Đem đến sự mới lạ cho những vật dụng đời thường, một nghệ sĩ người Nga, sống tại London, thực hiện nghệ thuật sắp đặt từ đồ gia dụng như quần áo, đồ nội thất và thực phẩm. Hoạt động nghệ thuật độc đáo của cô, mang tên “chủ nghĩa siêu thực gia dụng”, đã đạt được sự tán thưởng của một lượng lớn người hâm mộ quốc tế.

Nghệ sĩ Helga Stentzel, 38 tuổi, được truyền cảm hứng rất lớn từ cuộc sống hàng ngày. Cô đang điều hành một công ty thiết kế và bán quần áo, phụ kiện dành cho trẻ em. Để quảng bá hoạt động kinh doanh, cô đã tạo một tài khoản trên Instagram. Tuy nhiên, sau đó cô nhận ra khách hàng của mình kỳ vọng nhiều hơn thế.

Stentzel chia sẻ với The Epoch Times rằng “Các khách hàng cảm thấy nhàm chán khi chỉ nhìn thấy găng tay và áo phông trên Instagram.” “Thế là tôi nghĩ, ‘Được rồi, mình cần phải làm điều gì đó để tạo niềm hứng thú cho khách hàng”, và đây là lúc tôi bắt đầu thử nghiệm nghệ thuật sắp đặt những vật gia dụng đầu tiên của mình.

“Tôi đã sắp đặt tạo hình một người ngoài hành tinh từ đĩa đậu Hà Lan, sắp xếp một chút bộ đồ chơi đường ray xe lửa dành cho trẻ em. Điều đó bắt đầu thu hút nhiều sự quan tâm đến nỗi mọi người đăng lại các bức hình nghệ thuật sắp đặt của tôi và tạo ra tác phẩm của riêng họ. Tôi nghĩ, “Chà, thật thú vị, mình thực sự đã sáng tạo được điều gì đó thật lớn lao!”

nghệ thuật sắp đặt
(Ảnh được đăng với sự cho phép của cô Helga Stentzel)
nghệ thuật sắp đặt
(Ảnh được đăng với sự cho phép của cô Helga Stentzel)

Trong trí tưởng tượng của Stentzel, một vết rạn nứt trên tường có thể trông giống chim bồ câu hoặc một chú lợn, trong khi nút chai nhìn giống một chú bò.

“Tôi nghĩ nếu chúng ta chú tâm và hiện diện trong giây phút này, ta có thể lấy cảm hứng từ khắp mọi nơi, đơn giản bởi vì thế giới đã sẵn có quá nhiều điều kỳ diệu,” cô nói.

Stentzel đã thực hiện nghệ thuật sắp đặt từ vật dụng một thời gian trước khi đặt tên cho hoạt động này là “chủ nghĩa siêu thực gia dụng”. Một trong những tác phẩm đầu tiên của cô thu hút sự chú ý lớn của giới truyền thông là loạt hình ảnh mô phỏng động vật được tạo ra từ đồ giặt treo trên dây phơi áo quần.

nghệ thuật sắp đặt
(Ảnh được đăng với sự cho phép của cô Helga Stentzel)
(Ảnh được đăng với sự cho phép của cô Helga Stentzel)
(Ảnh được đăng với sự cho phép của cô Helga Stentzel)

Trong những tháng đầu tiên xảy ra đại dịch COVID-19, Stentzel đã ghi lại quá trình mình sắp đặt tạo hình mô phỏng động vật đầu tiên, một chú ngựa.

Cô nhớ lại, “Điều đầu tiên tôi nhìn thấy là một chiếc vớ nằm kế bên một số kẹp áo quần trên sàn nhà. Tôi chợt nghĩ, ‘Chà, chiếc vớ này thật sự trông giống đầu của một chú ngựa. Tôi bắt đầu thử nghiệm với nó và nhận ra rằng mình có thể sắp đặt tạo hình một chú ngựa hoàn chỉnh. Vì vậy, tôi sắp xếp để tạo ra phần thân ngựa từ chiếc áo khoác của chồng mình đang treo trên dây phơi.”

“Hóa ra là chiếc vớ quá nhỏ, nên tôi đã đổi chiếc vớ lấy quần của con trai mình và đây là cách tôi tạo ra hình dáng của một chú ngựa. Hình ảnh này đã trở nên nổi tiếng đến mức khiến tôi nghĩ rằng mình có thể sáng tạo nhiều hơn nữa.”

Stentzel đã tạo hình chú ngựa với bối cảnh là bức ảnh có “phong cảnh tuyệt đẹp” mà cô tìm thấy trong kho dữ liệu hình ảnh của mình. Cô cho rằng việc tưởng tượng hình ảnh chú ngựa đang phi tự do trên cánh đồng trong khi rất nhiều người buộc phải ở trong nhà, không thể ra ngoài, là một cách “trị liệu.” Stentzel nhớ lại “Tôi nghĩ hình ảnh chú ngựa tự do thể hiện niềm khao khát trong lòng mình được giải thoát khỏi những hạn chế mà đại dịch COVID gây ra cho tất cả mọi người trên thế giới.”

(Ảnh được đăng với sự cho phép của cô Helga Stentzel)
(Ảnh được đăng với sự cho phép của cô Helga Stentzel)
(Ảnh được đăng với sự cho phép của cô Helga Stentzel)
(Ảnh được đăng với sự cho phép của cô Helga Stentzel)

Ý tưởng tương tự đã truyền cảm hứng cho Stentzel tạo hình các động vật trên dây phơi áo quần, bao gồm hình ảnh một chú bò giữa khung cảnh là những ngọn núi ở Nga, và một chú gấu mà cô đã sắp đặt tạo hình và chụp ảnh ở nhiệt độ âm 32 độ C tại Nga vào tháng 2 năm 2021.

“Tất cả mọi thứ đều có thật, cả những bông tuyết trên dây phơi áo quần,” cô khẳng định.

Các tác phẩm khác của Stentzel bao gồm tạo hình chó và mèo từ thực phẩm đã giúp cô đạt được giải Nhà sáng tạo thực phẩm của năm 2020. Ngoài ra, còn có bức tranh vẽ trên tường ở mặt bên một ngôi nhà tại London liền kề tòa nhà bị phá hủy trong Đệ nhị Thế chiến. Đây là tác phẩm “nghệ thuật dễ tiếp cận” mà cô cho rằng là thành tựu lớn nhất của mình cho đến nay.

(Ảnh được đăng với sự cho phép của cô Helga Stentzel)
(Ảnh được đăng với sự cho phép của cô Helga Stentzel)
(Ảnh được đăng với sự cho phép của cô Helga Stentzel)
(Ảnh được đăng với sự cho phép của cô Helga Stentzel)

Stentzel chia sẻ rằng mình đã khéo tay từ khi còn nhỏ và luôn muốn trở thành một nhà thiết kế nội thất. Cô được bố mẹ khuyến khích theo học trường nghệ thuật. Sau đó, Stentzel theo cha mẹ chuyển đến Đức trước khi an cư tại London, Anh, nơi cô theo học Thiết kế đồ họa và Quảng cáo tại Đại học Nghệ thuật và Thiết kế Central Saint Martins.

Cô nhớ lại “Tôi đã học được rất nhiều điều cơ bản: sự kết hợp màu sắc, bố cục, hình dạng và đường nét. Tôi tin rằng bất cứ điều gì chúng ta nghiên cứu hoặc học hỏi trong cuộc sống cuối cùng sẽ giúp mình thăng tiến trong sự nghiệp.”

Stentzel hiện đang tạo hình con vật thứ năm – một chú lửng, trong loạt nghệ thuật sắp đặt hình ảnh động vật trên dây phơi áo quần. Cô luôn giữ bên cạnh một cuốn sổ phác thảo để ghi chép lại những quan sát của mình. Cô nhấn mạnh rằng vẻ đẹp ở khắp mọi nơi, nhưng việc phát hiện ra vẻ đẹp đó phụ thuộc vào góc nhìn của mỗi người.

(Ảnh được đăng với sự cho phép của cô Helga Stentzel)

Cô giải thích thêm, “Bạn có thể nhìn thấy một đống quần áo bẩn thỉu, hoặc bạn có thể nhìn thấy một động vật đáng yêu trên dây phơi áo quần. Điều đó phụ thuộc vào cách bạn chọn lựa để ngắm nhìn thế giới. Không ai khác có thể ra lệnh cho chúng ta nhìn thấy điều gì. Sự sáng tạo mà tôi đang có là do được tự do lựa chọn, sự tự do để nhìn thấy điều tích cực hơn là tiêu cực. ”

Cô Stentzel thường xuyên trưng bày tác phẩm của mình và luôn vui mừng được gặp trực tiếp người hâm mộ. Lời khuyên yêu thích của cô dành cho các nghệ sĩ trẻ là hãy luôn lắng nghe chính bản thân mình trong khi sáng tạo và việc tìm ra sự mới lạ trong những thứ đời thường là kỹ năng có thể học hỏi được.

Cô chia sẻ thêm “Tôi nghĩ rằng tận sâu thẳm bên trong tâm hồn mình, chúng ta luôn biết điều gì chạm đến lòng mình và điều gì không, điều gì mang lại niềm vui cho ta, điều gì chân thực và điều gì khiến chúng ta rùng mình.” 

“Những người theo dõi trang Instagram của tôi gửi cho tôi hình ảnh về những ổ cắm điện, vết nứt trên sàn nhà, công tắc đèn và các nhân vật bé nhỏ được sắp đặt tạo hình trong những bức ảnh đó… nhìn thấy những nhân vật ấy trong các vật dụng hàng ngày chắc chắn là điều ai cũng có thể học được. Tôi bảo đảm với bạn, nếu bạn bắt đầu chú tâm, bạn sẽ không thể ngừng nhìn ngắm chúng.”

Cô Stentzel giới thiệu tác phẩm nghệ thuật sắp đặt độc đáo của mình và bán các bản in trên trang web cá nhân.

Hãy chia sẻ câu chuyện của bạn với chúng tôi tại [email protected] và tiếp tục đọc các bài viết truyền cảm hứng bằng cách đăng ký nhận Inspired newsletter tại TheEpochTimes.com/newsletter.


Louise Chambers
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Louise Chambers là một nhà văn, sinh ra và lớn lên ở London, Anh. Cô chuyên đưa những tin tức đầy cảm hứng và những câu chuyện nhân văn thú vị.

Nam Anh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: