval office thuộc Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn vào ngày 11/10/2018. (Ảnh chụp màn hình/AP)

Anh West cũng nói rằng mọi người đã cố gắng thao túng chính trị đối với anh thông qua người vợ cũ Kim Kardashian.

“Đúng, đã có một số hành vi thao túng,” anh nói và cho biết thêm, “Muốn tôi không nói rằng tôi ưa thích ông Trump là một hình thức thao túng.”

Khi được hỏi tại sao ưa thích ông Trump, anh West cho biết đó là vì anh nhận ra vị cựu tổng thống là hiện thân của các giá trị bảo tồn truyền thống.

“Tất cả các giá trị, các giá trị bảo tồn truyền thống đều được thực hiện đâu ra đấy,” anh nói.

Anh West cũng cho biết mình là đối tượng của các cuộc tấn công liên tục trên các phương tiện truyền thông.

“Chúng ta đang ở trong một cuộc chiến với giới truyền thông, phần lớn giới truyền thông có một nghị trình vô thần,” anh cho biết.


Tom Ozimek
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Tom Ozimek là phóng viên cao cấp của The Epoch Times. Ông có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo cho người trưởng thành.

Ngọc Mai biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn