Trở thành một người làm việc hiệu quả và yêu thích công việc

Chúng ta không thể lựa chọn đồng nghiệp, và chắc chắn cũng không thể thay đổi cách họ hành xử, trừ khi chúng ta có công ty riêng. Tuy nhiên, chúng ta có thể thay đổi cách chúng ta giao tiếp với các đồng nghiệp, điều này có thể giúp cho môi trường làm việc trở nên hài hòa hơn.

Cư xử tốt bụng

Bất kể bạn làm việc tại một văn phòng bận rộn hay làm việc vất vả tại nhà, thì điều quan trọng là thiết lập và duy trì các mối quan hệ tốt đẹp với các đồng nghiệp của bạn. Bạn không cần phải trở thành bằng hữu thân nhất của họ, nhưng việc cư xử hòa nhã với các đồng nghiệp bằng những cử chỉ lịch thiệp và sự tôn trọng khi chúng ta gặp nhau ngoài đời hay liên lạc qua các phương tiện điện tử sẽ có ích cho cả đôi bên. Bạn luôn dễ dàng tìm được sự giúp đỡ khi bạn đã từng đối xử tốt bụng với những người đó trước đây và ngược lại.

Giúp đỡ đồng nghiệp

Khi bạn tiếp xúc với các đồng nghiệp, thay vì chỉ đơn giản là gật đầu chào hỏi khi lướt ngang qua nhau trong đại sảnh, bạn hãy tiến thêm một bước nữa bằng lời đề nghị giúp đỡ họ trong các dự án, miễn là được cấp trên đồng ý. Đồng nghiệp có thể từ chối lời đề nghị của bạn, nhưng rất có thể họ sẽ trân trọng cử chỉ này của bạn. Chúng ta hãy giúp đỡ các đồng nghiệp mới tìm hiểu nội quy hay cách sử dụng những ứng dụng riêng của công ty mà có thể họ thấy bối rối trong lần đầu tiếp xúc. Đồng thời, chúng ta hãy giúp đỡ đồng nghiệp dọn dẹp vệ sinh sau các bữa tiệc sinh nhật tổ chức tại văn phòng.

Giải quyết vấn đề

Tất cả chúng ta đều là con người; nếu bạn ngờ rằng một đồng nghiệp đang gặp khó khăn trong công việc hay tại gia đình, hãy khéo léo đề nghị giúp đỡ họ bằng cách tìm một khoảng thời gian yên tĩnh để họ biết rằng bạn sẵn sàng giúp đỡ khi họ cần. Nếu bạn nhận thấy cách thực hiện một công việc nào đó có thể dễ dàng được cải thiện, hãy tế nhị đề xướng ý kiến của mình với cấp trên, thay vì lao vào làm ngay như thể việc gì cũng biết và nói rằng: “Anh (hay cô) đang làm sai rồi.” Nếu thực ra là phương pháp của bạn có chỗ cần cải thiện, hãy đón nhận sự giúp đỡ một cách nhã nhặn.

Tế nhị

Chính trị nơi công sở và việc bàn tán sau lưng người khác sẽ làm giảm năng suất công việc và có thể dẫn tới căng thẳng giữa các đồng nghiệp. Nếu một người bàn tán sau lưng người khác ở công ty cố gắng lôi kéo bạn vào cuộc trò chuyện theo hướng tiêu cực, bạn hãy chuyển chủ đề nói chuyện hoặc lịch sự từ chối bằng lời giải thích rằng bạn cần phải chuẩn bị cho một cuộc họp nào đó. Bằng cách giữ cho bản thân tránh xa tình huống này, bạn có thể tránh khỏi rủi ro gặp phải những hệ quả đáng tiếc trong trường hợp bộ phận nhân sự (HR) hay cấp trên nhận ra điều này. Nếu như bạn phát hiện rằng bạn chính là chủ đề mà người khác đang bàn tán, hãy thông báo cho cấp trên một cách tế nhị để cấp trên có thể giải quyết việc này.

Tôn trọng mọi người

Khi làm việc theo nhóm, bạn hãy trân trọng các kỹ năng của mỗi đồng nghiệp mang đến cho dự án. Bạn hãy tôn trọng cấp trên và người quản lý, miễn là họ đối xử với bạn bằng một thái độ đúng mực; đồng thời cũng lưu ý rằng sự tôn trọng là do bản thân thành tựu, chứ không phải tự nhiên mà có. Nếu như bạn gặp khó khăn trong mối giao hảo với một đồng nghiệp hay với cấp trên của bạn, hãy cân nhắc chia sẻ chuyện này với cấp trên của họ hay với bộ phận nhân sự, tuy nhiên hãy chắc chắn rằng những thông tin bạn có là chính xác. Đôi khi, [phương pháp giải quyết] tốt nhất là rời khỏi một môi trường làm việc tiêu cực và tìm một công việc mới tại nơi nào khác.

Bill Lindsey
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Bill Lindsey là một nhà văn từng đạt giải thưởng, đến từ Nam Florida. Ông viết bài về các chủ đề địa ốc, xe hơi, đồng hồ, tàu thuyền, và du lịch.

Linh Đan biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn